3 cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc chuẩn như người bản xứ – Digifood
Hàn Quốc là đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo nổi bật là các món nướng. Một tiệc nướng sẽ thiếu đi vị ngon nếu bạn không có một loại nước chấm chuẩn vị. Thay vì phải đi mua, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với các bước cực đơn giản. Trong nội dung dưới đây, Digifood sẽ gợi ý cho bạn 3 cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc ngon đúng điệu.
Mục Lục
1. Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc truyền thống
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
4 người | 10 phút | 10 phút | Dễ |
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mật ong: 1 muỗng
- Đường: 3 muỗng
- Dầu mè: 1 muỗng
- Nước tương: 1 muỗng
- Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng
- Dầu hào: 2 muỗng
- Ớt tươi: 2 trái
- Mè rang: ½ muỗng
- Các loại gia vị khác như: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, bột ngọt…
Ảnh sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn, càng băm nhuyễn thì khi làm nước chấm sẽ càng thơm.
- Mè rang thơm ở mức lửa nhỏ nhất để không bị cháy.
- Ớt tươi rửa sạch, để ráo rồi rồi băm nhỏ.
Bước 2: Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc
Bạn bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp tục cho thêm 1 muỗng mật ong, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng tiêu đen, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc. Tất cả nguyên liệu khuấy đều rồi đun sôi.
Ảnh sưu tầm
Đun và quấy liên tục hỗn hợp sốt trong khoảng 10 phút thì cho thêm ớt đã băm nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp. Sau đó cho hỗn hợp nước chấm thịt nướng Hàn Quốc ra bát để nguội.
Bước 3: Hoàn thành
Sau khi làm xong nước sốt, bạn cho ra bát để nguội rồi thưởng thức cùng thịt nướng. Bạn có thể cho thêm mè rang để giúp nước sốt có hương thơm hơn.
Một số công thức thịt nướng ngon:
2. Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc sốt Ssamjang
Ăn thịt nướng Hàn Quốc thì chắc chắn không thể thiếu sốt chấm Ssamjang. Đây là loại sốt ăn kèm cùng đồ nướng nổi tiếng của Hàn, cực thích hợp với các món thịt bò nướng Hàn Quốc, sườn nướng, thịt heo nướng…
Nguyên liệu chuẩn bị
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi khô: ½ củ
- Mè rang: 20g
- Các loại gia vị khác như: Tương đậu Hàn Quốc, tương ớt Hàn Quốc (trong các siêu thị lớn), dầu mè, đường cát trắng…
Ảnh sưu tầm
Các bước thực hiện
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi băm nhỏ
- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
- Tiếp tục pha tương ớt Hàn Quốc, dầu mè và tương đậu theo tỉ lệ 1:1:1, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
- Cho thêm hành tây băm, tỏi băm và lượng mè rang vừa đủ vào tô hỗn hợp tương đậu. Cho thêm 1 muỗng đường rồi trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sốt sánh mịn, có màu đỏ đẹp mắt.
Ảnh sưu tầm
- Xem thêm: Cách làm sốt ướp thịt nướng ngon
3. Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc sốt đào tươi mật ong
Sốt đào tươi mật ong cũng là một trong các loại nước sốt chấm được các tín đồ thịt nướng ưa chuộng. Nếu bạn yêu thích hương thơm của đào, thêm chút ngọt thanh và cay hoà quyện thì chắc chắn không thể bỏ qua cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đào tươi: 5 trái
- Ớt chuông: 1 trái
- Hành tây: ½ củ
- Các loại gia vị khác như: Mật ong, mù tạt, giấm táo, ớt bột, muối, hạt tiêu, dầu mè…
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đào sau khi rửa sạch, ngâm nước muối từ 10 – 15 phút để loại bỏ bớt chất bẩn rồi xả lại với nước. Sau khi ngâm, bạn vớt đào ra rổ, để ráo rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Ớt chuông rửa sạch, băm nhuyễn
Bước 2: Trộn đều gia vị
Bạn chuẩn bị một tô lớn, cho đào, hành tây, ớt đã băm nhỏ vào cùng nhau. Sau đó cho thêm ½ chén mật ong, ½ muỗng mù tạt, 2 muỗng giấm táo rồi trộn đều.
Lưu ý nên nêm nếm và điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Ảnh sưu tầm
Bước 3: Làm nước chấm
Tiếp theo, cho thêm ½ chén nước lọc vào hỗn hợp trên, khuấy đều rồi đổ vào chảo bắc lên bếp đun sôi. Bạn có thể thêm ớt bột, tiêu vào trong quá trình nấu để phần sốt cay hơn. Khi sốt sôi, hạ lửa nhỏ và đun cho đến khi nước sốt sệt lại, có độ sánh mịn thì tắt bếp.
Mẹo để sốt thêm ngon và bảo quản được lâu là bạn cho sốt vừa đun sệt vào lọ thủy tinh. Tiếp tục đun trong nồi lớn chứa khoang 1-2 lít nước trong 15 phút. Sau đó, lấy sốt ra, để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh.
4. Một số lưu ý khi thực hiện cách làm nước sốt chấm thịt nướng
- Bạn không nên làm nước sốt quá mặn do thịt nướng trong lúc ướp đã thấm đậm gia vị trước. Nếu làm nước chấm quá mặn sẽ làm giảm đi độ ngon của món ăn.
- Bạn có thể thực hiện làm nước sốt chấm nhiều hơn một chút và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần sẽ đỡ phải làm nhiều lần.
Ảnh: Serious eats
- Nên bảo quản nước sốt chấm trong hũ thủy tinh để nước sốt được bảo quản tốt hơn, giữ được đúng hương vị.
Trên đây là 3 cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc chuẩn vị mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có công thức chế biến nước chấm thịt nướng thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nếu bạn còn biết những công thức nào khác, đừng quên chia sẻ với blog Digifood bằng những bình luận bên dưới bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm: