Bật mí làm nước mắm chua ngọt chấm cả thế giới – Digifood
Nước mắm chua ngọt là đồ chấm không thể thiếu trong mọi bữa cơm. Với các món luộc, nước chấm gần như là thứ quyết định linh hồn của món ăn. Vậy làm thế nào để nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, đặc sánh mà lại để được lâu? Cùng Digifood tham khảo cách làm nước mắm chua ngọt ngay dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Làm nước mắm chua ngọt chấm món gì?
Có rất nhiều món ăn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, đặc biệt là các món luộc, hấp hay các loại cuốn. Tùy vào từng món mà bạn có thể thay đổi kết cấu, hương vị nước chấm cho phù hợp. Các món luộc, hấp thường chấm với nước mắm đậm vị hơn, trong khi đó, các món cuốn, gỏi thường chấm với nước mắm loãng. Dù vậy, mỗi bát nước chấm đều cùng có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa và thơm mùi tỏi ớt.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước mắm chua ngọt tỏi ớt
Làm nước mắm chua ngọt tỏi ớt không mất quá nhiều thời gian. Đặc biệt, bạn có thể làm để dự trữ rất lâu mà không bị hỏng, không tốn thời gian chuẩn bị mỗi khi cần ăn. Các nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt cũng chỉ đơn giản là các loại gia vị hàng ngày, thêm phần tỏi, ớt nếu cần.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 – 4 người (tùy món ăn kèm) | 10 phút | 30 phút | 40 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 bát con nước dừa tươi ( có thể thay bằng nước lọc)
- 1 bát con nước mắm
- 1,5 bát con đường
- 1 thìa cà phê muối
- 5 thìa canh nước cốt chanh (có thể thay bằng 5 thìa canh giấm)
- 6 củ tỏi
- 3 quả ớt sừng
- 1/2 quả dứa
Ảnh: Lê Hiền
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Dứa đã gọt vỏ, thái thành từng khoanh tròn.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước mắm chua ngọt
- Cho phần nước dừa tươi vào nồi, đun đến khi sôi thì cho đường vào khuấy đều.
- Tiếp tục cho thêm nước mắm, muối và dứa đã thái khoanh vào. Nếu dùng giấm thay cho chanh thì tại bước này các bạn cho giấm vào đun.
Ảnh: Lê Hiền
- Đun hỗn hợp nước mắm ở lửa vừa, hớt bọt liên tục để nước mắm trong.
- Tùy vào mục đích chấm mà bạn có thể đun nước mắm trong khoảng thời gian từ 10 – 20 phút. Nếu chấm các món như bánh cuốn, bánh xèo thì đun trong 10 phút. Nếu dùng để ăn kèm cơm tấm thì đun trong 20 phút. Đun càng lâu, nước mắm càng sánh và đậm vị.
- Khi đun đến thời gian phù hợp, tắt bếp và để nước mắm thật nguội. Sau đó cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Nước mắm ăn không hết có thể cho vào hũ thủy tinh và trữ trong tủ lạnh để dùng dần, có thể để được 1- 2 tháng.
Thành phẩm
Nước mắm chua ngọt đặc sánh, thơm nhẹ mùi dứa. Phần tỏi, ớt nổi lên trên. Đậm vị chua, cay, mặn, ngọt. Nước mắm trong và để được lâu, chấm cùng các món cuốn hay ăn kèm cơm tấm đều rất ngon.
3. Cách làm nước mắm chua ngọt sệt
Nước mắm chua ngọt sệt thường được dùng để chấm với các món như thịt luộc, cá chiên, bún chấm,… Cách làm và nguyên liệu làm loại nước mắm này khá đơn giản và các bước làm cũng không mất quá nhiều thời gian.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3-4 thìa cà phê nước mắm nguyên chất
- 1 quả chanh
- 3-4 thìa cà phê đường cát trắng
- 1 quả ớt, 1/2 củ tỏi
Các bước làm chi tiết
- Băm nhỏ tỏi, ớt. Vắt chanh lấy nước cốt, bỏ hết phần hạt.
- Bắc chảo nhỏ lên bếp, để cháo nóng trong khoảng 1 phút.
- Cho nước mắm và đường vào chảo với tỉ lệ bằng nhau. Khuấy đều liên tục để đường không bị khét. Đun đến khi hỗn hợp nước mắm sệt lại thì tắt bếp để nguội.
- Khi hỗn hợp nước mắm nguội, cho nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn vào khuấy đều để tỏi, ớt nổi lên trên.
Thành phẩm
Nước mắm chua ngọt dạng sệt thường chấm với các món luộc, hấp như thịt luộc, cá chiên, bún,.. Vì vậy, nước chấm cần đậm hơn bình thường và có kết cấu đặc sánh. Nước mắm đặc sệt nhưng vẫn thơm mùi tỏi ớt và chanh.
Ảnh: Lê Thị Ngọc Trân
4. Cách pha nước mắm chua ngọt miền Tây
Nước mắm chua ngọt theo cách người miền Tây làm khá đặc biệt. Nguyên liệu làm nên vị chua là từ nước củ kiệu. Các nguyên liệu và bước làm khá tương tự với cách làm nước mắm chua ngọt bình thường.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 5 phút | 5 phút | 10 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 – 4 thìa canh nước mắm
- 3 – 4 thìa canh đường
- 3 – 4 thìa canh nước ấm
- 2 thìa nước ngâm củ kiệu
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Ảnh: Việt Hằng Nguyễn
Các bước làm
- Pha hỗn hợp gồm nước mắm, đường và nước ấm. Khuấy đều để đường tan hết và nước chấm hơi sánh lại.
- Khi nước đã nguội hẳn, cho nước ngâm củ kiệu vào (có thể thay bằng nước cốt chanh hoặc giấm). Khuấy đều rồi cho tỏi, ớt băm nhỏ vào khuấy đều để tỏi, ớt nổi lên trên.
Thành phẩm
Nước chấm miền Tây có mùi thơm đặc biệt của nước ngâm củ kiệu, chấm cùng các món như bánh xèo cực kì hợp. Bạn có thể làm thêm một chút nộm cà rốt, su hào chua ngọt để ngâm trong nước mắm cũng rất ngon.
4. Mẹo làm nước chấm chua ngọt để lâu
Mỗi lần pha nước mắm chua ngọt thường mất khá nhiều thời gian, vì vậy, bạn có thể pha nhiều một lần, sau đó bảo quản để dùng dần. Để nước mắm để lâu không hỏng, bạn nên cho thêm một vài khoanh dứa vào đun cùng nước mắm, đun càng lâu, nước mắm càng khó hỏng.
Ngoài ra, bạn phải để thật nguội, không cho tỏi, ớt vào. Trữ nước mắm trong hũ thủy tinh sạch và khô, khi ăn mới đổ ra bát và cho thêm tỏi ớt.
Ảnh: Lan Vũ
Digifood vừa mách bạn cách làm nước mắm chua ngọt theo nhiều cách khác nhau với từng món ăn kèm. Chỉ mất vài phút thôi là đã có ngay một bát nước chấm tỏi ớt đậm vị, tăng hương vị cho món ăn. Còn chờ gì mà không lưu ngay bài viết để trổ tài ngay nào!
Xem thêm: