2 Cách làm nước tương ăn bún ngon đến miếng cuối cùng – Digifood
Mùa hè nóng nực, khi mà các món cơm, phở, mì, miến, bún với nước dùng nóng hổi bị “thất sủng” thì lại là lúc lên ngôi của các món trộn. Lúc này, cách làm nước tương ăn bún trộn lại rất được các chị em quan tâm. Khỏi phải nói, đây chính là “linh hồn” giúp món bún trộn trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn. Hãy cùng Digifood vào bếp học cách làm nước tương ăn bún nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món bún nước tương
Bún nước tương là món ăn nếu muốn đơn giản thì sẽ đơn giản, mà nếu muốn cầu kỳ đủ chất thì sẽ cầu kỳ. Về cơ bản, món ăn này chỉ yêu cầu 2 phần chính là bún tươi và nước tương tỏi ớt, trộn đều lên là thưởng thức được ngay.
Ảnh: Sưu tầm
Còn nếu muốn món bún nước tương trở nên đầy đặn đủ chất và ngon mắt hơn thì ngoài bún, bạn có thể kết hợp thêm với nhiều nguyên liệu khác như: các loại rau củ như dưa chuột, cà rốt, rau sống hoặc ăn cùng các loại rau như rau muống, rau cải ngọt,… Rồi thêm protein với thịt bò, thịt gà, tôm, trứng ốp, đậu rán,… Cuối cùng là hoàn thiện món ăn với nước tương tỏi ớt đậm đà cay cay.
Ảnh: Sưu tầm
Do sự đa dạng về việc kết hợp các nguyên liệu mà món bún nước tương có thể thưởng thức dễ dàng. Vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay vào ngày rằm, mùng 1 (bún nước tương chay).
2. Cách làm nước tương ăn bún đơn giản
Cách làm nước tương ăn bún này cực đơn giản, chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc bát và vài nguyên liệu là hoàn thành rồi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm nước tương ăn bún khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm chỉ với vài nguyên liệu:
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường trắng
- Tỏi, ớt
hoặc sử dụng công thức sau sẽ có vị chua ngọt hơn:
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 50ml nước lọc
- Tỏi và ớt băm
Cho tất cả nguyên liệu vào bát, dùng muỗng khuấy đều đến khi đường tan hết. Nếm thử và điều chỉnh hương vị theo khẩu vị.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm nước tương ăn bún cầu kỳ
Với cách làm nước tương ăn bún này, sẽ có thêm hương thơm từ tỏi và hành khô phi thơm lừng. Do được đun sôi nên nước tương sẽ có độ sệt hơn, bám vào từng sợi bún và nguyên liệu, tăng thêm độ ngon cho món ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- x`00ml nước tương ngon
- 3 muỗng cà phê nước lọc
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- Chanh, ớt
Cách làm
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt và băm nhỏ (tùy vào độ cay mà bạn tăng hoặc giảm lượng ớt).
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi ít dầu ăn rồi cho hành khô, tỏi, ớt băm vào phi thơm
- Sau đó, cho nước tương, nước lọc và đường vào nồi rồi khuấy đều để gia vị tan ra. Đun thêm 1-2 phút đến khi phần nước tương sôi thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Khi ăn, bạn có thể thêm ớt tươi hoặc tương ớt nếu muốn ăn cay
Ảnh: Sưu tầm
4. Lưu ý khi làm nước tương ăn bún
- Nước tương sau khi nấu với đường có thể bảo quản trong tủ lạnh, khi nào dùng thì lấy ra (trong trường hợp chưa cho tỏi, ớt).
- Trong trường hợp nước tương đã có hành, tỏi thì nên sử dụng trong vòng 2 ngày.
- Thêm lạc rang vào nước tương hoặc vào phần bún để tăng thêm vị bùi.
Trên đây là 3 cách làm nước tương ăn bún dễ làm, ngon miệng mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Ngoài dùng cho món bún trộn thì bạn có thể dùng cho món hủ tiếu, phở trộn cũng rất ngon. Blog Digifood chúc các bạn thực hiện thành công!
Xem thêm: