Bí quyết làm món chả cốm Hà Nội thơm mềm chuẩn vị
Nhắc đến chả cốm, ai cũng nhớ đến đây là một món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa các nguyên liệu dân dã, truyền thống và rất gần gũi. Nhìn miếng chả thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra để làm được chả ngon, cách chế biến phải rất cầu kỳ. Nếu bạn muốn thử sức nấu món ăn này, hãy để Digifood lên cho bạn “công thức’ chuẩn nhất.
Mục Lục
1. Giới thiệu đôi nét về chả cốm Hà Nội
Hương cốm dẻo thơm, đậm đà hương vị đậm chất phố cổ mỗi dịp thu về. Những hạt cốm xanh mơn mởn chính là món quà vô giá mà Hà Nội có được. Người thủ đô từ xưa đã vô cùng sáng tạo để có thể chế biến ra rất nhiều món ngon từ cốm như xôi cốm, thạch cốm, cốm xào, bánh cốm… Và trong số đó không thể thiếu món chả cốm nổi tiếng.
2. Làm thế nào để có được món chả cốm ngon?
Mẹo chọn mua thịt heo tươi ngon
- Về màu sắc: Thịt heo tươi bên ngoài sẽ có lớp màng khô, màu đỏ tươi với bề mặt hơi se lại. Lúc cắt miếng thịt bạn sẽ thấy lát cắt màu hồng. Còn phần mỡ thì có màu sáng, chắc, mùi thơm đặc trưng.
- Về độ đàn hồi: Khi bạn ấn ngón tay vào thịt rồi thả ra. Khi miếng thịt đàn hồi nhanh và không để lại dấu tay thì đó là thịt tươi. Còn khi miếng thịt để lại dấu tay thì thịt đã không còn tươi, bạn nên tránh mua nhé!
- Khi làm chả cốm, bạn có thể sử dụng loại thịt vừa mỡ vừa nạc hay thịt nạc vai, thịt mông hoặc ba rọi đều được.
Ảnh: @quynhchi.mo
Mẹo chọn mua cốm ngon
- Về màu sắc hạt cốm: Những hạt cốm ngon, chất lượng sẽ có màu xanh non chứ không phải là màu hơi vàng hay màu xanh mướt giống như của hóa chất.
- Về hình dáng cốm: Những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp với hình chắc, mỏng và dẻo. Khi bạn cắn nhẹ hạt cốm sẽ thấy được những hạt cốm này hơi dai, bùi bùi và thơm.
3. Bật mí cách làm chả cốm Hà Nội ngon
Sơ chế cốm
Khi bạn sơ chế cốm tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Còn khi bạn làm chả cốm từ cốm khô, sau khi rửa sạch xong, bạn đem ngâm trong bát nước khoảng 10 – 15 phút để chúng nở mềm, vớt ra rổ để ráo.
Xử lý giò sống và trộn các nguyên liệu
Bạn dùng phần thịt đã mua sẵn bỏ vào cối hoặc máy xay thịt, đâm/xay thật nhuyễn. Trước đó bạn chỉ cần nêm nếm qua một ít muối, đường, bột ngọt. Không cần quá nhiều gia vị để giữ nguyên hương vị vốn có của chả cốm. Sau khi đã có giò sống, bạn lần lượt thêm các gia vị như cốm, hành tím băm nhuyễn, ít nước mắm, hạt tiêu xay vào cùng. Sau đó trộn đều các nguyên liệu đến khi hỗn hợp mịn, dẻo rồi cho cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Ảnh: @linhpilet
Tạo hình chả cốm
Đầu tiên, bạn lấy một phần hỗn hợp thịt cốm vừa trộn cho vào lòng bàn tay. Nặn thành miếng nhỏ theo hình dạng dẹt khổ bằng lòng bàn tay hay bất kỳ hình dạng gì theo ý thích. Đây là công đoạn quan trọng, đòi hỏi cần có sự khéo léo, tỉ mỉ để tạo ra thành phẩm đẹp mắt. Lưu ý là không nên nặn quá dày để tránh khi chiên vừa lâu lại lên màu không chuẩn.
Hấp chả cốm
Để có món chả cốm Hà Nội mang hương thơm đặc trưng, bạn nên lót một lớp lá sen dưới nồi hấp. Sau đó quét lớp dầu mỏng lên trên bề mặt lá sen, rồi đặt chả cốm lên trên. Hấp chả cốm trong khoảng 10 -15 phút là đã chín.
Ảnh: @linhpilet
Chiên chả cốm và trình bày
Bạn nên chiên trong chảo dầu khuôn lớn nhiều dầu để chả cốm được chính và đều và giòn hơn. Khi chiên chả cốm xong, bạn gắp ra dĩa đã lót thấm giấy dầu sẵn. Sau đó trình bày theo ý thích của mình là đã hoàn thành món chả cốm Hà Nội thơm ngon này rồi.
4. Một số món ăn ngon khi kết hợp chả cốm
Bánh giò
Một sự kết hợp hoàn hảo với chả cốm đó là bánh giò. Đây là loại bánh được làm từ bột gạo tẻ, nhân bánh là thịt nạc heo cùng mộc nhĩ. Bánh giò được ăn kèm với chả quế, thịt xiên, nem chua, xúc xích… trong đó chả cốm là một loại topping thông thể thiếu.
Ảnh: @ninheating
Sự kết hợp giữa bánh giò mềm dẻo, có lớp nhân beo béo, nêm nếm vừa miệng, ăn kèm với chả cốm mềm dai, đậm vị thì không gì ngon bằng. Đồng thời, cách ăn này sẽ giúp chả cốm không bị ngấy, có thể ăn đến no bụng mới thôi.
Bún đậu mắm tôm
Một món ăn quen thuộc của rất nhiều tín đồ đam mê ẩm thực đó là bún đậu mắm tôm. Để món ăn này thêm phần hoàn hảo thì không thể thiếu chả cốm Hà Nội. Đây là sự kết hợp giữa khuôn đậu chiên nóng giòn, bún lá, thịt luộc, dồi, lòng heo, chả cốm, rau ăn kèm…
Ảnh: @meetehanoi
Xôi chả cốm
Chả cốm Hà Nội còn được làm nguyên liệu ăn kèm với rất nhiều các món xôi như xôi trắng, xôi xéo, xôi gấc… Sự kết hợp này không phải là ngẫu nhiên mà là do hương vị của những món này khi ăn với nhau “cực kì đỉnh”. Chỉ cần thưởng thức một miếng xôi mềm dẻo cùng với một miếng chả cốm thơm bùi, một chút hàng khô là bạn đã có một bữa ngon và chất lượng rồi.
Ảnh: @trannga
Bánh chưng
Bạn đã bao giờ nghe chả cốm ăn kèm với bánh chưng chưa? Tuy hơi lạ nhưng đây lại là sự kết hợp được rất nhiều người Hà Nội yêu thích. Đặc biệt mỗi Tết đến, khi nhà nhà gói bánh chưng, thì họ cũng không quên chế biến thêm món bánh cốm để ăn kèm.
Ảnh: @kenh14
Bánh chưng vị béo bùi dẻo thơm, khi ăn kèm với chả cốm giòn thơm tạo cho người ăn một cảm giác rất tận hưởng. Chỉ với một chiếc bánh chưng và vài miếng chả cốm là bạn đã no nê cả ngày dài.
Chả cốm Hà Nội luôn là một thức quà quý giá đối với người Hà Nội hay những người đã có dịp tới đây. Nếu bạn yêu thích món ăn này, hãy thử tự mình tạo ra hương vị theo cách mà mình muốn. Chúc bạn thành công với món chả cốm đầu tay của mình.
Có thể bạn quan tâm: