Bật mí 2 công thức làm kẹo Nougat ít ngọt, dễ làm (kèm ảnh) – Digifood

Nougat là một loại kẹo có nguồn gốc từ Pháp với cách làm đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Loại kẹo này chủ yếu được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, nhiều loại hạt bổ dưỡng và trái cây nên có lợi cho sức khỏe. Cùng Digifood tham khảo ngay công thức làm kẹo Nougat ít ngọt, dễ làm dưới đây nhé!

1. Bạn biết gì về món kẹo Nougat?

Nougat là một loại kẹo đặc biệt có nguồn gốc từ đất nước Pháp hoa lệ. Món kẹo này khá bổ dưỡng bởi chúng được làm từ đường, lòng trắng trứng cùng với các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, hạt điều, đậu phộng hoặc hoa quả sấy khô,… 

keo-nougat

Ảnh: sưu tầm

Lý giải về tên gọi đặc biệt của kẹo Nougat, vào khoảng thế kỉ 17, có 1 người phụ nữ tên Tante Manon sống ở Montélimar đã sáng tạo ra 1 công thức làm kẹo ngon và đặc biệt nên mức khi bà cho những đứa trẻ ăn chúng phải thốt lên: “Tante Manon, tu nous gâtes, tu nous gâtes!” (Bà Tante Manon, bà đang làm hư chúng cháu!). Tên gọi Nougat cũng từ đó được ra đời. 

keo hanh phuc

Ảnh: sưu tầm

Đặc biệt, kẹo Nougat được biết đến là kẹo của hạnh phúc và kẹo của tình yêu. Bởi vị ngọt ngào của kẹo khiến người ta nghĩ đến sự yêu thương, sự mềm dẻo giống như sự ân cần, dịu dàng. Cùng với đó là màu trắng của kẹo giống như sự trong trắng, tinh khiết của tình yêu. Đây cũng là lý do kẹo nougat được sử dụng nhiều trong các dịp lễ tết để chiêu đãi bạn bè cùng gia đình

Ngày nay, để làm kẹo Nougat người ta đã nghĩ ra rất nhiều công thức khác nhau. Song có 2 công thức được áp dụng nhiều nhất chính là làm từ lòng trắng trứng và kẹo Marshmallow.

Xem thêm một số công thức làm mứt tết:

2. Công thức làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng

Đây được xem là công thức làm kẹo Nougat theo kiểu truyền thống. Sử dụng lòng trắng trứng đánh tan cùng với đường sẽ khiến kẹo có độ béo, thơm. Bạn có thể kết hợp cùng với hạt hạnh nhân hoặc hoa quả sấy khô đều được. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
24 miếng 30 phút 30 phút 1 tiếng
  • 3 lòng trắng trứng gà
  • 100gr đường cát
  • 2 thìa mật ong
  • ½ thìa cafe muối
  • 1 ống vani
  • ½ thìa siro cam
  • ½ thìa siro hạnh nhân
  • 1 thìa siro ngô
  • 100gr hạt hạnh nhân
  • Giấy gạo gói kẹo
  • 1 thìa cafe dầu oliu

nguyen-lieu-can-chuan-bi

Ảnh: sưu tầm

Công thức làm kẹo Nougat đơn giản nhất

Bước 1: Sử dụng 1 chiếc khay lớn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc xung quanh. Đặt lớp giấy gạo gói kẹo lên khay đó. Phết 1 lớp dầu oliu lên bề mặt để không bị dính. 

cong thuc lam keo nougat

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Cho 60gr đường, mật ong, siro ngô và 1 chút nước vào trong chảo và đun ở lửa vừa. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nhau. Tiếp tục đun cho đến khi đường tan. Trước khi tắt bếp bạn nên vớt hết bọt để hỗn hợp siro được trong. Để lửa nhỏ nhất để siro đường luôn được nóng. 

cach-lam-keo-nougat

Ảnh: sưu tầm

Bước 3: Cho 3 lòng trắng trứng và 2 thìa đường vào trong máy đánh trứng. Đánh đến khi lòng trắng bông mịn là được. 

danh-trung

Ảnh: sưu tầm

Bước 4: Cho phần siro đang đun nóng vào trong máy đánh trứng rồi tiếp tục đánh lòng trắng trứng trong 5 phút, cho đến khi thật đặc và bóng mịn. Tiếp tục cho 3 loại siro vani, cam và hạnh nhân rồi đánh trong khoảng vài giây để các nguyên liệu đều nhau hơn. 

cach-lam-keo-nougat-1

Ảnh: sưu tầm

Bước 5: Cho hạt hạnh nhân (có thể cho thêm hoa quả sấy khô) vào trong bát lòng trắng trứng vừa đánh bên trên. Trộn đều để kẹo bao phủ hết hạt hạnh nhân. 

cong thuc lam keo nougat

Ảnh: sưu tầm

Bước 6: Đỗ hỗn hợp kẹo vào trong khay đã chuẩn bị ở bước 3. Sử dụng phới trộn bột có bề mặt phẳng và chống dính để làm nhẵn bề mặt phía trên. 

cach lam keo ngon

Bước 7: Phủ 1 lớp giấy gạo lên trên. Bạn đặt 1 vật có trọng lượng nặng như chảo, nồi, sách,… lên khay kẹo để giúp cho kẹo vào khuôn. Để nguyên trong khoảng vài giờ. 

Bước 8: Sau khi kẹo Nougat đã hoàn thiện bạn lấy dao rồi cắt thành những miếng hình chữ nhật có độ dài khoảng chừng 3-4cm, độ rộng khoảng 1-2 cm. Sử dụng giấy gói kẹo để bọc từng viên lại. 

cach lam keo ngon 1

Ảnh: sưu tầm

TIPS: Khi sử dụng dao để cắt kẹo bạn nên phết 1 lớp dầu oliu lên bề mặt dao để dễ dàng cắt hơn và khi cắt sẽ không bị dính. 

Thành phẩm

Tuy công thức làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng gà sẽ tốn nhiều thời gian hơn thế nhưng với cách làm truyền thống này kẹo Nougat sẽ thơm hơn. Kẹo sau khi làm có độ mềm vừa phải, hạt hạnh nhân trải đều thơm ngậy. Kẹo có độ dẻo nhất định, không bị cứng. 

3. Công thức làm kẹo Nougat bằng Marshmallow

Bên cạnh công thức làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng thì bạn cũng có thể thay thế bằng kẹo Marshmallow nếu muốn tiết kiệm thời gian. 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
30 miếng 10 phút 20 phút 30 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150 gram Marshmallow
  • 40 gram bơ
  • 80 gam sữa bột
  • 50 gram đậu phộng
  • 25 gram hạnh nhân
  • 25 gram hạt điều
  • 30 gram các loại hoa quả sấy khô

nguyen lieu can chuan bi

Ảnh: sưu tầm

Hướng dẫn công thức làm kẹo Nougat bằng Marshmallow

Bước 1: Cho bơ lên chảo đun tan chảy ở lửa nhỏ. Sau khi bơ đã tan chảy hoàn toàn thì bạn cho kẹo Marshmallow vào. 

Bước 2: Khi marshmallow bắt đầu mềm, bạn thêm phần sữa bột và tiếp tục khuấy để marshmallow và sữa bột hòa quyện với nhau. Sau đó tắt bếp.

nguyen lieu can chuan bi

Ảnh: sưu tầm

TIPS: Không nên để lửa to bởi sẽ khiến Marshmallow chưa chảy hết và nhanh cháy hơn.

Bước 3: Cho các loại hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng và hoa quả sấy khô vào hỗn hợp bên trên. Trộn đều và tiếp tục đun khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được. 

Bước 4: Lót 1 lớp giấy nến ở bên dưới khuôn để chống dính. Sau đó đổ phần hỗn hợp kẹo vừa làm ở bước 3 vào. Sử dụng phới để phết cho bề mặt kẹo phẳng. Lót thêm 1 lớp giấy nến ở bề mặt trên.  

lam keo ngon

Ảnh: sưu tầm

Bước 5: Cho khuôn kẹo vào trong tủ lạnh để khoảng 1 tiếng để tạo độ cứng. Sau đó lấy dao cắt thành từng miếng hình chữ nhật và bọc 1 lớp giấy gạo gói kẹo. 

Thành phẩm

Với công thức làm kẹo Nougat bằng Marshmallow sẽ cho bạn những chiếc kẹo mềm dẻo, thơm béo của sữa bột. 

4. Lưu ý khi làm kẹo Nougat

  • Trong quá trình làm kẹo Nougat bạn không nên đun quá lâu bởi sẽ khiến kẹo bị cứng. 
  • Sau khi cắt thành những miếng kẹo, bạn nên sử dụng giấy gạo để bọc từng viên kẹo lại để giúp kẹo không bị dính. 
  • Công thức làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng thường sẽ có độ ẩm và dễ chảy hơn. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng túi bọc kín để kẹo được bảo quản lâu hơn. 
  • Bảo quản kẹo Nougat trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn. 

cong thuc lam keo nougat

Ảnh: sưu tầm

Với 2 công thức làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng và Marshmallow bên trên hy vọng bạn sẽ dễ dàng trổ tài chế biến hơn. Món kẹo này bạn có thể làm hàng ngày hoặc trong các dịp như ngày Lễ Tết vừa ý nghĩa lại vừa thơm ngon, bổ dưỡng. Đừng quên truy cập vào Blog Digifood để cập nhật các công thức nấu ăn hot nhất nhé. 

Xem thêm các công thức làm đồ ăn khác: 

Related Articles

Back to top button