4 Cách làm chocolate truffle ngọt ngào cho ngày Valentine – Digifood
Nếu đã quá quen thuộc với hương vị ngọt ngào của những thỏi socola truyền thống thì sao bạn không thử đổi gió với món chocolate truffle vừa ngon vừa lạ miệng. Cùng tìm hiểu công thức làm món chocolate truffle siêu ngon và đơn giản từ Digifood nhé!
Mục Lục
1. Chocolate truffle là gì?
Chocolate truffle được xem là một tuyệt tác trong các loại chocolate bởi hàm lượng cacao nguyên chất với hương vị thuần túy ngọt ngào. Những viên chocolate truffle với vẻ ngoài nhỏ nhắn, xù xì nhưng hương vị cực kì cuốn hút. Lớp nhân Ganache (gồm kem và socola hảo hạng) mềm mại tan chảy ngay trong khoang miệng cùng lớp vỏ bánh phủ hạt thái nhỏ giòn tan. Đây là loại bánh phổ biến mà các cặp đôi thường dành tặng nhau trong những dịp Valentine. Với ước muốn có một tình yêu ngọt ngào, tròn đầy như những viên socola thượng hạng.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm chocolate truffle đơn giản (kiểu Bỉ)
Đối với những ai có niềm đam mê bất tận với socola thì không thể không yêu hương vị tuyệt hảo của chocolate Bỉ truyền thống. Công thức siêu đơn giản từ bơ và chocolate ngay sau đây nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | Tổng thời gian |
2 người | 15 phút | 35 phút | 50 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 75 gram bơ động vật không muối (để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 200 gram chocolate (loại có hàm lượng cacao từ 54-65%)
- 30 gram kem tươi
- 15ml rượu Rum/ Brandy/ Baileys (tùy thích) hoặc 5ml vanila
- 5 muỗng bột cacao nguyên chất
- 5 gram dừa sấy khô
- 10 gram hạt đập vụn
- 10 gram kẹo đường
Ảnh: sưu tầm
Cách thực hiện
- Chia chocolate thành 2 phần riêng biệt theo tỉ lệ 1:3.
- Cho 50 gram chocolate vào một chiếc bát thủy tinh. Đun cách thủy đến khi chúng tan chảy hoàn toàn. Trong quá trình đó bạn có thể dùng thìa gỗ khuấy đều để đẩy nhanh tốc độ tan chảy của chúng. Đồng thời tránh để hơi nước rơi vào bát vì sẽ ảnh hưởng đến việc đông kẹo sau này.
- Cho bơ vào âu. Dùng máy đánh trứng đánh bơ ở tốc độ thấp, tăng dần cường độ đánh đến khi bơ ngã sang màu trắng ngà. Bơ càng bông xốp thì món kẹo sẽ càng ngon.
Ảnh: sưu tầm
- Tiếp tục cho phần kem vào âu và dùng máy đánh trứng ở tốc độ thấp để trộn đều hỗn hợp.
- Đổ từ từ chocolate đun chảy (đã được làm nguội nhưng còn độ lỏng) vào âu. Tiếp tục trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Cho thêm rượu hoặc vanila vào cùng rồi trộn đều rồi cho hỗn hợp vào túi bắt kem.
- Bắt hỗn hợp thành từng búp nhỏ vào khay đã được lót giấy nến. Sau khi hoàn tất thì bạn cho khay vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20-30 phút để hỗn hợp đông lại.
- Lấy khay ra khỏi tủ lạnh và tạo hình cho những búp chocolate thành dạng viên tròn.
- Tiếp tục cho phần kẹo đã được tạo hình vào trong ngăn mát trong khoảng 20-30 phút để chocolate đông cứng.
- Cho 150 gram chocolate còn lại vào bát và đun nóng chảy rồi tắt bếp, để nguội. Đồng thời chuẩn bị sẵn 1 chiếc khay có lỗ hoặc khe hở đặt trên giấy báo.
Ảnh: sưu tầm
- Lấy kẹo ra khỏi tủ lạnh. Nhúng từng viên kẹo qua hỗn hợp chocolate nung chảy (đã được làm nguội) rồi đặt kẹo lên khay để lớp vỏ ngoài se lại. Nếu muốn rút ngắn thời gian thì bạn cũng có thể đặt khay vào ngăn mát tủ lạnh từ 7-10 phút.
- Sau khi lớp vỏ đã được đông cứng thì bạn thực hiện thao tác cuối cùng là lăn chúng qua phần dừa sấy, kẹo đường hoặc hạt đập vụn để trang trí tùy thích.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm
Với cách làm chocolate truffle kiểu Bỉ với 2 nguyên liệu chính là chocolate và bơ, thành phẩm thu được là những viên kẹo ngọt ngào đẹp mắt với vị đăng đắng tự nhiên của bột cacao.
3. Cách làm chocolate truffle bằng milo
Bạn có thể tạo ra món kẹo béo ngậy ngọt ngào chỉ với milo.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | Tổng thời gian |
2 người | 20 phút | 30 phút | 50 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250ml heavy cream
- 567 gram chocolate đen
- 78 ml rượu vang
- 3 muỗng canh bột milo
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 50ml Champage (nếu có)
- 5 gram vụn dừa
- 10 gram hạt đập vụn
- 10 gram kẹo màu
Ảnh: sưu tầm
Cách thực hiện
- Chia chocolate đen thành 2 phần theo tỉ lệ 1:3.
- Cho heavy cream, 1/3 lượng cacao đen, muối vào bát thủy tinh. Đun cách thủy để hỗn hợp tan chảy và hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp.
- Cho thêm rượu vang và Champage (nếu có) vào tô, dùng thìa gỗ khuấy đều.
- Chuẩn bị một chiếc khay có lót giấy nến. Sau khi hỗn hợp đã nguội thì đổ vào khay. Cho vào ngăn đông từ 2-3 tiếng để kẹo đông cứng lại.
- Cho hết phần chocolate còn lại vào âu. Đun cách thủy để chocolate tan đều. Để hỗn hợp nguội hoàn toàn nhưng vẫn phải giữ được độ lỏng.
Ảnh: sưu tầm
- Kẹo sau khi được đông cứng lại thì bạn lấy ra khỏi tủ. Dùng dao sạch đã được hơ nóng để cắt kẹo thành khối vuông vừa ăn.
- Nhúng lần lượt từng khối kẹo qua hỗn hợp chocolate đen đun chảy. Đặt kẹo lên khuôn và chờ khoảng 20-30 phút để lớp vỏ se lại. Áo bên ngoài vỏ kẹo bằng một lớp bột milo thật mỏng.
- Cuối cùng bạn lăn đều các khối kẹo qua vụn dừa, hạt vụn hoặc kẹo màu để trang trí tùy thích.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm
Bánh chocolate truffle làm từ milo sẽ có mùi thơm đặc trưng của cacao cùng hương vị nồng nàn của rượu vang và Champage. Món kẹo này có vị ngọt vừa phảinên khá phù hợp với khẩu vị của những ai không thích vị đắng của chocolate nguyên chất.
Ảnh: sưu tầm
4. Cách làm bánh chocolate truffle sữa đặc
Từ hai nguyên liệu cơ bản là sữa đặc và chocolate nguyên chất bạn có thể cho ra lò món bánh chocolate truffle ngọt lịm cho ngày Valentine.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | Tổng thời gian |
2 người | 15 phút | 40 phút | 55 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram socola đen (loại 40-50% cacao nguyên chất)
- 25 gram bơ lạt
- 400 gram sữa đặc có đường
- 10 gram hạt đập vụn (hạnh nhân, óc chó, hạt điều, macca,…)
- 10 gram kẹo màu
Ảnh: sưu tầm
Cách thực hiện
- Cho socola, bơ lạt, sữa đặc vào âu. Đun chảy hỗn hợp trên lửa nhỏ.
- Khuấy đều và đun hỗn hợp đến khi có độ kết dính (có thể tạo hình). Tắt bếp và để nguội.
- Tạo hình kẹo thành những viên tròn vừa ăn.
- Lăn kẹo qua hỗn hợp hạt đập vụn hoặc kẹo màu tùy thích.
- Xếp kẹo vào khay. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để kẹo đông cứng lại.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm
Chỉ sau một vài thao tác đơn giản là bạn có thể làm ra món kẹo chocolate truffle ngọt ngào, đẹp mắt mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Món bánh này có vị ngọt béo tự nhiên của sữa đặc, pha chút hương vị đăng đắng của socola.
Ảnh: sưu tầm
5. Cách làm chocolate truffle phủ cơm dừa
Socola và cơm dừa là hai nguyên liệu tưởng chừng khó kết hợp nhưng trên thực tế chúng có thể kết hợp để làm bánh siêu ngon và lạ miệng.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | Tổng thời gian |
2 người | 10 phút | 35 phút | 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram chocolate trắng
- 14 gram bơ nhạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 66 gram cơm dừa khô
- 60ml whipping cream
- 20 hạt phỉ khô
- 1/2 thìa cà phê vanila
Ảnh: sưu tầm
Cách thực hiện
- Cho socola trắng vào âu, đun cách thủy để socola tan chảy hoàn toàn.
- Tiếp tục cho thêm bơ nhạt vào khuấy đều đến khi bơ chảy ra và hỗn hợp có độ sánh mịn nhất định.
- Cho vanila vào khuấy đều rồi tắt bếp. Để nguội hỗn hợp ở nhiệt độ phòng.
- Sau khi hỗn hợp đã nguội hoàn toàn thì bạn cho 2/3 lượng cơm dừa vào âu, trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
- Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng đến khi chúng đặc lại, có độ kết dính và có thể tạo hình.
Ảnh: sưu tầm
- Sau khoảng thời gian trên, bạn lấy hỗn hợp ra khỏi ngăn mát. Tiến hành tạo hình thành những viên tròn vừa ăn. Để tăng thêm hương vị của món bánh thì bạn cũng có thể dùng thêm hạt phỉ khô, hạt hạnh nhân hoặc macca để làm phần nhân bên trong nhé.
- Lăn những kẹo đã được vo tròn qua một lớp cơm dừa mỏng. Đặt chúng vào khay có lót giấy nến.
- Cho khay vào ngăn mát để kẹo đông cứng lại. Bạn có thể cho chúng vào hũ thủy tinh để bảo quản tối đa 2 tuần.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm
Món bánh chocolate truffle phủ cơm dừa lạ miệng với vị ngọt thanh của chocolate trắng hòa quyện cùng hậu vị thơm béo của cơm dừa khô và nhân hạt phỉ. Món bánh này còn được ưa chuộng trong những dịp lễ Valentine nhờ vào vẻ ngoài được phủ màu trắng tinh bắt mắt.
Ảnh: sưu tầm
6. Những lưu ý và cách bảo quản chocolate truffle
Để bánh chocolate truffle được ngon và bảo quản lâu hơn thì bạn lưu ý một số ý nhỏ sau đây:
- Nên sử dụng socola có hàm lượng cacao nguyên chất đạt tối thiểu 54%. Nếu hàm lượng cacao thấp hơn thì kẹo sẽ có vị ngọt gắt và mềm nhão. Nếu yêu thích vị đắng đặc trưng của chocolate cao cấp thì nên chọn loại có hàm lượng cacao trên 70%.
- Nên chọn bơ động vật thay cho các loại bơ thực vật.
- Trong quá trình tạo hình cho bánh, socola sẽ rất nhanh bị tan chảy nếu tiếp xúc với nhiệt độ toát ra từ lòng bàn tay. Vậy nên bạn hãy sử dụng găng tay cao su hoặc các dụng cụ hỗ trợ (thìa hoặc cây múc kem có cần gạt).
- Để tăng thời gian sử dụng chocolate truffle thì nên bảo quản chúng trong lọ thủy tinh và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Ảnh: sưu tầm
Những viên chocolate truffle với vẻ ngoài nhỏ nhắn cùng hương vị ngọt ngào, tan chảy có thể giúp bạn khéo léo lấy lòng người thương trong dịp Valentine. Chúc bạn vào bếp thành công cùng Digifood!