Lưu ngay công thức làm bánh tráng trộn ‘đốn tim’ giới trẻ – Digifood

Đi qua mọi cung đường Sài Gòn, không khó để bạn có thể bắt gặp các điểm bán bánh tráng trộn. Từ các hàng quán sang trọng đến những xe đẩy vỉa hè đều không thể thiếu món ăn vặt đơn giản mà hấp dẫn này. Tuy nhiên, các hàng bánh tráng trộn mọc lên ngày càng nhiều khiến thực khách trở nên lo lắng về chất lượng, nguồn gốc nguyên liệu cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy còn chần chừ gì mà không lưu lại công thức làm bánh tráng trộn khiến giới trẻ mê mẩn ngay nào.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh tráng trộn

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ dễ làm 
2 – 3 người 30 phút 20 phút Dễ
  • Bánh tráng khô: 1 xấp
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Trứng cút: 10 quả
  • Tắc tươi: 3 trái
  • Ruốc thịt heo xé sợi: 5g
  • Thịt bò khô xé sợi/Khô mực xé sợi: 40g
  • Tép khô: 10g
  • Hành lá và hành tím: 100g
  • Rau răm: 50g
  • Đậu phộng: 50g
  • Muối tôm Tây Ninh
  • Dầu ăn, hạt điều
  • Ớt, tỏi, sả, sốt me, nước tương, giấm, ớt bột, đường, hạt nêm

cong thuc lam banh trang tron 1 Ảnh sưu tầm

Khi mua bánh tráng, bạn nên chọn loại có dạng hình tròn, màu trắng, mỏng và dẻo. Phần xoài hoàn hảo cho công thức làm bánh tráng trộn dưới đây là những quả còn xanh, chua, cứng thì mới dễ bào sợi và giữ được độ giòn khi trộn lên. Còn với trứng cút, bạn nên chọn những quả vỏ hơi thô ráp, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài để khi luộc lên vẫn nguyên vẹn, đảm bảo món bánh tráng trộn thêm hấp dẫn.

Xem thêm: Bí quyết làm món chả cốm Hà Nội thơm mềm chuẩn vị

2. Hướng dẫn chế biến món bánh tráng trộn ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cắt bánh tráng thành những miếng hình chữ nhật với độ rộng khoảng 1 – 2 cm. Hoặc bạn có thể cắt thành miếng vừa ăn tùy sở thích.

cong thuc lam banh trang tron 2 Ảnh sưu tầm 

Đối với trứng cút, bạn nên luộc chín rồi xả qua nước lạnh và cho lại vào nồi lắc nhẹ để dễ bóc vỏ. Tiếp đó, bạn mang xoài đi gọt sạch vỏ và bào sợi mỏng, để riêng. Rau răm thì nhặt lá, rửa sạch và cắt đoạn nhỏ. Tắc cắt đôi, vắt lấy nước để tạo hương thơm và vị chua nhẹ cuốn hút cho món bánh tráng trộn. Lạc thì rang vàng và bóc vỏ. Băm nhỏ ớt, tỏi, sả với tỉ lệ 10:1:2.

cong thuc lam banh trang tron 3Ảnh sưu tầm

Bạn tiếp tục mang hành tím đi làm hành phi. Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Bạn bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun đến khi nóng thì cho hành đã cắt vào phi thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Bạn lọc lấy hành phi để riêng cho ráo dầu và giữ được độ giòn khi trộn. Hành lá thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ và thêm dầu đun nóng vào để làm mỡ hành.

Bước 2: Làm nước sốt bánh tráng trộn

Trong công thức làm bánh tráng trộn, nước sốt là phần quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của món này. Việc tự làm nước sốt tại nhà giúp bạn yên tâm hơn, đồng thời có thể điều chỉnh hương vị theo sở thích.

Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, đến khi dầu nóng thì thêm hạt điều. Trong quá trình làm dầu điều, bạn nên để lửa nhỏ và dùng đũa khuấy nhẹ nhàng. Đến khi dầu ngả màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp, lọc lấy phần dầu.

cong thuc lam banh trang tron 4Ảnh sưu tầm

Sau đó, bạn lại đun nóng một thìa nhỏ dầu ăn và cho tỏi, sả vào phi thơm. Đến khi tỏi và sả ngả màu vàng thì cho ớt vào xào. Khi ớt chín thì cho thêm dầu điều. Tiếp theo, bạn thêm nước sốt me và nêm vào 5g đường, 2g bột ngọt. Bạn nấu thêm khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp.

cong thuc lam banh trang tron 5Ảnh sưu tầm

Đợi đến lúc hỗn hợp nước sốt nguội thì bạn thêm 1 thìa nhỏ nước tương, 1 thìa nhỏ dầu ăn và trộn đều cho hòa tan. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt bột tùy khẩu vị.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu với nhau

Đây là bước cuối cùng và cũng đơn giản nhất. Bạn cho bánh tráng cắt sợi vào tô lớn lòng sâu và cho vào từng muỗng nước sốt để trộn cho thấm đều. Tiếp đến, bạn cho xoài, hành phi, mỡ hành, bò khô, ruốc thịt heo xé sợi, tép khô, rau răm, muối tôm vào tô.

cong thuc lam banh trang tron 6Ảnh: @jinnytasty

Bạn dùng tay trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau và thấm nước sốt. Cuối cùng, bạn cho ¾ lượng lạc đã rang, nước cốt tắc và trứng cút vào. Đến khi phần bánh tráng trong tô tỏa đều nước sốt đẹp mắt thì bạn cho ra đĩa. Sau đó cho lên trên phần đậu phộng còn lại, thêm trứng cút, khô bò hay mỡ hành tùy sở thích.

3. Thành phẩm sau khi hoàn thiện

Món bánh tráng trộn ngon thường đều màu sa tế, không bị xen lẫn màu trắng của phần bánh chưa thấm sốt. Đặc biệt, bánh vẫn còn giữ độ dai, không bị mềm nhũn hay dính vào nhau. Để được như vậy, người trộn bánh cần có sự khéo léo, tỉ mỉ và không được cho nước sốt “quá tay”.

cong thuc lam banh trang tron 7Ảnh: @fullofplants

Phần bánh vàng cam, bò khô đỏ sẫm kết hợp với màu xanh của xoài, rau răm tạo nên món ăn bắt mắt, đầy hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai của bánh, vị đậm đà của sốt, vị cay của ớt, rau răm, vị chua chua, giòn giòn của xoài xanh và vị béo ngậy của đậu phộng rang, trứng cút. Nếu bạn thuộc team mê topping thì có thể cho thêm trứng cút, bò khô hay ruốc heo để thỏa mãn vị giác. Tuy nhiên, đừng cho quá nhiều ruốc heo vì có thể làm món bánh tráng trộn bị mặn.

thanh pham dat chat luongẢnh sưu tầm

Đây được xem là công thức làm bánh tráng trộn “bất bại” khiến người thưởng thức lưu luyến không thôi. Vào những dịp tụ họp, cùng hội bạn thân vào bếp trổ tài làm món bánh tráng trộn ngon tuyệt cú mèo, rồi vừa nhâm nhi, vừa trò chuyện thì còn gì bằng.

4. Những lưu ý với công thức làm bánh tráng trộn 

  • Phần bánh tráng không nên cắt miếng quá nhỏ vì khi trộn dễ bị nát, ngấm nước và khó gắp. Bạn có thể cắt đôi và chồng nhiều miếng bánh tráng lên nhau để cắt nhanh và đều tay hơn.
  • Để trứng cút ngon mà không bị ngán, bạn có thể biến tấu bằng cách chiên sơ qua. Điều này giúp cho trứng cút có một lớp da giòn bên ngoài, dễ ngấm sốt khi trộn, ăn rất lạ miệng.
  • Các nguyên liệu làm sốt trộn bánh tráng rất dễ cháy. Vì vậy, khi chế biến, bạn nên dùng loại nồi, chảo dày, chống dính càng tốt và nấu trong lửa nhỏ.
  • Nếu bạn làm sốt bị mặn hay nhạt quá thì có thể gia giảm lượng muối tôm đến khi vừa miệng.

luu y khi tron banhẢnh: Ẩm Thực Việt

  • Phần muối tôm nên được xay hoặc dã mịn để khi trộn được đều hơn, tránh tình trạng bị vón cục, làm chỗ mặn, chỗ nhạt.
  • Khi làm món này, bạn nên trộn nhanh và đều tay để thấm vị, bánh không bị mềm mà giữ nguyên giòn dai.
  • Bánh tráng rất dễ ngấm nước nên khi trộn xong thì ăn ngay, không để lâu. Còn nếu muốn để bánh lâu thì nên bảo quản bằng cách để riêng các nguyên liệu, khi nào dùng thì làm mẻ mới.

Trên là công thức làm bánh tráng trộn dễ dàng và nhanh chóng. Hãy theo dõi Digifood để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác nhé!

Tham khảo thêm các bài viết:

Nguyễn Lựu

Xách balo lên và đi, để nhìn thấy thế giới dài rộng hơn chút nữa. Đam mê xê dịch giúp mình nhận ra mọi thứ trên đời đều có những điều tiềm tàng thù vị hơn mình tưởng.

Related Articles

Back to top button