Mẹo làm đầu cá hồi nấu măng chua ngon bất bại – Digifood
Đầu cá hồi nấu măng chua có vị mềm giòn của sụn xương đem đến hương vị độc đáo, mới lạ. Hôm nay vào bếp cùng Digifood và thử chế biến món canh chua ngon tuyệt chiêu để chiêu đãi cả gia đình nhé.
Mục Lục
1. Đôi nét về món đầu cá hồi nấu măng chua
So với cá hồi phi lê có giá khá đắt thì đầu cá hồi lại khá mềm giá và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đầu cá hồi cũng chứa lượng lớn acid béo omega-3, vitamin nhóm B, vitamin A, E, kẽm, photpho, magie, kẽm, selen… tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa và thị lực của trẻ nhỏ. Ngoài ra, phần xương đầu có phần sụn đặc biệt mềm, giòn giòn cũng rất bắt miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Dù nguyên liệu khá rẻ tiền nhưng bạn có thể nấu đầu cá hồi thành nhiều món ngon như lẩu, sốt, nướng hoặc canh chua. Đặc biệt, đầu cá hồi nấu măng chua vừa có vị ngọt của thịt cá và vị chua chua của các loại rau kèm sẽ mang đến một món ăn ngon về cả dinh dưỡng lẫn hương vị.
2. Cách làm đầu cá hồi nấu măng chua
Dưới đây là công thức chế biến đầu cá hồi nấu măng chua đơn giản, dễ làm. Bạn chú ý sơ chế kỹ đầu cá để loại bớt mùi tanh hôi và làm món ăn thơm ngon hơn nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
3-4 người | 10 phút | 10 phút | 20 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Đầu cá hồi: 500g
- Măng tươi: 200g
- Cà chua: 2 quả
- Ớt hiểm: 1 trái
- Ngò om, ngò gai, tỏi băm nhỏ, me khô hoặc sấu
- Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, đường, muối, bột ngọt, nước mắm
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế đầu cá hồi
Bạn có thể thực hiện theo những cách sau:
- Cách 1: Rửa đầu cá với nước sạch, cho vào tô ngâm với ít muối và nước cốt chanh. Dùng tay xoa đều để khử hết mùi tanh hôi và nhớt cá. Đổ nước dơ đi và rửa lại đầu cá lần nữa rồi để ráo nước hẳn.
- Cách 2: Rửa sạch đầu cá với nước sạch rồi vớt ra để ráo nước. Ướp chung với ít gừng, rượu trắng và ngâm khoảng 20 phút, sau đó đem rửa sạch.
- Cách 3: Rửa sạch đầu cá sau đó ngâm với sữa tươi không đường khoảng 5 phút. Tiếp đến rửa lại đầu cá với nước sạch, để ráo.
Sau khi sơ chế, chặt đầu cá làm đôi rồi cho vào tô ướp cùng với ⅓ thìa tiêu, 1 trái ớt hiểm đập dập và 1 thìa tỏi băm nhuyễn. Ướp hỗn hợp khoảng 30 phút.
Bước 2: Sơ chế các thành phần, nguyên liệu còn lại
- Măng chua tước nhỏ, rửa thật sạch. Cho vào nồi luộc mở vung khoảng 30 phút để loại bỏ bớt độc tố, sau đó đem rửa lại lần nữa và để ráo nước.
- 1 quả cà chua thái múi cau, 1 quả băm nhuyễn.
- Ngò rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Me khô dằm cùng nửa chén nước nóng sau đó lọc bỏ hạt và xơ, chỉ giữ phần nước me. Nếu dùng sấu thì bạn cạo vỏ, rửa sạch và khía làm chữ thập ở đáy quả.
Bước 3: Nấu đầu cá với măng chua
- Tỏi băm phi thơm, cho đầu cá hồi đã ướp vào xào săn, tiếp theo cho cà chua và măng vào xào cùng.
- Thêm một lượng nước vừa đủ ăn, đun sôi, hớt bọt để nước dùng trong.
- Sau đó bạn cho nước cốt me đã lọc hoặc quả sấu vào nồi canh, nêm nếm gia vị và đun sôi thêm một lúc.
- Dằm sấu để nước canh có vị chua, thêm hành lá, rau ngò, ớt thái lát và tắt bếp.
- Múc đầu cá hồi nấu măng chua ra tô, trang trí lên trên ít ngò và tiêu xay để tăng phần bắt mắt.
Thành phẩm
Món canh này có thể dùng chung với cơm nóng hoặc bún tươi đều ngon. Khi ăn, bạn có thể chấm kèm đầu cá với nước mắm ngon và ớt cắt lát. Đầu cá mềm mềm, giòn sật ăn rất đã miệng. Nước canh chua ngọt chan cơm ăn đặc biệt thích. Trời lạnh mà có bát canh chua nóng hổi thế này thì còn gì bằng.
Ảnh: Sưu tầm
3. Một số lưu ý khi chế biến đầu cá hồi nấu măng chua
- Đầu cá hồi hồi nấu măng chua chỉ nên ăn 2-3 lần mỗi tuần. Với những người bị đau dạ dày, dị ứng hải sản thì không nên ăn món này.
- Ngoài nấu canh chua, bạn cũng có thể nấu lẩu đầu cá hồi và nhúng thêm rau muống, bông súng để ăn chung.
- Đầu cá hồi tươi ngon sẽ có mắt ánh bạc xanh và phần thịt hồng cam đẹp mắt. Đầu cá ướp với tỏi phi thơm sẽ át đi bớt vị tanh mà không cần chiên sơ.
Món đầu cá hồi nấu măng chua chỉ mất chút thời gian chế biến. Nếu ngán các món canh rau bình thường, hãy thử biến tấu món canh chua này để đổi khẩu vị nhé.
Xem thêm: