4 công thức lườn cá hồi nấu canh chua thơm dậy vị – Digifood

Cá hồi là nguyên liệu phổ biến và tạo thành nhiều món ngon. Nếu bạn đã quen với các món cá hồi áp chảo, salad cá hồi hay sashimi cá hồi,… thì sao bạn không thử một món ăn mới là lườn cá hồi nấu canh chua. Món ăn với phong cách Việt Nam nay được làm mới hơn nhờ hương vị đặc trưng của cá hồi. Theo dõi ngày bài viết dưới đây với các công thức mà Digifood mang đến!

1. Giới thiệu món lườn cá hồi nấu canh chua

Cá hồi là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Cá hồi nổi bật vì chứa ít các chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và các khoáng chất: vitamin B12, vitamin D, Kali, sắt,… Đặc biệt, cá hồi chứa rất nhiều axit béo omega-3. Đây là axit béo rất cần thiết cho cơ thể nhưng cơ thể con người lại không tự sản sinh được mà phải nạp từ bên ngoài. Omega 3 có tác dụng làm giảm các bệnh về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp, ung thư,…

ca hoi nau canh chua

Ảnh: Sưu tầm

Với những công dụng như vậy, cá hồi được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Cá hồi cũng dễ dàng chế biến được thành nhiều món ngon. Trong đó, có món lườn cá hồi nấu canh chua.

2. Hướng dẫn 4 món lườn cá hồi nấu canh chua

Món canh cá này cũng có cách chế biến giống các món canh cá khác, nhưng nổi bật hơn nhờ vị thanh và béo từ cá hồi.

Canh chua lườn cá hồi

Công thức đầu tiên là công thức phổ biến và đơn giản nhất, mang đến hương vị chua thành thuần túy từ me và dứa. Kết hợp thêm với đậu bắp, giá, dọc mùng tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn cho món ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến  Độ khó
2 – 3 người 20 phút 25 phút Dễ
  • 300 gram lườn cá hồi 
  • ¼ trái thơm chín 
  • 6 quả đậu bắp
  • 60 gram giá
  • 2 quả cà chua nhỏ
  • 2 đoạn ngắn dọc mùng
  • 30 gram thịt me 
  • 100 ml rượu trắng
  • Rau thơm: bạc hà, ngò ôm
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt tiêu, gia vị, mì chính.

luon_ca_hoi_nau_canh_chua

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi rửa qua nước, sau đó rửa cá hồi với nước cốt chanh pha loãng hoặc rượu trắng pha loãng để khử mùi tanh. Vớt ra để ráo, thái thành những miếng vừa ăn.
  • Thơm (dứa) gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Đậu bắp ngâm qua nước muối loãng, thái vát. Giá rửa sạch, để ráo.
  • Dọc mùng tước vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái vát chéo, bóp với muối rồi rửa lại với nước. Lặp lại 2 – 3 lần để dọc mùng sạch, khi ăn không bị ngứa.
  • Ngâm thịt me cùng 50ml nước ấm để thịt me mềm, dằm nhuyễn rồi bỏ hạt.

huong-dan-luon-ca-hoi-nau-canh-chua

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím. Cho tiếp  cà chua và cá vào đảo đều khoảng 5 phút. Chú ý để lửa vừa và đảo nhẹ tay để không làm nát cá.
  • Tiếp theo, cho 1.5l nước, nước cốt me, dứa vào. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe mì chính.
  • Khi canh sôi, cho đậu bắp, giá đỗ và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Múc canh ra bát, trang trí với rau ngò và hạt tiêu.

Yêu cầu thành phẩm:

Món lườn cá hồi nấu canh chua thơm lừng và màu sắc bắt mắt. Vị chua dịu từ me và dưới hài hòa với miếng cá béo, thơm. Canh đậm đà, cá mềm, không tanh. Để món canh thêm đậm đà, bạn có thể chấm cùng với nước mắm cắt thêm vài lát ớt nhé.

Canh dưa chua nấu lườn cá hồi

Vị béo ngon hấp dẫn của lườn cá hồi, kết hợp với dưa cải chua đã giúp cho tô canh thêm đậm đà, lạ miệng. Món canh này cực thích hợp cho những ngày trời nóng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến  Độ khó
2 – 3 người 20 phút 25 phút Dễ
  • 300 gram lườn cá hồi
  • 250 gram dưa chua
  • 2 quả cà chua
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, ớt, dầu ăn
  • Rau thơm: mùi tàu (ngò gai), bạc hà,…

canh cai chua nau luon ca hoi

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh với nước cốt chanh pha loãng với muối. Sau đó rửa lại với nước sạch. Để ráo hoặc dùng khăn thấm khô nước.
  • Cắt cá thành khúc 5 – 6cm, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 chút tiêu cùng hành tím băm nhỏ. Trộn đều, ướp trong khoảng 20 phút.
  • Dưa chua rửa qua với nước, vắt ráo để làm giảm độ mặn; rồi cắt nhỏ vừa ăn. Cà chua thái múi cau; ngò gai, rau ngổ rửa sạch, xắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho nồi lên bếp với dầu ăn, khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào đảo, cho thêm ít nước và gia vị để cà chua mau mềm, tạo màu đẹp. 
  • Sau đó cho cải chua vào xào cùng, tầm 2 phút thì đổ 1 lít nước vào, đun sôi. Canh sôi thì thả lườn cá hồi vào, đun nhỏ lửa và hớt bọt nếu có. Nêm thêm nước mắm, mì chính cho vừa miệng. 
  • Cho canh ra thố sứ (thố sứ giữ nóng lâu), rồi bỏ rau nêm, ớt cắt lát vào. Cá béo ngon, vị chua ngọt dịu, màu sắc hài hòa. Ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon

Canh chua cá hồi nấu măng

Cá hồi và măng tươi, sự kết hợp tưởng không liên quan ấy vậy mà tạo ra một món canh hấp dẫn. Món ăn nổi bật với vị thơm đặc trưng từ măng, măng mềm dai, cá hồi béo thơm vô cùng hấp dẫn. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến  Độ khó
2 – 3 người 20 phút 25 phút Dễ
  • 400 gram lườn cá hồi
  • 300 gram măng t (măng sợi hoặc măng củ đều được)
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả me chín
  • 1 củ hành tím
  • 3 – 4 tép tỏi
  • Rau ăn kèm: rau ngổ, thì là
  • Gia vị cơ bản: hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, dầu ăn

luon ca hoi nau canh chua cung mang

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh bằng nước cốt chanh/xát gừng hoặc rượu trắng pha loãng. Cắt lườn cá thành những dải tầm 4 – 5cm, dày 2cm. Ướp cá hồi với: nước mắm, hành tím băm, hạt tiêu.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me chín dầm với nửa chén nước sạch, lọc lấy nước cốt.
  • Măng rửa sạch, thái nhỏ. Đem đi luộc trong khoảng 4 – 5 phút. Trong quá trình luộc thì nêm ½ thìa cafe muối và nhớ mở vung để độc tố trong măng thoát ra ngoài.
  • Chuẩn bị nồi nấu canh, cho dầu ăn và phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào. khi cà chua bắt đầu mềm thì cho măng vào đảo cùng, nêm thêm chút gia vị.
  • Đổ 1 lít – 1.5 lít nước (tùy vào khẩu phần ăn). Khi canh sôi thì cho lườn cá hồi đã ướp vào. Hạ nhỏ lửa, vớt bọt trong quá trình đun để nước canh trong. Đun thêm tầm 15 – 20 phút để cá chín mềm. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị lần cuối là được.
  • Múc canh ra tô, rắc ngò gai, ngò om và tiêu lên, dùng nóng với cơm hoặc bún. Khi ăn chấm cá với nước mắm ớt.

Digifood gợi ý:

Canh chua cá hồi nấm

Nấm là thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến và dễ ăn. Nấu lườn cá hồi canh chua với nấm đảm bảo sẽ gia tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Nước canh cũng thêm ngọt, thơm, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến  Độ khó
3 – 4 người 25 phút 25 phút Dễ
  • 300 gram lườn cá hồi
  • 150 gram nấm kim châm
  • 150 gram nấm bào ngư
  • 5 tai nấm đông cô tươi
  • 100 gram cà chua bi
  • 3 – 4 tép tỏi, hành tím
  • 1 trái ớt, rau húng quế
  • Gia vị cơ bản: Muối, nước mắm, dầu ăn

luon ca hoi nau canh chua voi nam

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Cá hồi cắt lát vừa ăn, ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong 15 phút.
  • Các loại nấu rửa sạch, cắt gốc và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nấm kim châm tách sợi; nấm bào ngư xé nhỏ; nấm đông cô cắt lát mỏng.
  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi; ớt đập dập, xắt nhỏ; húng quế cắt nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi băm. Đổ cà chua bi vào xào sơ, nêm thêm ít gia vị. Cho lượng nước vừa đủ vào nồi để đun sôi. 
  • Khi nước sôi, cho các loại nấm vào nấu vừa chín tới, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm. Cuối cùng cho cá hồi vào nấu sôi, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, tắt lửa.
  • Lưu ý: cho cá hồi vào sau cùng để cá chín tới và không bị nát.

canh chua ca hoi nau nam

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là các công thức món lườn cá hồi nấu canh chua. Việc kết hợp các nguyên liệu khác nhau sẽ mang đến những hương vị mới mẻ, làm đa dạng cho bữa cơm gia đình. Đừng quên theo dõi thêm các công thức nấu ăn ngon khác trên Blog Digifood!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button