Các món ăn ngày Tết miền Nam được yêu thích nhất – Digifood
Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, chị em nội trợ lại tất bật lên thực đơn chiêu đãi cả nhà. Thế nhưng bạn đã biết món ăn ngày Tết miền Nam là gì và cách chế biến ra sao chưa? Tham khảo những thông tin mà Digifood chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon và ấn tượng nhất nhé.
Mục Lục
1. Các món ăn ngày Tết miền Nam chế biến từ thịt
Một mâm cơm ngon trong dịp Tết thì không thể thiếu được những món ăn chế biến từ thịt, chúng góp phần làm cho bữa ăn của bạn ngon và đậm đà hơn. Và dưới đây sẽ là một số món ăn mà nhất định bạn không thể bỏ qua trong những ngày Tết đâu nhé.
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu món ăn truyền thống xuất hiện từ khá lâu trong văn hóa người Việt đây cũng là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp năm mới đến. Từng miếng thịt có cả nạc cả mỡ, được thái vuông vắn điệu nghệ khi chín có vị thơm mềm béo ngậy. Nước thịt kho được đun lâu nên sóng sánh đậm đà ăn cùng với cơm nóng thì ngon hết ý. Hơn nữa, cách làm món thịt kho tàu cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần thực hiện qua vài bước là bạn đã có món ăn ngon rồi. Bạn có thể tham khảo cách làm thịt kho tàu của Digifood nhé.
Ảnh: Hương Dịu
Thịt lợn kho dừa
Bên cạnh món thịt kho tàu truyền thống thịt kho nước dừa cũng là món ăn phổ biến trong dịp Tết cổ truyền. Món thịt kho này có cách làm tương tự thịt kho tàu nhưng điểm nhấn là vị nước dừa thơm ngon béo ngậy, thịt lợn mềm ăn rất đã miệng. Để món ăn ngon hấp dẫn, khi kho thịt bạn nên kho trong nồi đất, thịt thái theo thớ, khoảng 2cm trở lên, đun nhỏ lửa liu riu đảm bảo khi lên mâm ai cũng bị mê hoặc.
Ảnh Sưu tầm
Thịt kho trứng
Một trong những món ăn ngày Tết miền Nam không thể thiếu chính là món thịt kho trứng, được trẻ em lẫn người lớn tuổi đều yêu thích. Thịt kho được nấu chín mềm, trứng kho thấm đẫm gia vị, đặc biệt là nước sốt màu cánh gián khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Bò kho nước dừa
Bò kho nước dừa thơm lừng, lại giàu dinh dưỡng là món ăn đoàn viên không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Chúng có màu sắc đẹp mắt, tươi ngon từng miếng thịt bò đậm đà thơm phức mùi nước dừa. Khi ăn, bò kho có thể kết hợp với cơm, bún, bánh mì, hủ tiếu…, phù hợp cho bữa sáng bắt đầu ngày mới. Cách làm bò kho nước dừa rất đơn giản, sẽ không mất nhiều thời gian trong dịp Tết, bạn có thể tham khảo cách làm của Digifood nhé: Cách nấu bò kho chuẩn Nam Bộ.
Ảnh: Sưu tầm
Chả giò
Bên cạnh các món chính như thịt gà, thịt lợn các món canh rau củ thì Chả giò được làm từ thịt lợn và thịt bò cũng là món ăn truyền thống thường có trong mâm cơm ngày Tết. Giả giò được làm kỳ công, thịt lợn làm giò phải là loại thịt tươi, vừa ra lò mổ khi ăn sẽ ngon và chắc thịt hơn. Hơn nữa, giò chả ngày Tết còn được xem là món giải ngấy cực kỳ tốt và có thể giữ được dài ngày mà không bị hỏng.
Ảnh: Sưu tầm
Phá Lấu
Nhắc đến món ăn ngày Tết miền Nam thì không thể bỏ qua món Phá Lấu, món ăn đã trở nên rất quen thuộc và phổ biến trong đời sống hàng ngày. Phá lấu có màu sắc đẹp mắt, thành phần bao gồm tai, lưỡi, ruột, của heo, hoặc bò, vịt, mực… Để Phá lấu ngon bạn cần phải sơ chế thật kỹ, khi ăn sẽ không bị hôi, đặc biệt là phải nấu một cách khéo léo để thịt có độ dai vừa phải. Phần nước dùng thơm béo, ăn cùng với cơm trong ngày Tết sẽ rất ngon.
Ảnh: Sưu tầm
2. Các món canh trong ngày Tết miền Nam
Trong một mâm cơm không thể thể thiếu được món canh, món ăn này giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể cũng như giải ngấy rất tốt. Dưới đây là một số món canh phổ biến trong ngày Tết lại rất dễ làm bạn có thể tham khảo nhé.
Canh măng
Bát canh măng thể hiện cho hương vị ngày Tết, vì vậy trong dịp năm mới, trong căn bếp của mỗi gia đình lại không thể thiếu được món canh măng. Canh măng thường hầm cùng xương sườn, phần xương có rất nhiều thịt lại thơm mềm. Ninh nước xương lâu nên khi chín canh măng có vị ngọt tự nhiên, rất hấp dẫn, có thể ăn bữa trưa, bữa tối đều phù hợp.
Ảnh: Sưu tầm
Canh khổ qua nhồi thịt
Trong dịp Tết Nguyên Đán ở miền Nam sẽ không thể thiếu món canh mướp đắng nhồi thịt. Món ăn như một minh chứng cho sự may mắn, hy vọng một năm cũ qua đi năm mới với những điều bình an tốt đẹp sẽ đến. Hơn nữa, đối với các bà nội trợ thì món ăn này chế biến khá đơn giản, các nguyên liệu chuẩn bị không khó chủ yếu là thịt, mướp đắng, hành, hạt tiêu và một số gia vị khác.
Ảnh: Sưu tầm
Canh đu đủ bò viên
Canh đu đủ bò viên có nước hầm ngọt lại mềm thơm rất dễ ăn, đặc biệt trong những ngày Tết món canh đu đủ tượng trưng cho sự đông đủ, quây quần bên mâm cơm gia đình. Đu đủ ăn rất ngọt, bò viên mềm dễ ăn. Kết hợp thêm một số loại rau thơm, gia vị nữa sẽ vô cùng hấp dẫn đấy nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Canh thịt bò nấm kim châm
Canh thịt bò nấm kim châm rất thích hợp để ăn vào dịp Tết, món canh dễ ăn không gây ngán ngấy mà rất thanh đạm. Món canh này lại cực kỳ bổ dưỡng, thịt bò mềm, đặc biệt là vị nấm ngon miệng lạ mắt mang lại không khí ấm áp cho cả gia đình. Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn Tết này chưa biết nấu gì thì canh thịt bò nấm kim châm sẽ là một gợi ý vô cùng hấp dẫn đó nhé.
Ảnh: Sưu tầm
3. Các món bánh trong ngày Tết Miền Nam
Các món bánh gần như không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết đến xuân về và ở mỗi vùng sẽ có những loại bánh riêng thể hiện văn hóa trong đời sống dân tộc. Khác với miền Bắc ở Miền Nam sẽ có những loại bánh ngon tiêu biểu được các bà các chị lựa chọn làm như sau.
Bánh Tét
Bánh Tét thường có trong mâm cỗ cúng ngày Tết ở miền Nam, đây được xem là loại bánh không thể thiếu giống như một nét văn hóa lưu truyền từ bao đời. Khác với bánh chưng miền Bắc, bánh Tét Miền Nam được gói bằng lá chuối và có hình trụ dài, bên trong có nhân đỗ xanh và thịt lợn. Bên cạnh đó, để đa dạng hơn một số gia đình còn thêm hạt điều, hoặc để nhân chay, nhân ngọt, nhân chuối… Khi ăn bánh có độ dẻo, thơm cực kỳ ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Xôi vò – Món ngon ngày Tết miền Tây
Xôi mang ý nghĩa về sự đoàn viên, sung túc ấm no, vì thế không chỉ có trong dịp Tết của người miền Bắc mà mâm cỗ của người miền Nam cũng đều phải có. Xôi vò được xôi trong chõ có màu vàng đẹp mắt, thường được thêm nước dừa rất thơm và ngậy. Trước khi sắp lên mâm, xôi thường được cho vào khuôn tạo hình bắt mắt rồi mới đổ ra đĩa.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh thuẫn
Bánh Thuẫn cùng là một trong những món ngon ngày Tết miền Nam được yêu thích. Đây là loại bánh được làm theo khuôn với màu sắc bắt mắt. Cách làm bánh rất đơn giản không hề cầu kỳ, các thành phần có trong bánh thường có bột mì, va ni, dầu ăn trứng gà. Một chiếc bánh khi ăn mềm mềm, thơm thơm, kích thước nhỏ nên sẽ không bị ngán đâu nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Trong mâm cỗ cúng Tết đông đủ, sum vầy ngày đoàn viên không thể thiếu các món ăn ngày Tết miền Nam trên đây. Hy vọng những món ăn mà Blog Digifood tổng hợp sẽ giúp bạn chuẩn bị được mâm cỗ ngon đẹp mắt và mang đến nhiều niềm vui may mắn cho gia đình của mình nhé.
Xem thêm bài viết: