Bật mí cách làm thịt kho tàu vợ nấu chồng khen ngon tấm tắc – Dgifood

Thịt kho tàu không còn là món ăn xa lạ của người Việt, chúng thường xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của gia đình mà ai cũng yêu thích. Món thịt kho tàu chế biến khá đơn giản nhưng để chuẩn vị, miếng thịt béo ngậy thơm mềm thì không phải ai cũng biết cách. Vậy thì bài viết dưới đây của Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt kho tàu ngon như ăn nhà hàng nhé.

Giới thiệu về món thịt kho tàu

Thịt kho tàu trước đây thường xuất hiện trong các dịp tết nhưng bởi sự hấp dẫn, nên món ăn khá được ưa chuộng và cho đến hiện tại, món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. 

Món thịt kho tàu xuất hiện khá sớm, bắt nguồn từ người dân Nam Bộ sau đó lan sang các vùng miền khác. Thịt kho có thể để lâu, nên hâm nóng trước khi ăn sẽ dậy được hương vị. Miếng thịt được dùng làm thịt kho tàu thường là loại thịt ba chỉ, có cả nạc, cả mỡ, cả bì, xếp từng lớp khéo léo, thái miếng to và vuông. Khi nấu thịt kho tàu bạn có thể kho với trứng cút, thêm chút nước dừa cho dậy vị. 

cach lam thit kho tau 1

Ảnh: @viet.cook.in.deutschland

Thịt kho tàu khi chín có độ mềm của mỡ, săn chắc bùi bùi của thịt nạc, khi ăn bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, dưa muối, dưa cải chua. Bởi vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua, cay cay càng làm cho bữa cơm hàng ngày ngon miệng và ấn tượng hơn. 

Tùy theo từng vùng mà món thịt kho tàu sẽ có gia vị và cách kết hợp khác nhau, sau đây sẽ là công thức chuẩn nhất cho người miền bắc. Cùng xắn tay vào bếp cùng Digifood để trổ tài nấu ăn nhé. 

Cách làm thịt kho tàu ngon chuẩn vị 

  • Khẩu phần: 3- 4 người ăn
  • Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng 
  • Thời gian nấu: 30 phút
  • Tổng thời gian:  1 tiếng 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Thịt ba chỉ: 700gm
  • Nước dừa
  • 5 củ hành khô
  • 3 tép tỏi
  • 1/2 quả chanh tươi
  • 1 – 2 trái ớt
  • Muối hạt
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu

Digi gợi ý: Cách làm thịt kho tiêu ngon

Các bước làm thịt kho tàu ngon

Bước 1: Ướp thịt

Thịt mua về sơ chế, rửa sạch bụi bẩn, có thể rửa qua  nước ấm, sau đó để miếng thịt ráo nước. Sau đó thái thịt thành những miếng vuông, có độ dày vừa phải cho đến hết thì thôi. Để thịt thái miếng vào tô, cho lần lượt các loại gia vị như: tỏi băm, nước mắm, đường, hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.

Sau khi trộn đều bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ướp khoảng 40 phút cho thịt ngấm gia vị.

cach-lam-thit-kho-tau-2

Ảnh: Sưu tầm 

Bước 2: Chưng nước màu 

Đây là khâu khá quan trọng, để tạo màu và độ ngon cho miếng thịt, cách làm như sau: Bạn cho một thìa đường vào nồi đun sôi, đảo đều để không bị cháy, khi đun vặn nhỏ lửa, đợi đến khi đường chuyển màu nâu thì tắt bếp. 

cach lam thit kho tau 3

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Kho thịt

Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn, sau đó gắp thịt đã ướp cho vào nồi, xào cho đến khi thịt săn.

Khi thịt đã săn vàng, có thể thêm chút nước mắm, sau đó cho nước màu và một ít nước dừa vào đun đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa khoảng 30 phút cho nước màu ngấm đều vào từng thớ thịt. Khi miếng thịt có độ mềm, thơm ngậy thì bạn có thể tắt bếp. 

cach lam thit kho tau 4

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm đạt được

Thịt kho tàu khi chín sẽ có màu nâu đậm bóng loáng, khi ăn miếng thịt mềm ngậy, có vị mặn ngọn đan xen khá hấp dẫn. Thịt không bị khô, cứng, không bị nát, khi ăn kèm cơm trắng, dưa chua, giò, rau luộc khá hợp khẩu vị. Muốn ăn cay hơn một chút bạn có thể cho một ít ớt và hạt tiêu lên trên bề mặt thịt. 

cach lam thit kho tau 5

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm thịt kho tàu với trứng cút

Nếu bạn muốn món thịt kho tàu phong phú và bắt mắt hơn có thể thêm trứng cút để người nhà cùng thưởng thức. Cách làm thịt kho tàu với trứng cút khá đơn giản bạn có thể làm theo hướng dẫn sau nhé.

Bạn đem trứng rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, đợi trứng chín vớt ra lột sạch vỏ. Sau khi bóc sạch vỏ, bạn cho vào chảo chiên vàng để trứng thơm hơn. 

Để trứng được thơm và không bị vỡ, bạn nên cho trứng vào sau cùng, khi đã đun thịt với nước màu được khoảng 30 phút, bạn cho trứng cút vào sau đó vặn nhỏ lửa đun tiếp khoảng 5 – 7 phút và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp là được. 

cach lam thit kho tau 6

Ảnh: @nguyennn_vn

Mẹo để có món thịt kho tàu ngon hết ý 

Chọn mua thịt: 

Nên chọn những miếng có màu hồng, có độ đàn hồi tốt bằng cách dùng tay ấn nhẹ nếu thấy đàn hồi trở lại thì được, còn thấy nhũn, nhão, có dịch nhầy thì không nên mua.

Nên mua thịt vào sáng sớm, sẽ có nhiều miếng ngon hơn 

cach lam thit kho tau 7

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý khi nấu: 

Không nên cho trứng vào cùng thịt nấu cùng, trứng sẽ bị khô và cứng hơn. Khi nấu không nên đảo nhiều quá, trứng sẽ bị vỡ và thịt bị nát. 

Nên để ý liên tục, tránh trường hợp kho thịt quá lâu dẫn đến trường hợp đường bị cháy, đắng. Nên để nước kho sền sệt, không nên để cạn thịt sẽ hơi khô. 

Như vậy là bạn đã nằm lòng cách làm thịt kho tàu ngon chuẩn vị nhà hàng rồi nhỉ. Hãy lưu lại công thức nấu ăn này và trổ tài cho gia đình nhé. Và nếu muốn nâng cao tay nghề hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới nhất của Digifood để học hỏi và tăng hương vị mới mẻ cho bữa cơm hàng ngày nhé. 

Xem thêm bài viết:

Ngân Nguyễn

“Đích đến không phải là nơi bạn kết thúc chuyến đi mà đó là những rủi ro và những kỷ niệm bạn đã tạo ra trên suốt chặng đường.”

Related Articles

Back to top button