Gợi ý cách pha nước chấm bò lá lốt ngon tuyệt đỉnh – Digifood

Bò cuốn lá lốt là món ăn được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên để món ăn trở nên hoàn hảo hơn thì không thể thiếu đi bát nước chấm. Vậy bạn đã biết cách pha nước chấm chuẩn vị chưa? Tham khảo bài viết dưới đây Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước chấm bò lá lốt sánh mịn, chua cay giống như nhà hàng nhé. 

1. Cách làm nước mắm nêm với dứa

Nước mắm nêm với dứa đã là một loại nước chấm không thể thiếu khi ăn với bò lá lốt. Kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản tạo thành một món nước chấm đậm đà hương vị, gây “xuyến xao” gu ẩm thực của mỗi người sau khi nếm thử. Để trải nghiệm món nước chấm này hãy tham khảo ngay công thức dưới đây.

Khẩu phần ăn Thời  gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 
3 – 4 người 10 phút 15 phút 25 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước mắm nêm
  • Dứa: ½ quả
  • Lạc rang
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, chanh/tắc, tỏi, ớt

nuoc cham bo la lot 2

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm nước mắm nêm với dứa thơm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dứa mua ở chợ nhờ người bán gọt vỏ sạch, sách cắt phần cồi cứng ở giữa rồi xay nhuyễn ½ quả. Tỏi bóc vỏ, ớt thì rửa sạch sau đó bằm nhuyễn.

nuoc cham bo la lot 3

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Chế biến nước mắm nêm với dứa

  • Bạn cho 1 thìa cà phê nước mắm nêm, 2 thìa cà phê nước sôi để nguội, 3 thìa cà phê dứa xay nhuyễn và tỏi, ớt. Trộn đều hỗn hợp trên. Nếu cảm thấy vẫn còn đặc thì bạn cho thêm xíu nước nhé.

Bước 3: Nấu nước mắm nêm với dứa

  • Cuối cùng cho tất cả hỗn hợp trên vào nồi rồi nấu sôi lên. Cho thêm đường, bột ngọt vào cho vừa khẩu vị gia đình. Bạn tắt bếp rồi vắt chanh hoặc tắc để món nước chấm thêm đậm đà nhé. Có thể cho thêm lạc rang giã nhỏ sẽ làm nước chấm thơm hơn.

Thành phẩm đạt được

Nước mắm nêm kết hợp với dứa và những nguyên liệu khác hoà quyện với nhau tạo thành vị mặn mặn, ngọt ngọt, chua cay. Thêm vào đó là mùi thơm ngọt của dứa làm cho món nước chấm thêm hấp dẫn.

nuoc cham bo la lot 5

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm nước mắm nêm tỏi ớt

Thêm một cách tăng hương vị cho món bò nướng ló lốt mà Digifoof muốn giới thiệu đến bạn là nước mắm nêm tỏi ớt. Cùng xem cách pha chế như thế nào cho chuẩn vị nhé.

Khẩu phần ăn Thời  gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 
3 – 4 người 10 phút 7 phút 17 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mắm nêm
  • Dứa: 1/2 quả
  • Tỏi: 2 – 3 tép
  • Ớt: 1 – 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, tiêu,…

nuoc cham bo la lot 6

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm nước mắm nêm tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ tỏi, ớt rửa sạch bỏ phần hạt đi sau đó hãy bằm nhuyễn. Dứa sau khi đã lựa chọn được quả chín, thì rửa sạch, và thái nhỏ nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước mắm nêm tỏi ớt

  • Bạn lấy một lượng nước mắm nêm vừa đủ sau đó cho dứa vào rồi đun cho đến khi nồi sôi nhè nhẹ, Tiếp theo bạn cho nước sôi vào khuấy đều để nước chấm không quá đặc và có độ sền sệt. Nêm nếm gia vị như đường, bột ngọt, tỏi và ớt theo khẩu vị của gia đình.
  • Sau khi hoàn thành thì hãy đổ ra bát rồi rắc chút hạt tiêu đã xay nhỏ cùng 1 thìa nước cốt chanh để nước mắm nêm thêm ngon đậm vị hơn.

Thành phẩm đạt được

Sự kết hợp giữa mắm nêm cùng với vị chua từ chanh, cay của ớt, vị ngọt thơm của dứa. Hỗn hợp được nấu lên được nêm nếm với đường nữa tạo thành một món nước chấm ngon. Bò nướng lá lốt chấm cùng loại nước chấm này thì còn gì bằng nữa.

nuoc cham bo la lot 9

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm nước mắm nêm chay

Với nguyên liệu chao thì Digifood sẽ hướng dẫn bạn công thức làm nước mắm nêm chay siêu ngon lại vô cùng đơn giản. Hương vị cũng không khác nước mắm nêm đâu nhé.

Khẩu phần ăn Thời  gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 
3 – 4 người 10 phút 15 phút 25 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chao
  • Dứa: ½ quả
  • Tương hột: 150g
  • Sả: 2 – 3 nhánh
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: Đường thốt nốt, hạt nêm chay,…

nuoc cham bo la lot 10

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm nước mắm nêm chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dứa mua về loại bỏ vỏ và cắt phần cồi cứng, hoặc mua loại gọt vỏ sẵn cho nhanh sau đó bạn rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ để dễ dàng băm nhuyễn.
  • Sả bóc phần vỏ cứng bên ngoài, ớt rửa sạch. Cuối cùng bằm nhuyễn sả và ớt.

Bước 2: Nấu nước mắm nêm chay

  • Bạn trộn chao và tương hột lại với nhau rồi dùng máy xay nhuyễn. Sau đó, cho cho sả vào phi cho đến khi sả vàng thì cho dứa xay nhuyễn vào đảo cùng.
  • Tiếp tục, bạn cho tiếp hỗn hợp tương và chao vừa xay nhuyễn vào chảo cùng, đảo đều để cho hỗn nợp nóng đều. Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng lại là được. Trong trường hợp nếu muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào nhé.

Thành phẩm đạt được

Với cách làm này bạn sử dụng hoàn toàn bằng những nguyên liệu chay để làm nước chấm. Và thành phẩm thu được cũng rất hấp dẫn đó nhé. Vị béo béo bùi bùi của chao kết hợp cùng dứa ngọt, chua dịu, cay của tương hột. Bạn nhất định phải chấm thử nhé.

nuoc cham bo la lot 13

Ảnh: Sưu tầm

4. Mẹo làm nước chấm bò ngon

Để làm được những bát nước chấm ngon, chất lượng thì bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

  • Nước mắm nêm bạn nên lựa chọn những loại đóng chai sẵn được bán ở các tiệm tạp hoá, siêu thị uy tín.
  • Nên chọn những quả dứa chín vừa, không chín quá để vừa có độ ngọt dịu, chua nhẹ.
  • Khi  đun sôi xong các hỗn hợp và đợi nguội bạn mới nên cho chanh/tắc vào và tách hạt ra để không bị đắng.
  • Khi bằm nhuyễn ớt bạn có thể tách hạt ra để không bị quá cay.

nuoc cham bo la lot 14

Ảnh: Sưu tầm

Vậy là Blog Digifood đã giúp bạn tổng hợp được những cách pha nước chấm bò lá lốt ngon mà dễ làm. Hãy ghi lại vào sổ tay nấu ăn để thực hiện ngay khi cần thiết nhé. Chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng và trở thành đầu bếp xuất sắc của gia đình.

Xem thêm bài viết:

Nguyễn Thúy B

Mỗi năm một lần, hãy khám phá một điểm đến xa lạ mà bạn chưa từng ghé thăm”.

Related Articles

Back to top button