3 Cách làm nước chấm trứng luộc siêu ngon đậm đà – Digifood

Nước chấm trứng luộc chắc chắn là loại gia vị không còn xa lạ với nhiều người. Nó vừa đơn giản lại tiện lợi có thể chế biến từ những nguyên liệu có sẵn trong bếp của bạn. Cùng Digifood tham khảo các cách làm nước chấm trứng luộc ngon khó cưỡng, ăn là mê nhé !

1. Giới thiệu về nước chấm trứng luộc

Trứng là thực phẩm vô cùng giàu năng lượng và chất dinh dưỡng. Nó có rất nhiều hình thức chế biến như rán, nướng, hấp,.. Trong đó phổ biến nhất là trứng luộc, vừa nhanh gọn vừa giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ.

nuoc cham trung luoc 6Ảnh: Sưu tầm

Nếu trứng luộc được coi là món ăn quốc dân thì nước chấm trứng luộc là linh hồn không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam. Nước chấm có vị cay nhẹ, chua ngọt vừa phải kết hợp với vị bùi, béo ngậy của trứng luộc sẽ khiến bạn ăn mãi chẳng ngừng được. 

2. Công thức làm nước chấm trứng luộc muối tiêu tắc

Cách làm không khó, nhưng đòi hỏi có sự cân đo đong đếm giữa các nguyên liệu phù hợp để các gia vị hòa quyện với nhau. Tham khảo ngay cách làm dưới đây để có nước chấm ngon chuẩn vị nhé !

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2-3 người 5 phút 5 phút 10 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 trái ớt
  • 1 trái tắc
  • 3 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê tiêu xay
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê đường

nuoc cham trung luoc 8

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt thành lát nhỏ.
  • Thái tắc làm đôi, vắt lấy nước tắc cho vào chén nhỏ. 

Bước 2: Làm nước chấm

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 cái chén cho các gia vị muối, tiêu xay, bột ngọt và trộn đều.
  • Sau đó bạn cho phần muối tiêu vừa trộn vào chén nước tắc cùng với ớt cắt nhỏ và đường. Khuấy đều để các nguyên liệu trộn đều với nhau là được.

Lưu ý: Bạn có thể cho khô muối, tiêu xay, bột ngọt vào chảo rang một lúc để dậy hương vị hơn, kế đến mới làm nước chấm trứng luộc.

Thành phẩm

Nước chấm trứng luộc muối tiêu tắc sẽ có vị cay tê của tiêu xen lẫn chua của tắc và ngọt của đường. Khi ăn cùng với trứng luộc tạo nên một hương vị khó quên, “ăn là nghiền”. 

nuoc cham trung luoc 11

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm nước chấm trứng luộc kiểu Thái

Nước chấm trứng luộc kiểu Thái hiện đang chiếm được sự yêu thích của các bạn trẻ bởi vị chua cay vô cùng hấp dẫn của xứ sở chùa Vàng. Cùng Digifood học ngay bí quyết pha nước chấm trứng luộc kiểu Thái chua cay ngay nhé !

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 trái ớt
  • 1 tép tỏi
  • 1 trái chanh
  • 2 muỗng cà phê muối
  • ⅓ muỗng cà phê bột ngọt
  • ½ muỗng cà phê đường

nuoc cham trung luoc 7

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống. 
  • Tỏi lột sạch vỏ. 
  • Chanh vắt lấy nước để ra chén nhỏ. 

Bước 2: Làm nước chấm

  • Rửa sạch cối, chày và lau khô
  • Cho ớt, tỏi, muối, bột ngọt vào cối, dùng chày giã nhuyễn, rồi cho hỗn hợp ra chén 
  • Cho thêm đường và nước cốt chanh vào khuấy đều để các nguyên liệu trộn đều với nhau là có thể dùng được.

Thành phẩm

 

nuoc cham trung luoc 5

Ảnh: Sưu tầm

Chỉ với 10 phút ngắn gọn bạn đã có một chén nước chấm ngon đỉnh để thưởng thức. Nước chấm trứng luộc kiểu Thái có vị chua ngọt, đậm vị cay xen lẫn mùi thơm của tỏi và ớt hấp dẫn vô cùng.

Lưu ý: Nước chấm trứng luộc kiểu Thái còn phù hợp khi chấm trứng hấp, trứng nước hoặc thịt luộc cũng rất ngon đấy nhé!

4. Cách làm muối chấm trứng luộc với muối mì tôm Hảo Hảo

Một chút biến tấu với “gia vị quốc dân” này đã lấy được sự yêu thích của nhiều người, bởi sự ngon khó cưỡng, ăn mãi không ngừng. Cùng Digifood tham khảo cách chế biến như thế nào nhé !

nuoc cham trung luoc 1

Ảnh: Trang Lê

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 gói muối mì tôm Hảo Hảo
  • 4 quả quất 
  • ½ thìa cà phê mì chính
  • 3 lá chanh tươi 
  • 1 quả ớt 
  • 1/3 thìa ăn cơm hạt tiêu xay
  • 1 thìa ăn cơm tương ớt 

Các bước chế biến

  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.
  • 2 quả quất thái thành những lát mỏng hình tròn, 2 quả quất vắt lấy nước quất.
  • Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
  • Chuẩn bị 1 bát tô to. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau cho đến khi hòa quyện thành nước chấm sệt là được.

Thành phẩm

Một bát nước chấm trứng luộc đầy màu sắc, hương vị thơm ngon cuốn hút, tạo nên bản giao hưởng về vị giác khiến bạn ăn mãi không ngừng.

nuoc cham trung luoc 2

Ảnh: Trang Lê

5. Mẹo làm nước chấm trứng luộc trở nên ngon hơn

  • Bạn nên mua ớt còn nguyên cuống xanh, cuống dính chặt. Trái ớt có màu sắc đồng đều, không có đốm lạ mắt.
  • Nếu bạn không ăn được cay thì chỉ đơn giản là giảm lượng ớt xuống còn ⅔ hoặc ½ tuỳ khẩu vị nhé.
  • Bạn có thể làm nhiều nước chấm trứng luộc rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp kín lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng tối đa trong vòng hai tuần. 

nuoc cham trung luoc 10Ảnh: Trang Lê

Chỉ vài bước đơn giản với các nguyên liệu sẵn có, bạn đã có ngay chén nước chấm trứng luộc ngon đỉnh để thưởng thức với gia đình, bạn bè. Đừng quên theo dõi Blog Digifood để có thêm nhiều loại nước chấm ngon nhé.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button