Cách làm bánh bao nhân trứng sữa thơm mềm tại nhà – Digifood
Bánh bao là món bánh không còn xa lạ với những người dân Việt Nam. Bằng sự biến tấu đa dạng, bánh bao được kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau như nhân đậu, nhân tôm, nhân thịt vô cùng hấp dẫn. Vậy bạn đã được thưởng thức món bánh bao nhân trứng sữa chưa? Hãy cùng Digifood tìm hiểu về cách chế biến loại bánh siêu ngon này nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về bánh bao nhân trứng sữa
Bánh bao nhân trứng sữa nghe tên thì có vẻ nhiều công đoạn và phức tạp, tuy nhiên cách làm loại bánh này lại không hề khó. Bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà mà không cần phải mua ngoài hàng nữa. Bạn có thể tự tay chế biến cho gia đình hoặc làm bữa sáng cho các bé trước khi đến trường.
Với sự kết hợp của nhiều thành phần, bánh bao nhân trứng sữa chứa một nguồn chất dinh dưỡng nhất định. Có thể kể đến như tinh bột, protein, chất đạm, chất xơ, chất khoáng, chất béo cung cấp năng lượng giúp cho cơ thể tràn đầy năng lượng trong ngày mới.
Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết cách chế biến món bánh bao nhân trứng sữa ngon tại nhà thì xem các gợi ý dưới đây của Digifood nhé! Bài viết sẽ mách bạn các bước làm chi tiết nhất để bạn hoàn thành xuất sắc món bánh này.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm bánh bao nhân trứng sữa
Loại bánh này vừa có thể dùng cho bữa sáng tiện lợi. Ngoài ra, còn có thể ăn tráng miệng hoặc dùng trong các bữa phụ đều phù hợp. Hãy bỏ túi ngay công thức chi tiết dưới đây nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
7-8 người | 3 giờ 15 phút | 30 phút | 3 giờ 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nhân bánh
- 200ml sữa tươi không đường
- 80g bột mì
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 100g sữa đặc
- 50g đường
- 80g bột bắp
- 100ml nước cốt dừa
- 3 viên phô mai và chút muối
Phần vỏ bánh
- 90ml sữa tươi không đường
- 300g bột mì
- 90g đường
- 4g bột nở
- 4g men khô
- 20g dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm phần nhân bánh
- Trước tiên bạn cần chuẩn bị chiếc bát tô to, tách lấy lòng đỏ trứng gà, sau đó cho lần lượt nguyên liệu vào bát gồm sữa tươi không đường, bột mì, bột bắp và nước cốt dừa vào rồi khuấy thật đều.
- Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp vào nồi và đun trên bếp ở lửa vừa. Vừa đun bạn vừa khuấy đều tay liên tục để tránh bị cháy.
- Khi hỗn hợp tỏa ra hơi nóng, bạn thêm đường và phô mai vào nồi rồi khuấy đều cho các hỗn hợp tan ra. Khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc sệt, sánh mịn lại là được.
- Để hỗn hợp trứng sữa có vị ngọt dịu, bạn cho thêm một chút muối rồi khuấy thật đều. Sau đó tắt bếp, chờ hỗn hợp nguội và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 30 phút để hỗn hợp đặc lại.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm phần vỏ bánh
- Cho bột nở và bột mì vào trộn đều để bột mịn hơn có thể lọc để loại bỏ những hạt lợn cợn.
- Cho đường vào bát nhỏ, thêm một chút sữa tươi không đường rồi khuấy đều cho nhanh tan. Sau đó bạn cho thêm dầu ăn vào bát và khuấy đều hỗn hợp này.
- Đối với phần men khô, bạn cũng cho thêm chút sữa tươi không đường vào rồi khuấy để men tan ra.
- Tiếp đến đổ toàn bộ 2 loại hỗn hợp đã hòa tan ở trên vào bát tô bột, rồi cho từ từ sữa tươi không đường vào và trộn thật đều. Dùng tay nhào bột cho các nguyên liệu hòa trộn vào nhau thật mịn thành khối và không bị dính nữa thì cho ra ngoài mâm.
- Rắc một chút bột lên trên mâm trước khi đặt khối bột vào, điều này sẽ tránh bị dính. Sau đó dùng tay nhào bột nhẹ nhàng trong khoảng 20 phút đến khi bột mịn dẻo, có độ co giãn, kéo không bị đứt đoạn là đạt yêu cầu. Cuối cùng dùng dao chia khối bột thành các phần bằng nhau.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Tạo hình
- Trước tiên, bạn dùng cây cán bột hoặc vật dụng hình tròn cán mỏng phần vỏ bánh, sau đó cho lượng nhân vừa phải vào giữa bánh.
- Dùng tay gấp kín các mép bánh để nhân bánh không bị hở rồi nặn thành hình tròn. Bạn thực hiện lần lượt từng chiếc bánh cho đến khi hết nguyên liệu.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Ủ bánh và hấp bánh
- Sau khi hoàn thành xong bước nặn bánh bao nhân trứng sữa, bạn xếp bánh vào xửng và đậy kín để ủ bánh trong khoảng 30-60 phút. Điều này sẽ làm bánh được nở to hơn.
- Khi đã ủ đủ thời gian như trên, bạn mang bánh hấp ở lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Nếu bạn dùng nồi hấp bình thường, thì nên bọc nắp vung bằng khăn để thấm hơi nước. Điều này sẽ tránh hơi nước đọng lại rơi xuống làm mặt bánh bị rỗ, gây mất thẩm mỹ chiếc bánh bao.
- Bánh chín bạn lấy ra ngoài, chờ bớt nóng là có thể thưởng thức được rồi.
Ảnh: Sưu tầm
3. Yêu cầu thành phẩm
Bánh bao nhân trứng sữa với hình thức bề ngoài có màu trắng tinh khiết, to tròn căng bóng, chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên bởi hương vị thơm ngon. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt dịu của vỏ bánh bên ngoài kết hợp cùng lớp nhân trứng sữa bùi bùi, béo ngậy bên trong. Loại bánh này ăn ngon nhất khi còn ấm nóng, chính vì vậy bạn nên thưởng thức khi bánh còn nóng để có thể cảm nhận hương vị ngon nhất nhé!
Ảnh: Sưu tầm
- Xem thêm: Bí kíp làm bánh thạch 3D đẹp ngon
4. Mẹo chế biến bánh bao mềm mịn, bông xốp
Để có những chiếc bánh bao nhân trứng sữa căng mọng thơm ngon bổ dưỡng, bạn cần cân đối tỷ lệ các nguyên liệu cho phù hợp. Ngoài ra, khâu nhào bột cũng hết sức quan trọng, bạn nhào bột càng mịn dẻo thì bánh sẽ càng mềm xốp, ăn sẽ cực kỳ ngon.
Khi trộn men, bạn nên trộn thật đều với bột, nếu không bánh sẽ có hiện tượng bị lốm đốm và không được mịn. Khi cho sữa tươi không đường vào trộn với bột, bạn nên cho từ từ để tránh bị nhão. Khéo léo cẩn thận từng khâu, chắc chắn chiếc bánh bao của bạn sẽ ngon xuất sắc.
Đối với phần vỏ bánh, khi bạn đã chia xong các phần bột bằng nhau. Nên đậy kín và làm đến đâu thì mới lấy ra đến đó. Điều này sẽ giúp cho bột giữ được độ ẩm mịn và tránh bị khô bột.
Một mẹo nhỏ nữa dành cho bạn đó là khi hấp bánh, bạn nên cho một chút giấm hoặc chanh vào nồi nước hấp bánh. Như vậy, khi hơi nước tỏa lên sẽ làm bánh được trắng hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là hướng dẫn về cách làm bánh bao nhân trứng sữa mà Digifood muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, qua gợi ý trên đây sẽ giúp bạn chế biến thành công món bánh lạ miệng này. Blog digifood chúc bạn thưởng thức ngon miệng và đừng quên thường xuyên cập nhật trang Web để có thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhé.
Xem thêm bài viết: