2 Công thức bánh đậu xanh trái cây đẹp mắt, ngon ngọt – Digifood
Bánh đậu xanh trái cây có màu sắc bắt mắt và hương vị dân dã khiến ai đã ăn đều khó có thể quên. Chẳng cần mua ngoài tiệm, chỉ cần một chút tỉ mỉ, khéo léo, bạn đã có thể làm được những chiếc bánh đậu xanh trái cây xinh xắn mời cả gia đình. Hãy cùng Digifood ôn lại cách làm bánh đúng chuẩn sau đây.
Mục Lục
1. Đôi nét về món bánh đậu xanh trái cây
Nhắc đến xứ Huế, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những món bánh rất nổi tiếng như bánh nậm, bánh bột lọc, bánh cuốn tôm chua và không thể thiếu bánh đậu xanh trái cây. Bắt nguồn từ ẩm thực cung đình Huế, bánh đậu xanh trái cây thường xuất hiện trong những bữa tiệc tại Hoàng Cung hoặc mâm cỗ của tầng lớp quý tộc.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh đậu xanh ngoài hương vị ngon miệng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một chiếc bánh đậu xanh với đủ hình dạng trái cây ngộ nghĩnh và màu sắc hấp dẫn sẽ được lòng người lớn lẫn trẻ nhỏ. Vỏ bánh mềm, nhân đậu xanh bùi bùi, ngòn ngọt rất thích hợp để nhâm nhi với tách trà nóng.
2. Công thức bánh đậu xanh trái cây kiểu Huế
Bánh đậu xanh được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng công đoạn làm bánh lại cần sự tỉ mỉ, sáng tạo để cho ra những chiếc bánh trái cây đẹp mắt, tinh tế. Dưới đây là chi tiết cách làm bánh đậu xanh trái cây theo cách của người Huế với màu sắc hài hòa và hương vị làm say lòng người thưởng thức.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 4 tiếng 35 phút | 15 phút | 4 tiếng 50 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Đậu xanh: 500g
- Đường cát trắng: 200g
- Nước cốt dừa: 600ml
- Bột rau câu giòn: 2 gói
- Lá nếp cẩm đỏ: 100g
- Lá nếp cẩm tím
- Lá nếp cẩm vàng
- Củ dền đỏ: 2-3 củ
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh đem rửa sạch, đãi bỏ những hạt đậu bị mốc. Ngâm đậu với nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 4 tiếng đến khi đậu xanh nở mềm.
- Đậu xanh để cho ráo nước rồi đem đi hấp 30 phút cho đậu chín mềm.
- Chia đậu xanh thành hai phần, mỗi phần khoảng 300g. Cho từng phần vào máy xay nhuyễn với nước cốt dừa và đường cát trắng.
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh vào sên đến khi đậu khô ráo và không dính chảo nữa là được.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Tạo nước màu bằng các loại củ tự nhiên
- Tạo màu đỏ, vàng, tím từ lá cẩm
Cây lá cẩm là một loại thảo mộc có nhiều tác dụng. Phần lá thường được dùng để tạo màu sắc cho các món ăn, nổi bật như xôi lá cẩm ngũ sắc. Vì thế, bạn có thể dùng loại lá này để tạo thành màu sơn lên bánh đậu xanh. Mỗi loại lá cẩm bạn đun thành một loại nước màu riêng. Đó là lá cẩm vàng, lá cẩm tím, lá cẩm đỏ.
Lá cẩm rửa sạch. Đun sôi một nồi nước rồi cho lá cẩm vào đun sôi thêm 5-10 phút. Đợi đến khi nước chuyển màu thì tắt bếp. Vớt bỏ phần lá cẩm, chỉ giữ lại nước và để nguội.
- Tạo màu hồng từ nước củ dền
Củ dền gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ. Cho khoảng 200g củ dền vào máy xay nhuyễn với 200ml nước lọc. Lọc nước củ dền qua rây hoặc khăn mỏng. Mang phần nước đi đun sôi thu được phần nước màu đặc sệt và màu sắc đậm hơn. Nước củ dền sẽ cho màu hồng đẹp mắt.
Ảnh: Sưu tầm
- Tạo màu xanh từ lá nếp
Lá nếp rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ, ngâm nước ấm khoảng 10 phút. Cho lá dứa, nước lọc vào máy xay xay nhuyễn. Lọc qua rây hoặc vải sạch để lấy nước cốt.
Bước 3: Tạo hình bánh đậu xanh
- Đậu xanh để nguội rồi nặn thành hình trái cây tùy theo ý thích. Dùng xiên gỗ gắn vào bánh và để khô tầm 4-5 tiếng.
- Ngâm 600ml nước với 10g bột rau câu khoảng 10 phút đến khi bột nở.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Hoàn thành
Nhúng xiên bánh vào nước rau câu. Dùng cọ nhỏ phết nước màu và sơn lên bánh. Sau khi hoàn tất sơn màu, bạn nhúng bánh qua nước rau câu lần nữa để vỏ ngoài sáng bóng, đẹp mắt hơn.
Thành phẩm
Bánh đậu xanh trái cây với lớp rau câu giòn giòn, màu sắc bắt mắt, bóng bẩy. Bánh có vị béo của đậu xanh, vị ngọt vừa phải và rau câu dai dai. Món bánh này tuy đơn giản nhưng hương vị đặc biệt thơm ngon khiến trẻ con đến người lớn đều mê mẩn.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức bánh đậu xanh trái cây kiểu Thái Lan
Bánh đậu xanh trái cây kiểu Thái có vị lạ miệng, béo ngậy hơn so với món bánh đậu xanh kiểu Huế. Cùng chuẩn bị các nguyên liệu và tạo hình bánh ngay nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 4 tiếng 15 phút | 15 phút | 4 tiếng 30 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Đậu xanh cà vỏ: 150g
- Đường cát: 100g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Rau câu dẻo: 25g
- Màu thực phẩm và que xiên
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh ngâm nước khoảng 4 tiếng, vo sạch.
- Cho đậu vào nồi, thêm ít nước xâm xấp và thêm chút muối. Nấu chín đậu, tán mịn hoặc xay nhuyễn bằng máy.
- Cho đường cát trắng vào đậu xanh rồi sên bằng chảo không dính.
- Tiếp đến cho nước cốt dừa vào đậu, sên hỗn hợp đến khi dẻo mịn, không còn dính tay.
Bước 2: Tạo hình bánh đậu xanh trái cây
- Chia nhỏ khối bột đậu xanh và nặn thành những loại trái cây yêu thích. Nếu đậu xanh còn thừa, bạn bọc kỹ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Cắm bánh đậu xanh vào xiên tre/xiên gỗ.
- Hòa tan màu thực phẩm và chút nước lọc
- Rau câu nấu với 1.5 lít nước, để nguội.
- Nhúng xiên bánh đậu xanh vào nước rau câu rồi sử dụng cọ nhúng nước màu và tô màu từng chiếc bánh.
- Nhúng lại bánh vào nước rau câu lần nữa.
- Khi rau câu khô thì cho bánh vào tủ lạnh một lúc và thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh đậu xanh trái cây kiểu Thái có hình thức bắt mắt, màu sắc bóng bẩy giống như trái cây thật. Nhân bánh dẻo và ngọt vừa phải, ăn không hề ngán.
Ảnh: Sưu tầm
4. Lưu ý khi chế biến và ăn bánh đậu xanh trái cây
- Bánh đậu xanh nên nặn kích cỡ nhỏ để trông đẹp mắt hơn.
- Bạn có thêm ít vani vào đậu xanh để món bánh được thơm hơn.
- Hàm lượng protein trong đậu xanh khá cao nên những người bị suy nhược thể chất, người bị chân tay lạnh không nên ăn quá nhiều bởi dễ dẫn đến một số bệnh về đường tiêu hóa.
Thật tuyệt khi có thể nhấp một ngụm trà rồi chậm rãi thưởng thức miếng bánh đậu xanh mềm ngọt với lớp vỏ rau câu giòn dai. Chúc bạn thành công chế biến các loại bánh đậu xanh trái cây đẹp mắt, hấp dẫn.
Xem thêm: