Lưu gấp 2 cách làm bánh ít nhân dừa thơm ngon quên lối về – Digifood
Nếu nhắc đến những món ăn truyền thống của người Việt Nam không thể không nói tới món bánh ít nhân dừa. Món bánh dân dã, mộc mạc này sẽ khiến bạn đã ăn là nghiện. Vậy bạn biết làm bánh ít nhân dừa tại nhà chưa ? Cùng Digifood tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về bánh ít nhân dừa
Bánh ít nhân dừa chính là món ăn vặt quen thuộc, mang đậm hương vị quê hương. Nếu nói về độ “ngon” và “chuẩn” thì không thể không kể đến bánh ít nhân dừa Bình Định. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản như bột nếp hương, dừa nạo, lạc rang, đường… qua vài công đoạn chế biến đã tạo thành những chiếc bánh quyến rũ, thơm ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Chỉ mất chút thời gian bạn đã có ngay phần bánh ít hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đảm bảo cả nhà bạn ai cũng mê, ai cũng thích. Dưới đây Digifood sẽ bật mí cho bạn chi tiết các bước làm bánh ít nhân dừa ngon chuẩn vị vùng đất xứ Nẫu nhé.
2. Cách làm bánh ít nhân dừa
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 10 phút | 50 phút | 60 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- Bột gạo nếp: 250 gram
- Đường: 2 thìa canh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước ấm: 120 ml
Phần nhân bánh
- Dừa nạo: 150 gram
- Đậu phộng: ½ bát con
- Đường: 110 gram
- Bột năng: 1 thìa canh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước: 150 ml + 3 thìa canh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ. Cho đậu phộng vào rang không cần dầu. Rang tới khi đậu phộng chín tới, có vị thơm, phần vở ngoài sẫm màu thì tắt bếp.
- Chuẩn bị khăn sạch, ủ đậu phộng rang trong khoảng tầm 5 phút. Sau đó lấy ra bóc vỏ, giã sơ qua, để ra bát riêng.
- Lá chuối tươi rửa thật sạch, để ráo nước rồi dùng dao cắt thành các miếng hình chữ nhật có kích thước 25x15cm.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm vỏ bánh ít nhân dừa
- Cho bột gạo nếp, đường, muối vào một âu lớn. Tiếp đến từ từ vừa thêm nước ấm vừa khuấy nhẹ tay để bột tan hoàn hoàn mà không bị vón cục.
- Dùng tay nhào thật đều cho đến khi bột dẻo, mịn và không dính tay.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột rồi ủ khoảng 1 giờ ở nhiệt độ phòng, để bột nở ra và mềm mịn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Làm nhân bánh
- Đầu tiên bạn cho đường cát với 150ml nước vào chảo sâu lòng, dùng muỗng khuấy đều cho đường tan. Sau đó bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, đun sôi.
- Khi nước đường chuyển sang màu hơi vàng thì cho dừa nạo vào.
- Đảo đều tay đến khi dừa dẻo ngọt, thơm phức thì cho tiếp đậu phộng đã sơ chế vào, trộn đều.
- Tiếp đến hoà tan bột năng và muối cùng với 3 thìa nước canh. Rồi cho hỗn hợp này vào nồi nhân đang sên. Tiếp tục trộn đều tay để các nguyên liệu hoà quyện với nhau, phần nhân dẻo lại thì bạn tắt bếp để nguội.
- Khi phần nhân bánh đã nguội hẳn, dùng tay viên thành các viên nhỏ có kích thước bằng nhau hình tròn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Gói bánh ít nhân dừa
- Lấy phần bột đã ủ ra rồi nhào lại một lần nữa cho bột mịn. Sau đó chia thành từng khối bột bằng nhau, số lượng bột tương ứng với số lượng nhân.
- Vo tròn một viên bột rồi dàn mỏng cho nhân bánh vào giữa. Dùng tay khéo léo miết để phần vỏ bánh bọc kín phần nhân bên trong và vo tròn lại.
- Cuộn lá chuối thành hình cái phễu, nhẹ nhàng đặt viên bột đã có nhân vào. Rồi ấn đầu các góc và bẻ gập lại.
- Với lớp lá ngoài, đặt xéo bánh đã gói vào giữa rồi kéo góc lá lại. Dùng tay ép các mép lá dọc xuống theo bánh đã gói bên trong sao cho phần mép đáy kín.
- Tiếp tục gói đến khi hết các phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Hấp bánh ít nhân dừa
- Chuẩn bị nồi hấp, lần lượt xếp bánh vào khay hấp.
- Bắc nồi nước lên bếp, để lửa lớn. Khi nào nước sôi thì cho bánh vào hấp trong khoảng 20-25 phút là bánh sẽ chín.
Lưu ý: Bạn chỉ nên xếp 2 chồng bánh, vì như vậy phần bánh sẽ chín đều và thơm ngon hơn
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Bánh ít nhân dừa hoàn thành sẽ có vị thơm hấp dẫn. Vỏ bánh dai dai, mềm mềm, phần nhân bên trong ngọt thanh kết hợp với vị béo ngậy của dừa và vị bùi bùi của đậu phộng rang tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt món bánh này ăn ngay lúc còn nóng sẽ càng ngon hơn nữa.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh lá dứa
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 người | 10 phút | 50 phút | 60 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- 400 gram bột nếp
- 50 gram bột năng
- 30 gram đường bột
- 1 bó lá dứa
- 15 ml dầu dừa
- Nửa chén nước
- Lá chuối
Phần nhân bánh
- 200 gram dừa nạo nhuyễn
- 160 gram đường thốt nốt
- 150 gram đậu xanh cà vỏ
- 500 ml nước
- 1 bó lá dứa
- 20 ml Dầu dừa
- Muối, mè
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá dứa rửa sạch, bỏ phần gốc có màu trắng và cắt thành từng khúc khoảng 2cm.
- Lá chuối rửa sạch, để thật ráo. Cắt thành những hình vuông có kích thước 10x10cm.
- Đậu xanh cà vỏ rửa sạch. Bạn có thể ngâm qua đêm để đậu xanh mềm.
Bước 2: Làm nhân bánh ít nhân dừa đậu xanh lá dứa
- Cho phần dừa đã nạo với 60gram đường thốt nốt vào chảo. Bật lửa nhỏ, dùng muỗng xào trong khoảng 3 phút. Khi nào phần nhân dừa ngấm đường thì tắt bếp.
- Chuẩn bị nồi, bắc lên bếp, cho đậu xanh, nước và chút muối vào. Đun sôi để phần đậu chín mềm. Sau đó vớt ra dùng máy xay xay nhuyễn.
- Tiếp đó cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn, 100gram đường thốt nốt, dầu dừa vào chảo hỗn hợp dừa khi nãy. Dùng muỗng đảo đều trong lửa nhỏ, khi nào phần đậu xanh và dừa khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.
- Khi phần nhân đã nguội hẳn, dùng tay vo thành từng viên tròn nặng khoảng 20gram rồi xếp ra đĩa.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Làm vỏ và gói bánh ít nhân dừa đậu xanh lá dứa
- Cho vào máy xay sinh tố xay phần lá dứa đã rửa sạch cùng với nửa chén nước. Khi nào xay xong thì lọc qua rây, loại bỏ phần cặn, lấy nước cốt.
- Cho phần bột nếp, bột năng, đường bột, dầu dừa cùng với nước cốt lá dứa vào một âu lớn. Dùng tay nhào đến khi bột kết lại thành một khối mềm dẻo.
- Tiếp đó bọc âu bột lại bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ phòng.
- Sau 15 phút, bạn lấy bột ra khỏi âu. Xoa một ít dầu vào tay, lấy khoảng 30gram bột dùng tay ấn dẹp thành hình tròn. Rồi cho phần nhân dừa đậu xanh đã nặn vào giữa. Dùng tay miết khéo léo để phần vỏ bột bao trọn phần nhân và vo tròn lại, để lót trên lá chuối.
- Tiếp tục nặn đến khi hết các phần nguyên liệu còn lại.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Hấp bánh ít nhân dừa đậu xanh lá dứa
- Chuẩn bị nồi hấp, lần lượt xếp bánh vào khay hấp.
- Bắc nồi nước lên bếp, để lửa lớn. Khi nào nước sôi thì cho bánh vào hấp trong khoảng 15-20 phút là bánh sẽ chín.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Phần bánh ít nhân dừa đậu xanh lá dứa sau khi hấp xong cho lên đĩa rồi rắc thêm một chút mè rang vào. Thành phẩm có vỏ mềm dai màu xanh bắt mắt, còn phần nhân bánh thì bùi thơm hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý:
- Bạn có thể thay đường thốt nốt bằng đường trắng, dầu dừa bằng dầu ăn. Nhưng dầu dừa sẽ giúp phần nhân bánh thơm ngon hơn.
- Không nên hấp bánh quá lâu sẽ khiến phần bánh bị chảy xệ.
- Nên phủ một cái khăn lên nắp xửng hấp để hơi nước không chảy xuống phần bánh.
4. Mẹo làm bánh ít nhân dừa ngon và chuẩn vị
- Bột nếp bạn nên chọn loại bột trắng tinh, mịn không bị vón cục hay ngả màu vàng đục.
- Bạn có thể sử dụng lá cẩm, lá gai thay cho lá dứa thì bánh ít cũng thơm và đặc sắc không kém đâu nhé.
- Nếu không thích quá ngọt bạn có thể điều chỉnh lượng đường để cho phù hợp với khẩu bị của mình.
- Bạn nên nhồi bột bằng tay thay vì máy để cảm nhận độ dẻo của bột. Trong quá trình nhồi cho nước từ từ tránh tình trạng bột quá nhão hay quá khô.
- Chia bột bánh vừa phải. Để bánh có lớp vỏ đủ dày bao trọn phần nhân mà không bị dày quá gây ngán.
- Tuyệt đối không được nhồi nhét bánh và nhớ luôn bổ sung đủ nước, căn lửa đều để tránh bánh bị khô hoặc nhão.
- Bánh ít nhân dừa sẽ để được từ 7-10 ngày nếu bảo quản ở nơi thoáng mát, 15-20 ngày nếu để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng bạn chỉ cần hấp lại cho nóng là thưởng thức được.
Ảnh: Sưu tầm
Chỉ mất chút thời gian là bạn đã có ngay mẻ bánh ít nhân dừa thơm ngon. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình nào. Và đừng quên theo dõi Blog Digifood để biết thêm nhiều món ăn ngon nữa nhé.