Hé lộ cách làm bánh mì Hokaido thơm ngon xuất sắc – Digifood
Bánh mì Hokaido gây thương nhớ bởi hương sữa thơm nhẹ ngào ngạt, ruột bánh đặc quánh, dẻo mịn như bơ. Món bánh này làm tại nhà khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Với hướng dẫn chi tiết từ Digifood, bạn sẽ có ngay món bánh vàng nâu thơm lừng để thưởng thức cùng cà phê buổi sáng.
Mục Lục
1. Bánh mì Hokkaido có gì đặc biệt?
Hokkaido Nhật Bản là vùng đất có khí hậu ôn đới và những thảo nguyên xanh mướt ngút ngàn đã tạo nên không gian chăn nuôi tự nhiên lý tưởng cho đàn bò, dê, cừu. Hình thức chăn thả tự nhiên cùng nguồn thức ăn trù phú đã giúp đàn gia súc phát triển một cách tốt nhất, tạo ra hương vị sữa vô cùng tươi mới, thơm ngon, vị thanh nhẹ. Từ đó làm nên những đặc sản vô cùng nổi tiếng như kem tươi Hokkaido, pho mát Hokkaido…
Ảnh: sưu tầm
Sữa tươi Hokkaido còn tham gia vào công thức bánh mì để cho ra đời món bánh mì Hokaido milk loaf vô cùng đặc biệt. Vỏ bánh vàng nâu đẹp mắt, hương sữa thơm nhẹ ngọt ngào, nhân bánh đặc quánh, dẻo mịn chứ không phồng như sử dụng bột nở. Món bánh đơn giản, không cầu kỳ nhưng có thể chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
2. Cách làm bánh mì Hokaido tại nhà
Công thức sau đây dùng 2 khuôn loaf dạng chữ nhật. Nếu bạn dùng 1 khuôn thì hãy giảm 1 nửa khối lượng các nguyên liệu nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 540g bột làm bánh mì (bread flour)
- 60g bột làm bánh ngọt (cake flour)
- 250g sữa tươi không đường Hokkaido
- 150g kem tươi (whipping cream)
- 80g đường trắng
- 10g men instant
- 30g sữa bột
- 1.5 thìa cafe muối (khoảng 8g)
- 1 quả trứng gà ta
** Nếu không có bột bánh ngọt, bạn có thể thay bằng bột bánh mì. Nếu không có sữa Hokkaido, bạn có thể dùng sữa thường.
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: chuẩn bị men
- Quá trình chuẩn bị men rất quan trọng, bởi nếu men không đạt thì bánh mì Hokkaido sẽ không nở và quá trình làm bánh có thể thất bại.
- Cho sữa tươi vào bát, đặt vào trong một nồi nước hoặc lò vi sóng. Hâm sữa nóng đến khoảng 35-40 độ thì lấy ra, cho men và 5g đường vào bát sữa, khuấy đều. Sau khoảng 5-10 phút, men nở và nổi lên trên như gạch cua. Nếu men không nở thì bạn bỏ đi và chuẩn bị lại từ đầu.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: trộn bột
- Cho vào âu (1) gồm bột bánh ngọt, bột bánh mì, sữa bột, đường, muối. Dùng phới trộn đều.
- Cho vào âu (2) gồm trứng, kem tươi, dùng phới khuấy đều. Tiếp theo cho sữa có men ở bước 1 vào âu và trộn đều.
- Đổ từ từ hỗn hợp trứng sữa (2) vào âu bột (1), trộn đều cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau.
- Bọc kín âu bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm. Để bột nghỉ khoảng 20-30 phút.
Bước 3: nhào bột
- Phủ một lớp bột mỏng ra mặt bàn rồi cho bột vừa ủ trong âu lên trên. Lớp bột khô sẽ giúp khối bột ướt không bị dính vào mặt bàn.
- Nhào bột khoảng 30-40 phút đến khi được khối bột mịn, dẻo, không dính tay và có độ đàn hồi. Kiểm tra bằng cách ấn một ngón tay vào khối bột, nếu thấy vết lõm phồng trở lại thì đạt.
Ảnh: sưu tầm
Bước 4: ủ bột
- Chuẩn bị 1 âu to, quét 1 lớp dầu ăn mỏng vào bên trong âu. Cho khối bột vào âu, lật nhiều lần để dầu ăn bám đều quanh khối bột.
- Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm bọc kín âu và ủ đến khi bột nở gấp đôi là đạt.
Ảnh: sưu tầm
Bước 5: tạo hình
- “Đấm” nhẹ hay ép nhẹ cho không khí trong khối bột thoát ra ngoài
- Nhào bột khoảng 1-2 phút rồi chia thành 8 phần (mỗi phần nặng 140g)
- Dùng chày cán bột, cán từng phần thành hình chữ nhật, sau đó cuộn miếng bột lại theo chiều dọc hình chữ nhật. Cán dẹt lần nữa rồi cuộn tròn.
- Làm lần lượt cho đến khi hết lượng bột đã chuẩn bị.
Ảnh: sưu tầm
Bước 6: ủ bột
- Quét một lớp dầu vào khuôn nướng bánh
- Cho bột vào âu
- Làm nóng lò ở 50 độ C trong 3 phút rồi tắt đi. Đặt thêm 1 cốc nước sôi vào trong lò, cho khuôn bánh vào lò và ủ đến khi bột nở gấp đôi. Lưu ý nhiệt độ ủ khoảng 35 độ C, nếu để nhiệt độ cao hơn bánh sẽ mất ngon.
Ảnh: sưu tầm
Bước 7: Nướng bánh mì Hokaido
- Khi thấy bánh nở gấp đôi, bạn lấy bánh ra
- Làm nóng lò khoảng 15 phút ở 170 độ C
- Cho bánh vào nướng ở 170 độ C trong 30-40 phút đến khi vỏ bánh chín vàng nâu
- Lấy bánh ra, quét kem tươi lên bề mặt để bánh thơm và bóng hơn
- Để bánh nguội thì lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức.
Ảnh: sưu tầm
3. Thành phẩm bánh mì Hokaido
- Vỏ bánh mì Hokkaido có màu vàng nâu đẹp mắt, ruột bánh đặc, mềm mịn. Bánh có mùi thơm ngọt vô cùng hấp dẫn. Vị ngọt nhẹ mà không ngấy.
- Bạn có thể ăn cùng với mứt hoặc dùng với cà phê để có một bữa sáng tuyệt vời.
- Món bánh này có thể dùng trong 1-2 ngày, bảo quản trong túi hoặc hộp kín và đặt ở nơi thoáng mát.
Ảnh: sưu tầm
Trên đây là công thức làm bánh mì Hokaido chi tiết từ A-Z. Chúc bạn có thêm một món bánh ngon cho bữa sáng giàu dinh dưỡng. Hãy theo dõi thêm các công thức mới từ Blog Digifood để chế biến thêm nhiều món bánh, món quà để thưởng thức hoặc kinh doanh nhé.
Xem thêm: