Bật mí cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh từ A-Z – Digifood
Bánh trung thu đậu xanh được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt bùi, mùi hương dịu nhẹ và rất dễ ăn. Dưới đây là bí kíp và cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh vô cùng chi tiết, dù bạn “đoảng” mấy cũng có thể thành công ngay lần đầu tiên. Hãy vào bếp cùng Digifood nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu về bánh trung thu nhân đậu xanh
Nhân đậu xanh là nhân nhuyễn cơ bản nhất của bánh trung thu. Nguyên liệu rất đơn giản, bao gồm đậu đã xát vỏ, dầu ăn, đường, mạch nha và bột mì. Công đoạn phức tạp nhất có lẽ là bước sên nhân, làm sao để nhân mịn, ăn vào không thấy gợn đậu, nhân dẻo và không bị khô. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, Digifood sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước kèm hình ảnh cụ thể, giúp bạn thành công làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngay từ lần đầu tiên.
Ảnh: sưu tầm
Bánh nướng trung thu nhân đậu xanh thường có lượng nhân = 2 lượng vỏ. Ví dụ: bánh 75g thì vỏ 25g và nhân là 50g. Nếu bạn thích vỏ dày thì có thể tăng nguyên liệu làm vỏ bánh và giảm nguyên liệu làm nhân bánh. Sau đây là công thức tham khảo cho 18 bánh (mỗi bánh 75g cả vỏ và nhân).
2. Cách làm vỏ bánh trung thu nhân đậu xanh
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
18 bánh | 5 phút | 45 phút | 50 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 120g bột làm bánh ngọt (protein 8%)
- 120g bột làm bánh mì (protein 11%)
- 160g nước đường bánh nướng (golden syrup)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 30g dầu ăn
Các bước thực hiện
- Rây bột vào âu lớn
- Tạo một lỗ trống ở giữa âu bột và cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào giữa âu
Ảnh: sưu tầm
- Dùng thìa khuấy đều từ giữa ra ngoài để bột hòa quyện với các nguyên liệu
- Dùng tay nhẹ nhàng nhào bột thành khối mịn dẻo, dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nến bọc kín và để bột nghỉ trong 30-45 phút
Lưu ý:
- Trong lúc nhào bột nếu thấy bột khô thì có thể cho thêm 1/2 thìa cafe dầu ăn hoặc 1 thìa nhỏ nướng đường. Nếu bột quá nhão thì cho thêm bột
- Không nhồi bột quá kỹ tránh làm làm bột bị dai, đóng bánh khó và không lên hình đẹp
- Nên để bột nghỉ trước khi bọc nhân
- Nên che bột kỹ và đóng khuôn sớm để tránh làm bột bị khô, bở
Thành phẩm
- Khối bột hơi ướt, không bị khô, bột không bị vỡ ra.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm, cách sên nhân đậu xanh
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
18 bánh | 60 phút | 45 phút | 105 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 80g đường
- 70g dầu ăn (hoặc dầu dừa)
- 10g bột mì hoặc bột ngô
- 15g mạch nha (nếu có)
- Bột vani (nếu có)
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu đậu chín mềm
- Đậu xanh rửa sạch, bỏ hạt bị hỏng
- Cho đậu vào nồi cùng đường và 200ml nước nóng. Khuấy đều và ngâm trong 1-1h30 phút để đậu nở mềm
- Đổ thêm 200ml nước nóng và bắc lên bếp đun ở lửa to
- Hớt bọt thường xuyên
- Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và nấu đến khi đậu chín mềm. Trong lúc đun bạn dùng đũa đảo vài lượt để đậu không bị cháy và dính ở đáy nồi. Thỉnh thoảng thêm nước đảm bảo nước luôn xâm xấp đậu cho đến khi chín
- Thử đậu đã đạt hay chưa bằng cách dùng thìa miết nhẹ. Nếu thấy đậu vỡ nát thì đã chín đủ độ mềm cần thiết, bạn tắt bếp để nguội
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Xay mịn
- Cho đậu vào máy xay xay nhuyễn. Xay đến khi đậu mịn hẳn, hơi loãng (có thể thêm chút nước khi xay). Nếu không dùng máy xay, bạn có thể nghiền nát bằng phới, thìa
Ảnh: sưu tầm
- Lọc đậu vừa xay qua rây để bỏ phần đậu còn cứng
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Sên nhân đậu xanh
- Lấy phần đậu vừa rây cho lên chảo chống dính, thêm 1/3 lượng dầu dừa
- Bật lửa vừa, đảo đều thường xuyên để dầu dừa quyện với đậu xanh
- Tiếp tục cho thêm dầu dừa và thực hiện tương tự. Cho dầu vào từ từ sẽ giúp nhân quyện với dầu, không xảy ra hiện tượng tách dầu khi nướng bánh.
- Hòa tan bột ngô với chút nước và cho vào chảo
- Tiếp tục sên đậu trên lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi sệt lại thành khối dẻo và không chảy nhão
- Tổng thời gian sên đậu khoảng 45 phút
Ảnh: sưu tầm
Bạn thử nhân đã đạt chưa bằng cách: lấy 1 phần nhân đậu còn nóng, vo tròn và đặt lên đĩa. Nếu nhân giữ nguyên hình dáng, không bị chảy nhão là đạt.
Lưu ý:
- Bạn có thể thêm mạch nha khi nhân gần sệt (khoảng 30 phút từ lúc sên)
- Nếu nhân quá khô, bạn có thể cho chút nước nóng và sên lại
- Nếu bị tách dầu, khi sên lại để lửa thật nhỏ
- Có thể thêm chút vani vào lúc cuối chuẩn bị tắt bếp để nhân thơm hơn
Thành phẩm
Nhân đậu xanh mềm, dẻo và mịn. Nhân có màu vàng đẹp mắt.
Ảnh: sưu tầm
4. Cách tạo hình bánh trung thu nhân đậu xanh
Sau khi hoàn tất phần nhân bánh, vỏ bánh, chúng ta đến bước tạo hình hoàn chỉnh.
Chuẩn bị dụng cụ
- Cân điện tử
- Khuôn bánh trung thu
- Cây cán bột hoặc chai thủy tinh
- Một chút bột mì, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Chia đều
- Chia vỏ và nhân thành các phần nhỏ: nhân 50g, vỏ 25g. Sử dụng cân điện tử để lấy trọng lượng chính xác
- Lấy một chút bột mì xoa đều lên hai tay rồi vo tròn nhân, vỏ bánh
- Dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm phủ lên tránh làm nhân, vỏ bánh bị khô
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Gói bánh
- Lăn cây cán bột qua một lớp bột mì mỏng
- Dùng cây cán bột nhẹ nhàng cán vỏ bánh thành hình tròn, kích thước gấp đôi đường kính nhân bánh
Ảnh: sưu tầm
- Đặt nhân đậu xanh vào giữa vỏ bánh, gói kỹ và không để không khí lọt vào giữa vỏ và nhân bánh để tránh làm hỏng bánh
- Kéo và miết nhẹ phần rìa để vỏ bọc kín nhân. Miết nhẹ để làm mờ các vết nối
- Phủ khăn ẩm hoặc nilon để viên bánh không bị khô
- Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Ép khuôn
- Phủ một lớp bột mỏng lên mặt bàn
- Quét một lớp dầu ăn vào thành bên trong khuôn bánh (dùng ít dầu ăn, tránh làm bánh bị bóng dầu)
- Cho viên bánh vào khuôn, ép nhẹ tay cho bánh chặt khuôn rồi lấy khuôn ra khỏi bánh
- Đặt bánh nhẹ nhàng lên khay đã lót giấy nướng
- Trong lúc tạo hình, bạn làm nóng lò nướng trong khoảng 10-15 phút ở 180 độ C
Ảnh: sưu tầm
5. Cách nướng bánh trung thu nhân đậu xanh
Bạn sẽ nướng bánh khoảng 2-3 lần. Tùy vào loại lò nướng và nồi chiên không dầu mà nhiệt độ có thể thay đổi.
Bước 1: Nướng bánh lần 1
- Đặt bánh vào khay giữa lò hoặc dưới 1 nấc (nên dùng lò nướng 2 lửa để bánh chín đều)
- Nướng bánh ở 180 độ, trong 5-7 phút
- Lấy bánh ra, xịt nước lên khắp mặt bánh và để 5-7 phút cho hơi nước hay hơi
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Quét trứng
- Chuẩn bị hỗn hợp trứng: 1 lòng đỏ trứng gà + 1/2 lòng trắng trứng gà + 1/2 thìa cafe dầu vừng + 1 thìa sữa tươi không đường. Trộn đều hỗn hợp, lọc qua rây.
- Nhúng chổi mềm vào hỗn hợp trứng, nhẹ nhàng quét lên mặt bánh một lớp mỏng và đều
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Nướng chín
- Cho bánh vào lò nướng lần hai ở 190-200 độ, trong 5-7 phút
- Sau 2 lần nướng vỏ bánh đã có màu vàng, bạn lấy bánh ra và thực hiện tương tự như trên
- Sau 3 lần nướng, bánh có màu vàng nâu đẹp mắt. Bạn lấy bánh ra khỏi lò, để trên rack cho nguội hẳn và đế bánh không bị đọng dầu hoặc hơi nước
- Cho bánh vào hộp kèm với túi chống ẩm, dán kín mép hộp
Ảnh: sưu tầm
Lưu ý:
- Không nên quét trứng nhiều lần, tránh làm hoa văn trên mặt bánh mất nét
- Quét một lớp rất mỏng, không để trứng đọng ở khe, rãnh và không có bọt khí trên mặt bánh
- Không quét trứng khi bánh còn nóng
- Nếu bạn không có lò nướng thì có thể dùng nồi chiên không dầu. Sau 2 lần nướng, đến lần thứ 3 bạn không quét trứng mà lật mặt bánh và nướng trong 5-7 phút. Như vậy cả hai mặt bánh mới chín đều.
Ảnh: sưu tầm
Như vậy Digifood vừa cùng bạn thực hiện cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh. Bạn chỉ cần bảo quản nơi thoáng mát và thưởng thức trong vòng 3-5 ngày. Chúc bạn có ngay món bánh ngon nhân dịp trung thu này.
Xem thêm các món bánh khác với nhân đậu xanh: