Hướng dẫn làm bánh da lợn đậu xanh vị dứa mềm dẻo – Digifood

banner-nha-hang

Bánh da lợn đậu xanh là món ăn khoái khẩu của nhiều người, những miếng bánh xanh trắng xếp chồng lên nhau trông núng nính béo ngậy, hấp dẫn không cưỡng lại được. Nếu bạn đã yêu thích món bánh này rồi, hãy cùng theo chân Digifood học cách chế biến dưới đây nhé! 

1. Giới thiệu món bánh da lợn đậu xanh 

Bánh da lợn đậu xanh là một loại đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ. Loại bánh này gồm nhiều lớp chồng lên nhau, các màu xanh trắng xen lẫn nhau trông cực kỳ đẹp mắt. Với hương vị dẻo thơm, mềm mịn, dai dai giống da lợn nên được đặt với cái tên bánh da lợn đậu xanh rất vui tai, đời thường. 

Bánh da lợn đậu xanh có thể thưởng thức trong cả 4 mùa, bởi nguyên liệu dễ tìm kiếm. Ngoài cách chế biến đơn giản, loại bánh này còn cung cấp một nguồn chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Có thể kể đến như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin B,… giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh mỗi ngày. 

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết cách làm món bánh da lợn đậu xanh thơm ngon tại nhà hãy xem gợi ý dưới đây của Digifood nhé. Bài viết sẽ bật mí cho bạn bí quyết làm món bánh da lợn đậu xanh ngon như ngoài hàng. 

banner-nha-hang
Bánh da lợn đậu xanh 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm bánh da lợn đậu xanh

Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp. Ngoài ra, khâu hấp bánh cũng khá quan trọng, bạn sẽ phải hấp từng lớp để tạo ra các màu xanh trắng đan xen. Vì vậy, theo dõi cách làm hiệu quả dưới đây nhé. 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
5-6 người 6 giờ 20 phút 1 giờ 10 phút 7 giờ 30 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g hạt đậu xanh
  • 65g lá dứa tươi 
  • 130g bột năng
  • 130g bột gạo
  • 130g bột nếp
  • 2 lon nước cốt dừa, 1 lọ hương lá dứa 
  • 100g đường
  • 1 muỗng cà phê muối, 2 ống vani. 

Bánh da lợn đậu xanh 2

Ảnh: Sưu tầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế hạt đậu xanh 

  • Đậu xanh mua về bạn mang rửa sạch qua nước. Tiếp theo, cho đậu và bát, thêm nước và 1 thìa muối vào ngâm trong 6 tiếng. 

Bước 2: Làm phần lá dứa

  • Rửa lá dứa thật sạch sẽ, cắt khúc nhỏ và mang đi xay. Cho 250ml nước vào máy xay rồi tiến hành xay nhuyễn lá dứa. Cuối cùng lọc qua rây và giữ lại phần nước cốt. 

Bước 3: Làm hỗn hợp bột bánh da lợn màu xanh và trắng 

  • Khi đậu đã ngâm được 6 tiếng. Lúc này, bạn mang rửa sạch và đem vào nồi hấp trong 20 phút. 
  • Ở phần làm hỗn hợp bột bánh, bạn chia tỉ lệ nguyên liệu ra làm đôi để làm 2 loại hỗn hợp.
  • Đối với phần hỗn hợp bột bánh màu xanh, bạn cho vào bát các nguyên liệu đã được chuẩn bị như: bột năng, bột gạo, bột nếp, đường, nước cốt lá dứa, nước cốt dừa, ⅓ thìa hương lá dứa. Trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi tiến hành lọc qua rây cho hỗn hợp được sánh mịn. 

Bánh da lợn đậu xanh

Ảnh: Sưu tầm

  • Đối với phần hỗn hợp bột bánh màu trắng, khi đậu đã được hấp chín, bạn lấy ra ngoài bát. Cho vào ¼ thìa muối, rồi cho lần lượt các nguyên liệu như đường, bột năng, bột gạo, nước cốt dừa, 2 ống vani. Đem toàn bộ hỗn hợp bỏ vào máy xay và xay cho thật đều. Lọc qua rây để hỗn hợp mịn ăn sẽ ngon hơn. 

Bánh da lợn đậu xanh 3

Ảnh: Sưu tầm

Gợi ý:

Bước 3: Hấp bánh 

  • Khi 2 lớp bột màu xanh và trắng đã xay xong sánh mịn, Bạn bắc nồi hấp lên bếp, thoa dầu ăn lên khay đựng để tránh bị dính bánh. 
  • Bạn nên chuẩn bị một cái khăn vải màn buộc vào mặt bên dưới của nắp nồi, để giúp thấm nước, giúp bánh giữ được độ mịn và không bị rỗ bánh. 
  • Đầu tiên cho lớp bột màu xanh vào trước và hấp trong 5 phút. Lần lượt đến lớp thứ hai hấp trong 6 phút, lớp thứ ba hấp trong 7 phút, cứ mỗi lớp bột tăng thêm 1 phút. Tiến hành hấp xen kẽ các màu đến lớp cuối cùng. Ở lớp cuối cùng này, bạn sẽ tiến hành hấp trong 25 phút để bánh được chín đều. 

Bánh da lợn đậu xanh 4

Ảnh: Sưu tầm

  • Bánh chín lấy ra ngoài, để bánh nguội tự nhiên ăn sẽ ngon hơn rất nhiều 
  •  Khi bánh đã nguội, bạn cắt miếng vừa ăn và bắt đầu thưởng thức. 

3. Thành phẩm đạt được sau khi chế biến

Từng miếng bánh được cắt ra núng nính, béo ngậy, hấp dẫn vô cùng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của lá dứa, của sữa dừa, vani và các nguyên liệu khác hòa quyện cùng. Sự hòa quyện từng lớp màu xanh và màu trắng tạo nên loại bánh da lợn đậu xanh không thể chối từ. Bánh mềm dẻo, dai dai, bùi bùi, vị ngon xuất sắc, thích hợp dùng trong suốt bốn mùa. 

Bánh da lợn đậu xanh 5

Ảnh: Sưu tầm

4. Mẹo chế biến bánh da lợn đậu xanh ngon hơn

  • Để có 1 loại bánh ngon, điều đầu tiên bạn cần làm đó là chọn mua nguyên liệu ngon và kỹ càng. Đối với đậu xanh bạn nên chọn loại đậu có hạt to đều, không bị sâu mọt, điều này sẽ giúp cho bánh của bạn ngon giòn hơn rất nhiều.
  • Nếu lựa chọn lá dứa, nên chọn lá to, dài, có màu xanh đậm, không bị sâu hay héo úa. Như vậy, khi xay lấy nước, phần nước lá dứa sẽ được đậm màu hơn, màu tươi đẹp và thơm ngon hơn. 
  • Khi hấp bánh bạn nên có một lớp khăn ở mặt bên dưới nắp nồi để thấm nước, tránh việc nước nhỏ giọt xuống bánh gây mất thẩm mỹ. Tránh được những điều này, bánh da lợn đậu xanh của bạn trông sẽ cực kỳ đẹp mắt, cuốn hút vị giác người ăn. 
  • Để giữ bánh ăn được lâu hơn, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và lấy ra dùng dần. Bánh vẫn sẽ giữ được mùi vị thơm ngon đặc trưng dai giòn khó cưỡng lại được. 

Bánh da lợn đậu xanh 6

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là hướng dẫn về cách làm bánh da lợn đậu xanh thơm ngon chuẩn vị mà lại vô cùng đơn giản tại nhà. Bỏ túi ngay bí quyết làm món bánh này để trổ tài chiêu đãi mời cả gia đình bạn nhé. Blog Digifood chúc bạn sẽ làm thành công món bánh da lợn đặc sản vùng miền này. 

Xem thêm bài viết:

Quách Tâm

Trong tất cả các loại nghệ thuật, ẩm thực là thứ nuôi dưỡng con người tốt nhất. Hãy kết nối cùng mình để tô điểm thêm những màu sắc văn hóa ẩm thực bạn nhé!

Related Articles

Back to top button