2 Cách làm bò hầm củ cải đậm đà hết veo nồi cơm – Digifood
Nếu thuộc team “thích bò” và mê mẩn những món hầm ngọt nước thì bò hầm củ cải là gợi ý tuyệt vời cho thực đơn hằng ngày. Món hầm với thịt bò mềm, củ cải trắng ngọt mát cực kích thích vị giác. Hãy lưu lại công thức từ Digifood để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Mục Lục
1. Dinh dưỡng trong món bò hầm củ cải
Củ cải trắng có chứa hàm lượng lớn protid, glucid, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, vitamin C… có tác dụng lợi tiểu, kích thích hệ tiêu hóa và giảm cholesterol cho cơ thể. Thịt bò kết hợp với củ cải sẽ tạo thành món ngon bổ dưỡng tốt cho người lớn lẫn trẻ nhỏ. Ngoài ra, món thịt bò hầm củ cải đặc biệt thơm ngon hấp dẫn sẽ rất tuyệt để làm mới mâm cơm mỗi ngày.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức bò hầm củ cải đơn giản
Chỉ cần chút biến tấu với các gia vị, bạn đã có ngay món bò hầm củ cải thơm ngon. Dưới đây là nguyên liệu dành cho khẩu phần 2-3 người ăn. Bạn có thể tăng hoặc giảm những nguyên liệu sao cho phù hợp với gia đình mình.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 20 phút | 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 400g
- Củ cải trắng: 300g
- Cà rốt: 50g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Sả: 2 cây
- Kỷ tử: 1 thìa
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, muối, nước mắm, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Ướp chung thịt bò với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu xay.
- Củ cải, cà rốt cạo bỏ lớp vỏ, cắt lát dày hoặc tỉa hoa.
- Hành lá, ngò nhặt bỏ lá úa rồi đem rửa sạch, cắt nhỏ.
- Sả đập dập rồi cắt khúc. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Nấu bò hầm củ cải
- Bắc nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn và gừng băm nhỏ phi thơm. Cho thịt bò vào xào chín sau đó cho củ cải, cà rốt vào xào chung một lúc cho ngấm gia vị.
- Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi, hớt bọt để nước hầm trong. Khi thịt và rau củ chín mềm thì cho kỷ tử vào nấu thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
- Cho bò hầm củ cải ra tô, rắc thêm hành lá và ngò rí lên trên cho món ăn thêm bắt mắt.
Thành phẩm
Thịt bò hầm mềm nhừ dễ ăn, củ cải và cà rốt chín vừa tới, không bị nát. Nước hầm ngọt mát và không bị gắt. Món hầm này sẽ rất tuyệt để thưởng thức cùng cơm trắng, bún tươi hoặc bánh mì.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức bò hầm củ cải Hàn Quốc
Món bò hầm củ cải Hàn Quốc có hương vị độc lạ, thơm ngon, đảm bảo ai ăn cũng thích mê. Cùng chuẩn bị các nguyên liệu và chế biến ngay nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 2 tiếng 10 phút | 2 tiếng 20 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt bò hoặc sườn bò: 500g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Nấm mỡ: 8 cây
- Hành lá: 2-3 cây
- Trứng gà: 2 quả
- 1 lít nước dùng rong biển cá cơm (hoặc nước lọc)
- Tỏi: 2 tép
- Gia vị: Dầu ăn, ớt bột, dầu mè, nước tương, muối, hạt nêm, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, thái miếng dày 2cm. Ướp thịt bò với hạt nêm, tiêu xay, tỏi băm và dầu mè.
- Củ cải gọt bỏ vỏ, cắt khoanh tròn.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Nấm rửa sạch, thái lát
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ gốc và lá để riêng.
- Trứng đánh tan với chút gia vị tùy thích.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Hầm thịt bò
- Phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào xào chín. Cho nước dùng rong biển cá cơm (hoặc nước lọc) vào nồi. Đun sôi, hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong. Hầm thịt bò khoảng 15-30 phút cho đến khi chín mềm
- Cho tiếp củ cải vào hầm trong khoảng 3 phút rồi cho nấm vào hầm chung.
- Khi thấy nấm chín thì đổ trứng đánh tan từ từ vào nồi để tạo vân đẹp mắt.
- Cuối cùng cho hành lá, hạt tiêu và tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn không thích cho trứng vào món hầm thì có thể tráng trứng chín rồi thái nhỏ, khi ăn cho trứng lên trên để tăng độ bắt mắt, hấp dẫn. Thêm chút dầu mè hoặc nước tương để món ăn được đậm đà hơn. Có thể cho thêm miến vào nồi hầm để thưởng thức.
Thành phẩm
Món bò hầm kiểu Hàn Quốc có mùi hương thơm phức và nước dùng có vị thanh mát. Từng sợi miến dai dai hòa quyện với sườn bò hầm mềm, trứng thơm béo cực kỳ bắt miệng.
Ảnh: Sưu tầm
4. Một số lưu ý khi nấu bò hầm củ cải
- Bạn nên cho rau củ vào nấu sau khi thịt vừa mềm để tất cả các nguyên liệu có thể chín đều.
- Muốn chiên trứng thơm giòn hơn, bạn có thể cho thêm chút dầu mè.
- Ưu tiên chọn thịt bò ta còn tươi ngon, miếng thịt màu đỏ đều, mùi thơm đặc trưng. Khi ấn ngón tay lên bề mặt miếng thịt thấy khô ráo và có độ đàn hồi. Không nên dùng thịt bò đông lạnh vì có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Tránh chọn thịt bò bị ôi, có màu sắc lạ mắt hoặc có nhớt.
Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có thể chế biến món bò hầm củ cải ngon ngọt, thơm phức. Nhanh tay lưu lại công thức chế biến bò hầm này vào sổ tay nấu nướng hằng ngày, đảm bảo mọi người trong gia đình đều rất thích đó.
Xem thêm