‘Bỏ túi’ 2 cách làm bánh bột lọc bằng bột năng ngon như ngoài hàng – Digifood
Bánh bột lọc là món quà chiều yêu thích của nhiều người.Vỏ bánh dai dai hoà quyện cùng vị ngọt béo của tôm thịt, vị bùi bùi của đậu xanh và vị chua cay mặn ngọt của nước chấm. Quả thật hương vị này khiến ai ăn cũng phải ghiền. Vậy thì cách làm món bánh này như thế nào, dễ hay là khó? Hãy để Digifood chia sẻ cho bạn cách làm bánh bột lọc bằng bột năng siêu đơn giản này nhé.
Mục Lục
1. Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng nhân tôm thịt
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột năng: 800gr
- Thịt heo: 200gr
- Tôm: 200gr
- Nước sôi: 300ml
- Dầu ăn: 10 muỗng
- Hành lá: 2 cây
- Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, tiêu,…
Ảnh: @cookingwithmamamui
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch rồi đem đi trụng qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó cắt thành miếng nhỏ để làm nhân.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, lấy chỉ lưng tôm sau đó rửa sạch và để ráo. Nếu tôm quá lớn thì hãy cắt ra để vừa với bánh nhé.
Ướp gia vị và xào nhân
- Phần tôm và thịt đều ướp với công thức sau: 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu. Ứớp trong vòng 20 phút để gia vị thấm đều. (Lưu ý để tôm và thịt riêng).
- Sau khi ướp xong bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn. Đợi dầu nóng sau đó cho tôm vào xào khoảng 5 – 7 phút. Xào đến khi thấy tôm chuyển sang màu cam thì tắt bếp. Tương tự với thịt, xào đến khi thịt săn lại.
Làm mỡ hành
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Tiếp theo bắt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng dầu ăn, đun sôi. Sau đó đỗ vào phần hành lá đã thái là xong.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Đầu tiên đun sôi 300ml nước (nước phải thiệt sôi). Tiếp đến cho 800gr bột năng vào tô, tạo lỗ lõm ở giữa.
- Cho từ từ nước sôi vào phần bột, mỗi lần chỉ nên cho 1/3 lượng nước sau đó trộn đều. Dùng vá trộn cho đến khi phần bột đỡ nóng rồi dùng tay nhào cho đến khi bột thành khối mịn và không dính tay nữa là được.
Bước 3: Tiến hành nặn bánh
- Từ phần bột đã nhào lấy ra một lượng nhỏ vừa đủ, vo tròn và cán dẹt.
- Sau đó lấy phần nhân gồm tôm và thịt đặt vào giữa vỏ bánh. Gập đôi lại và dùng tay ép chặt các mép bánh vào với nhau. Nhớ ép chặt để khi trần bánh không bị bung ra.
- Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột.
Bước 4: Trần bánh
- Cho 500ml nước, thêm chút dầu ăn và đun sôi. Sau đó nhẹ nhàng thả từng chiếc bánh vào, luộc khoảng 5 – 10 phút, khi bánh trong lại thì vớt ra.
- Lưu ý để bánh không bị dính vào nhau thì khi vớt ra nên cho bánh vào thau nước có thêm chút dầu khoảng 2 phút. Cuối cùng lấy bánh ra trộn đều với mỡ hành là được.
Xem thêm: Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi chuẩn Hàn
2. Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng nhân đậu xanh
1. Nguyên liệu
- Bột năng: 800gr
- Đậu xanh không vỏ: 500gr
- Nước sôi: 300ml
- Hành tím: 2 củ:
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Gia vi: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước nóng ít nhất 4 – 5 tiếng để đậu mềm ra. Sau đó xả lại với nước lạnh rồi mang đi hấp chín hoặc luộc.
- Đậu xanh sau khi làm chín mang đi xay hoặc tán cho nhuyễn ra.
- Tiếp theo bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng lên thì cho hành tím vào xào thơm. Tiếp đến cho đậu xanh vào, nêm gia vị với đường, muối, tiêu rồi xào thêm 10 – 15 phút nữa. Khi thấy đậu quyện thành một khối thì tắt bếp.
- Đợi nhân nguội sau đó chia thành những phần nhỏ rồi viên tròn.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Làm tương tự như phần vỏ bánh của nhân tôm thịt. Trộn từ từ 800gr bột với 300ml nước sôi (Nước phải thật sôi). Sau đó dùng tay nhào cho đến khi nào bột dẻo và mịn lại
- Tuyệt đối không được dùng nước nguội hay nước ấm, vì bột sẽ bị hỏng và bạn sẽ không thể nào nhào được.
Bước 3: Nặn bánh
- Sau khi nhào bột xong, ngắt lấy một lượng nhỏ rồi vo tròn, cán dẹt
- Đặt một viên nhân đã xào cho vào giữa
- Gập bánh lại sau đó ép các mép bánh vào với nhau. Nhớ ép thật chặt và kỹ để lúc luộc bánh không bị vỡ ra.
- Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột là được
Bước 4: Trần bánh
- Làm tương tự như bước trần bánh của nhân tôm thịt. Bắt nước lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi
- Nước sôi thì cho bánh vào luộc chín. Khi thấy bánh nổi lên mặt trước thì đợi thêm 2 phút nữa rồi vớt ra.
- Khi vớt ra thì cho vào thau nước lạnh khoảng 2 phút để bánh không bị dính vào nhau.
- Cuối cùng vớt bánh ra, để ráo và trộn đều với mỡ hành là xong.
3. Cách làm nước chấm bánh bột lọc
1. Nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng
- Đường: 4 muỗng
- Nước lọc: 6 muỗng
- Ớt: 2 quả
- Chanh: 1 quả
2. Cách pha
- Chanh vắt lấy nước, ớt rửa sạch cắt nhỏ
- Cho 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc, nước cốt chanh và ớt vào tô và khuấy đều. Nhớ khuấy kỹ để đường tan hết. Sau đó nêm nếm lại để hợp với khẩu vị của bạn
- Khi ăn bạn chỉ cần xếp bánh vào đĩa, chan nước chấm lên trên rồi thưởng thức. Bánh làm ra sẽ có màu trong, vỏ bánh dai và có vị hoà quyện giữa các nguyên liệu.
Ảnh: @le.th.ph.loan
Trên đây là 2 cách làm bánh bột lọc bằng bột năng mà Blog Digifood tổng hợp được. Hy vọng nó sẽ giúp bạn thực hiện món bánh này thành công.
Tham khảo bí quyết về cách làm bánh khác: