Cách làm bánh gối đơn giản cho người lần đầu vào bếp – Digifood
Bánh gối là món ăn vặt quen thuộc của người Hà Nội, nhất là khi vào thu vào đông. Những chiếc bánh gối vàng ươm nóng hổi, cắn hết lớp vỏ giòn rụm bên ngoài là phần nhân đậm đà thơm lừng. Nghe thôi là đã thấy thèm rồi. Hãy cùng Digifood vào bếp với cách làm bánh gối nào!
Mục Lục
1. Nguyên liệu làm bánh gối
Lượng nguyên liệu dưới đây sẽ làm được khoảng 8 – 10 chiếc bánh gối đủ cho 3 – 4 người ăn. Bạn có thể tăng lên hoặc giảm bớt số lượng cho phù hợp nhé.
Phần vỏ bánh:
- 1 cup bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) tương đương 130 gram
- 1/2 cup nước (120 ml) (Lưu ý: lượng nước có thể thay đổi thêm hoặc bớt tùy thuộc vào loại bột của bạn)
- 1/4 teaspoon muối
- 50gram bơ mặn hoặc bơ nhạt (nếu có)
Phần nhân bánh:
- 300 – 400 gram thịt băm
- Trứng cút hoặc trứng gà
- 1/2 củ đậu hoặc củ su hào
- 5 tai mộc nhĩ
- 1 củ hành tây
- 1 nắm miến
- Mắm, muối, hạt tiêu
Ảnh: Sưu tầm
Phần nước chấm:
- 2 cà phê nước mắm, 1.5 thìa đường, 1/2 thìa mì chính, 2 thìa nước cốt chanh, 4 thìa nước đun sôi, . Tỏi băm, ớt băm
- Bạn nên sử dụng cùng 1 thìa để đong nguyên liệu
- Có thể cho thêm su hào và cà rốt
- Ngoài ra còn có: rau sống (xà lách, rau thơm).
Dụng cụ:
- Đồ cán bột (rolling pin) hoặc ai không có có thể thay thế bằng chai thủy tinh
- Nồi để rán vì bánh này cần rán ngập dầu
Digi gợi ý: Cách làm bánh bạch tuộc vỏ giòn nhân mềm cực chất lượng
2. Cách làm bánh gối hấp dẫn siêu ngon
Vỏ bánh
Phần bơ đun chảy trước (có thể cho vào lò vi sóng tầm 15 – 20s). Cho bột, muối và bơ đã đun chảy vào âu trộn. Sau đó từ từ đổ nước vào và dùng tày nhào bột.
- Lưu ý: Trước khi nhào bột, bạn nhớ xoa tay với bột khô trước để lúc nhào không bị dính tay nhé.
Nhào bột chừng 10 – 15 phút cho bột mềm mượt và dẻo là được. Nếu bột khô thì có thể cho thêm nước, nếu bột nhão quá thì rắc thêm bột và nhào tiếp nhé.
Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút (Nhớ bọc lại bát bột bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm để bột không bị khô).
Nhân bánh
Mộc nhĩ ngâm nước ấm 20 – 30 phút để cho nở mềm, sau đó tái sợi nhỏ. Miến ngâm nước lạnh và cũng cắt nhỏ tầm 0.5 – 1cm. Hành tây gọi vỏ, thái hạt lựu. Su hào hoặc củ đậu bào sợi cắt nhỏ, vắt nước. Trứng cút hoặc trứng gà luộc chín, cắt đôi.
Ảnh: Sưu tầm
Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn sau đó cho thịt vào xào. Nêm mắm, muối, hạt tiêu cho thơm và đậm vị. Xào tầm 5 – 7 phút khi thịt bắt đầu se lại thì cho tiếp hành tây, cà rốt vào xào. Tắt bếp và cho miến vào cuối cùng rồi đảo lên là xong. Không nên xào miến lâu vì dễ nát.
Cách gói bánh gói
Đầu tiên lấy bột đã nghỉ ra nhào lại chừng 5 phút cho bột thật mềm mượt. Chia bột ra làm đôi, rồi chia tiếp thành 8 – 10 phần bột bằng nhau
Lưu ý: Bánh gối ngon là khi có lớp vỏ mỏng giòn, vì thế lớp bột cũng phải mỏng. Bạn nên cán tới đâu là gói nhân tới đó. Nhớ rắc thêm bột phủ bên ngoài nếu không bánh sẽ bị dính và vỡ lúc nhấc lên.
Lấy từng cục bột nhỏ ra cán thật mỏng và thành hình tròn có đường kính chừng 10 – 15 cm. Bạn có thể dùng chiếc bát úp xuống để cắt thành hình tròn.
Ảnh: Sưu tầm
Cho 1-2 thìa nhân vào giữa, đặt trứng cút vào. Gập đôi bánh lại và nhớ gập cho chắc để bánh không bị bục ra nhé. Để làm phần “ren” của diềm gối đẹp hơn thì bạn hãy dùng một cái dĩa và tạo vạch ấn xuống phần diềm bánh là xong.
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý: Không nên để không khí còn trong bánh vì lúc rán bánh sẽ rất dễ nổ. Vì thế, lúc gập bánh vào và muốn bánh phồng to thì cứ cho nhiều nhân vào nhé!
Chiên bánh
Nên sử dụng nồi nhỏ và sâu lòng, cho ngập dầu và đun sôi. Bánh gối chiên làm 2 lần: lần 1 chiên sơ qua để bánh vừa chín, chưa vàng; lần 2 thì ăn đến đâu chiên đến đấy!
Ảnh: Sưu tầm
Bánh gối là phải ăn nóng. Rán xong bánh một cái để ra đĩa đã lót giấy ăn để thấm bớt dầu đi rồi chuẩn bị ăn luôn là ngon nhất. Chính vì thế cả nhà chuẩn trước rau sống và nước chấm nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là cách làm bánh gối mà Digifood muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm cho bữa ăn ngày cuối tuần của bạn và gia đình. Đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực hữu ích khác nhé!
Xem thêm: