Cách làm nước chấm sữa đặc ngon “cân” từ món nướng đến hải sản – Digifood
Nước chấm luôn là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn, và đây cũng được coi thứ giúp “nâng tầm” các món ăn trở nên ngon hơn. Trong bài viết này, Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước chấm sữa đặc phù hợp cho các món thịt nướng, hải sản cực ngon.
Mục Lục
1. Cách làm nước chấm sữa đặc muối ớt xanh
Nước chấm muối ớt xanh nhờ có thêm sữa đặc nên sẽ tăng độ sánh, độ sệt giúp khi chấm sẽ bám vào thực phẩm nhiều hơn. Nước chấm có cũng nhờ có thêm sữa đặc mà có độ ngọt dịu rất dễ ăn cùng màu xanh lá bắt mắt. Để thực hiện công thức làm muối ớt xanh đơn giản nhất tại nhà, bạn chuẩn bị nguyên liệu:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 6 – 7 quả ớt xiêm xanh (có thể tăng hoặc giảm tùy vào độ cay mong muốn)
- 2 quả chanh xanh
- 2 thìa sữa đặc ông Thọ
- 1 thìa đường
- 3 thìa muối
- 1/2 thìa mì chính
- Vài lá chanh non
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Dùng dao cắt bỏ cuống ớt. Sau đó rạch dọc bụng ớt và loại bỏ phần hạt ớt để giảm bớt độ cay và nóng.
- Lá chanh non rửa sạch, xắt nhỏ
- Cho nguyên liệu khô vào (lá chanh, ớt, đường và gia vị). Lấy chày giã thật nhuyễn. Tiếp theo cho ra bát và cho nước cốt chanh, sữa đặc vào. Khuấy tan hỗn hợp và nêm nếm lại là xong.
- Bạn cũng có thể dùng máy xay, bạn cần gọt vỏ và tách các múi chanh, bỏ hạt để nước chấm không bị đắng
2. Cách làm nước chấm sữa đặc muối ớt đỏ
Nước chấm này là một biến thể từ nước chấm muối ớt xanh sữa đặc. Các nguyên liệu gần như được giữ nguyên, chỉ thay ớt xiêm xanh bằng ớt hiểm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 muỗng cafe muối hồng
- 3 muỗng cafe đường
- 3 muỗng cafe sữa đặc
- 2 quả tắc (quất)
- 2 quả ớt hiểm (ớt sừng)
- Vài tép tỏi
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ, cho vào cối giã dập nhuyễn. Sau đó cho ớt hiểm, muối vào giã nhuyễn cùng.
- Tắc cắt đôi, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ cho vào cối, giã tiếp để mọi thứ quyện vào nhau.
- Đổ hỗn hợp ra bát, thêm sữa đặc vào khuấy đều là hoàn thành. Nêm nếm lại nếu cần.
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Lưu ngay cách làm sốt Thái chua cay ăn là ghiền
3. Nước chấm mù tạt
Cách làm nước chấm sữa đặc này sẽ sử dụng thêm lòng đỏ trứng gà và mù tạt vàng, từ đó giúp nước chấm có độ béo, ngậy và độ cay tê cực thích hợp cho các món hải sản.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng gà: 1 trái
- 2 thìa sữa đặc
- 1/2 thìa cafe mù tạt vàng
- 1 thìa muối
- 6 trái tắc
- 1 trái ớt sừng
- Lá chanh, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Cho đường, muối, mù tạt và lòng đỏ trứng gà vào một bát nhỏ, khuấy đều và đem đi hấp cách thủy. Tiếp tục khuấy đều cho tới khi đường và muối tan, tạo thành hỗn hộp sền sệt
- Vắt nước cốt tắc vào bát gia vị, khuất đều. Đun cho tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp (để làm trứng chín và không bị tanh)
- Băm nhỏ vỏ 2 trái tắc, ớt sừng, lá chanh rồi bỏ vô hết vào hỗn hợp sau khi đã nguội. Sau đó thêm tiêu xay và trộn đều lên là xong. Cuối cùng ta sẽ được một hỗn hợp sánh mịn, màu đẹp hấp dẫn.
Cách bảo quản nước chấm sữa đặc được lâu
Thay vì làm lần nào pha lần đó thì bạn cũng có thể làm nhiều lên chút để dùng dần.
- Yêu cầu các nguyên liệu phải để thật khô, không bị ướt nước (ớt, lá chanh) thì mới bảo quản được lâu
- Sau khi pha xong thì cho vào hũ đựng, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn chỉ nên làm vừa đủ dùng trong khoảng 1-2 tháng. Không nên để quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của nước chấm.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm sữa tươi để tăng độ thanh, ngậy, giúp nước chấm có độ ngọt vừa phải. Hoặc kết hợp thêm vỏ cam, gừng cay để kích thích ăn ngon.
Với các cách làm nước chấm sữa đặc trên có thể dùng cho rất nhiều món ăn từ đồ nướng, đồ luộc, hải sản cực ngon. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn công thức phù hợp cho gia đình nhé. Ngoài ra, Blog Digifood còn hướng dẫn rất nhiều công thức nước chấm khác cũng ngon “hết nước chấm”, bạn đừng bỏ qua nhé!
Xem thêm: