4 cách làm nước chấm thịt quay thơm bắt vị, không bị ngán – Digifood
Món thịt heo quay quyến rũ người thưởng thức ở lớp da giòn tan và phần thịt mềm mọng nước. Với cách chế biến đặc trưng, món thịt quay luôn khiến các tín đồ ẩm thực không khỏi xao xuyến. Thế nhưng, thưởng thức thịt quay mà không có nước chấm thì không thể cảm nhận được hết vị ngon của nó. Cùng Digifood tham khảo ngay 4 cách làm nước chấm thịt quay cho món ăn thêm đậm đà, thơm ngon đúng điệu nhé.
Mục Lục
1. Cách làm sốt tương chấm thịt quay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dầu ăn
- Nước tương, nước lọc
- Bột năng
- 5 tép tỏi, 5 củ hành
- Đường, muối, tiêu
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
Pha chế nước chấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi và hành khô bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ.
- Băm nhuyễn ớt, nếu không ăn cay được có thể dùng 1 quả để làm nước chấm. Món nước chấm quá cay so với khẩu vị của bạn sẽ làm mất vị ngon của thịt.
- Chanh bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Tiến hành pha chế:
- Cho ½ muỗng nước tương, 1 muỗng đường, ¼ muỗng muối cùng một chút nước lọc vào bát nhỏ rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan.
- Pha loãng 1 muỗng bột năng với nước. Nếu thấy đặc thì thêm nước để bột không bị vón cục.
- Bắc chảo lên bếp, cho ¼ chén dầu vào đun nóng. Dầu nóng thì cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục đổ hỗn hợp gia vị vào khuấy tan ở trên vào chảo. Mở lửa nhỏ và đảo đều tay để hành và tỏi không bị cháy.
- Khi hỗn hợp trên chảo sôi thì cho phần bột năng đã pha loãng vào. Khuấy đều tay để bột năng hòa quyện cùng hỗn hợp, tạo độ sánh nhất định.
Ảnh: Sưu tầm
- Nêm thêm ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu và khuấy đều để tạo độ ngọt. Nếm thử nếu chưa đủ cay thì thêm ớt bột đến khi vừa miệng rồi tắt bếp.
- Cho phần nước cốt chanh vào chảo và khuấy thêm lần nữa. Chỉ cho nước cốt chanh khi nước chấm nguội để tránh tạo vị đắng.
2. Cách làm nước mắm chanh tỏi ớt chấm thịt quay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm, nước lọc
- Đường, ớt tươi
- ½ quả chanh, 1 củ tỏi
Cách làm nước chấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Chanh vắt lấy nước, lọc bỏ hạt để tránh nước chấm bị đắng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ với ớt
Bước 2: Pha chế nước chấm:
- Cho ¼ chén đường, ¾ chén nước lọc, nước cốt chanh đã vắt vào bát nhỏ và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp tan thì cho 1/3 chén nước mắm vào.
- Cho tỏi, ớt đã băm lên trên bề mặt nước mắm. Chỉ nên cho hỗn hợp tỏi ớt vào sau khi khuấy để chúng không bị lặn xuống, tạo màu đẹp mắt.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm nước chấm thịt quay này tạo nên thành phẩm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Hương vị hài hòa, màu sắc bắt mắt của loại nước chấm này chắc chắn sẽ rất “hợp cạ” với món thịt quay thơm ngon.
Xem thêm: 3 cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc
3. Cách làm nước chấm thịt quay sả tắc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon, nước đun sôi để nguội
- Đường trắng
- ½ quả chanh
- 1 củ gừng
- 2 nhánh sả
- 3 quả ớt tươi
- 5 – 6 lá chanh
- 3 quả tắc
- Rau mùi
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa với nước, đập dập rồi băm nhỏ. Chanh loại bỏ hạt, vắt lấy nước cốt. Lá chanh thì mang đi rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ. Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài rồi cắt lát mỏng.
- Tắc rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, bỏ hạt. Ớt tươi bỏ hạt và băm nhuyễn. Rau mùi nhặt sạch, rửa qua với nước rồi băm nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Cách làm nước chấm thịt quay
- Pha 2 muỗng nước cùng 3 muỗng đường trắng và khuấy cho đến khi hòa tan. Có thể nếm thử để tránh nước chấm bị quá ngọt. Bạn có thể dùng nước ấm hoặc nóng để cho đường nhanh tan.
- Cho 2 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước đường rồi tiếp tục khuấy đều.
- Cho ½ muỗng cà phê nước cốt chanh vào nước chấm để tạo vị mặn, chua, ngọt hài hòa. Cho lá chanh cắt sợi, gừng băm nhuyễn, rau mùi băm, sả vào rồi khuấy đều.
- Cuối cùng, chỉ cần cho quất đã cắt lát vào nước chấm là hoàn thành.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách làm sốt Mayonnaise chấm thịt quay
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả trứng
- 1 quả chanh (chọn loại vắt được khoảng 2 muỗng canh nước cốt chanh)
- 220ml dầu olive (loại thường, không nên chọn loại Extra Virgin)
- ½ muỗng cà phê muối
Các bước thực hiện
Để thực hiện cách làm nước chấm thịt quay độc đáo này, bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc máy đánh trứng hoặc máy xay sinh tố cầm tay.
Bước 1: Đập trứng vào tô, đánh tan cho lòng đỏ hòa vào lòng trắng. Bạn cần cẩn thận khi đập để tránh rơi vỏ trứng vào bên trong. Trứng đập ra nếu bị lẫn phôi sẽ làm cho sốt chấm bị tanh. Bạn chỉ lấy những quả có phần lòng đỏ còn nguyên.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Cho vào trứng ½ muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
Bước 3: Cho 1 muỗng cà phê dầu olive, 1 muỗng cà phê chanh vào hỗn hợp trứng. Sử dụng máy xay sinh tố cầm tay hoặc máy đánh trứng để đánh đều hỗn hợp.
Bước 4: Tiếp tục cho một muỗng dầu, một muỗng chanh vào rồi đánh đều với nguyên liệu rồi mới thêm dầu và nước cốt chanh. Mỗi lần, bạn chỉ nên cho 1 muỗng nhỏ dầu và cốt chanh rồi đánh đều tay và liên tục.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Thêm đến khi hết dầu và nước cốt chanh rồi đánh bông đều là được. Nước cốt chanh giúp hỗn hợp lên màu vàng sáng, sánh mịn.
Công thức sốt chấm này khiến cho món thịt quay thêm lạ miệng, vừa giòn vừa béo ngậy lôi cuốn người ăn.
Món thịt quay ngon không chỉ ở độ giòn, ngọt tự nhiên mà còn ở hương vị đậm đà của nước chấm. Nếu bạn vẫn chưa biết chọn loại sốt nào ăn cùng thịt quay thì đừng bỏ qua gợi ý cách làm nước chấm thịt quay thơm ngon khó cưỡng của blog digifood trên đây nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm nước chấm bún chả chua ngọt ngon đúng điệu
- 4 cách làm sốt me chấm thịt nướng ngon bất bại