Gợi ý 3 cách làm nước chấm Trung Quốc ‘đỉnh của chóp’ – Digifood
Linh hồn của các món ăn không gì khác chính là nước chấm, nước chấm Trung Quốc với hương vị cay tê đặc trưng góp phần khiến món ăn thêm ngon và tròn vị. Vậy sau đây, hãy cùng Digifood đi tìm hiểu cách làm nước chấm Trung Quốc “thần thánh”, ngon “bất bại” này nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu cách làm nước chấm Trung Quốc
Nếu bạn là một người đam mê ẩm thực, luôn muốn thưởng thức những món ăn ngon không chỉ ở trong nước mà còn của các nước khác trên toàn thế giới, chắc chắn bạn không nên bỏ qua ẩm thực Trung Hoa.
Ngoài những món ăn đã làm nên “thương hiệu”, nổi tiếng như: há cảo, đậu hũ thối, cơm chiên Dương Châu,…. thì nước chấm của Trung Quốc cũng góp phần làm nên thành công cho các món ăn của đất nước này. Trong bài viết này, cũng Digifood điểm danh 3 cách làm nước chấm trung quốc cực ngon và hấp dẫn nhé!
Ảnh: Sưu tầm
2. 3 cách làm nước chấm Trung Quốc phổ biến nhất
3 loại nước chấm Trung Quốc thơm ngon, phổ biến nhất là sốt sa tế, sốt cay Tứ Xuyên và sốt húng quế hạt thông.
2.1. Sốt sa tế
Đối với người dân Trung Quốc hay những người đam mê ẩm thực Trung Hoa, có lẽ món nước chấm này đã không còn xa lạ gì bởi nó xuất hiện trong hầu hết các món ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 6 thìa canh ớt bột
- 300 ml dầu ăn thực vật
- 1 thìa canh mè (vừng) rang
- 1 lát gừng
- 2 lá nguyệt quế
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 miếng thanh quế
- 40 gram hành lá
- 1 trái thảo quả
- 4 cái đinh hương
- 1/4 thìa cà phê hạt thì là
- 1 thìa cà phê tiểu hồi hương
- 3 trái bạch đậu khấu
Các bước chế biến
- Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi (riêng ớt bột chỉ cho một muỗng canh, dầu ăn cho vào sau), sau đó đổ 300 gram dầu ăn vào, đun trên bếp khoảng 10-15 phút với mức lửa vừa. Đun đến khi ngửi thấy mùi thơm và phần hành lá, lá nguyệt quế trở vàng thì tắt bếp. Lúc này bạn dùng rây kim loại lọc hỗn hợp vừa nấu để lấy dầu, sau đó đổ phần dầu vừa lọc được vào nồi.
- Bước 2: 5 muỗng ớt bột còn lại bạn đổ vào nồi/bát tô lớn (nên dùng bát chịu nhiệt tốt, chống nóng), đun sôi phần dầu vừa lọc qua rây, sau đó đổ một nửa vào tô ớt bột, khuấy đều tay và để yên trong 5 phút. Tiếp theo bạn đổ nốt phần dầu còn lại vào hỗn hợp ớt bột và dầu vừa nãy, khuấy đều và để nguội.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món nước sốt sa tế kiểu Trung Hoa rồi. Sốt sau khi hoàn thành có màu đỏ đậm, đặc sệt, dầu có màu sắc đẹp vô cùng, đặc biệt có mùi rất thơm.
Món sốt này có thể dùng với cả món Trung và món Việt đều được. Đối với món Việt bạn có thể cho vào lẩu, phở, bún,…. Hương vị cay nồng sẽ khiến cho món ăn càng thêm hấp dẫn đấy.
- Nếu thích ăn cay nhiều, bạn có thể tăng lượng ớt bột trong sốt để phù hợp với khẩu vị của mình.
- Để sử dụng được lâu hơn, bạn nên cho vào hộp thuỷ tinh và bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.
2.2. Nước sốt cay Tứ Xuyên
Tiếp theo chúng ta đến với một loại nước sốt cũng vô cùng phổ biến tại xứ Trung, phù hợp khi ăn kèm với mọi loại món ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 10-15 quả ớt đỏ Kashmiri khô
- 5-10 quả ớt Bydagi khô
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê gừng băm nhỏ
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1/4 cup hành tây băm/thái nhỏ
- 2-3 hạt tiêu Tứ Xuyên nghiền nhỏ (bạn có thể gia giảm tuỳ thích)
- Nước tương: 1 thìa cà phê
- Giấm: 1 thìa cà phê
- Tương cà chua: 1 thìa
- Đường nâu: 1 thìa
- Muối
Các bước chế biến
- Bước 1: Ngâm các loại ớt khô trong nước 30 phút, sau đó để ráo nước, cho vào máy xay sinh tố, xay cùng nước lọc đến khi tạo thành một hỗn hợp mịn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đợi nóng chảo rồi đổ dầu vào, đợi cho dầu sôi ta cho tỏi và gừng băm nhỏ vào xào, lưu ý chỉ nên xào trong vài giây nếu không sẽ dễ bị cháy. Tiếp theo cho thêm hành tây vào và đảo trong 2-3 phút.
Đến công đoạn cuối cùng, cho những nguyên liệu còn lại là tương, giấm, tương cà, đường nâu, muối cùng hỗn hợp ớt xay nhuyễn và tiếp tục nấu trong 5-6 phút sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Món sốt cay Tứ Xuyên khi ra thành phẩm có hương vị vừa cay vừa đậm đà, màu đỏ đậm khá đẹp mắt, thơm mùi thảo mộc. Thích hợp khi ăn cùng các món như cơm chiên, mì xào,…hay làm nước chấm cũng rất ngon.
2.3. Sốt húng quế hạt thông
Đây có lẽ là món chấm, sốt độc đáo hơn cả so với 2 loại nước chấm kể trên. Rau húng quế thơm, hạt thông béo kết hợp với nhau tạo nên món sốt có “1 0 2”, ngon bất bại!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 150 gram rau húng quế
- 2 tép tỏi
- Nửa thìa cà phê muối
- 5 muỗng canh dầu ô-liu
- 35 gram phô mai
Các bước thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch 150 gram húng quế đã chuẩn bị, để ráo nước. Cho nước vào nồi, đun sôi sau đó thả lá húng quế vào trụng khoảng 10 giây, sau đó nhanh chóng lấy ra và cho vào tô nước lạnh, vớt ra chờ ráo nước.
- Bước 2: Bạn cho hỗn hợp lá húng quế, dầu ô-liu, hạt thông tỏi, muối, phô mai vào máy xay sinh tố rồi bật nút, xay nhuyễn đến khi hỗn hợp đặc mịn rồi tắt máy.
Thành phẩm
Sốt húng quế hạt thông có màu xanh, mùi thơm từ húng quế và phô mai hấp dẫn khiến ta muốn thưởng thức ngay lập tức. Dùng làm nước chấm rất hợp, đặc biệt là chấm hải sản.
- Để món sốt chấm được ngon và chuẩn vị, bạn nên sử dụng phô mai Parmesan, nếu không có thể thay thế bằng các loại phô mai khác.
- Bảo quản trong tủ lạnh để thời gian sử dụng được kéo dài (khoảng 2 tuần).
Trên đây, Blog Digifood đã giới thiệu cho bạn 3 cách làm nước chấm Trung Quốc cực ngon và dễ làm, phù hợp dùng cho cả món Trung lẫn món Việt. Còn chần chừ gì nữa mà không “lăn vào bếp” và thực hiện ngay nhỉ?
Có thể bạn quan tâm: