Cách làm nước sốt xôi gà thơm ngon chỉ trong 20 phút – Digifood
Xôi gà mà có thêm phần nước sốt đậm đà thơm ngon đi kèm quả là một bữa sáng hoàn hảo tràn đầy năng lượng. Nước sốt gà ăn ngon những tưởng cầu kì nhưng thực ra cách làm vô cùng đơn giản. Tham khảo ngay cách làm nước sốt xôi gà dưới đây của Digifood để có thêm món ngon mỗi ngày nhé!
Mục Lục
1. Đôi nét về món xôi gà kèm nước sốt
Xôi gà xé là món ăn sáng quen thuộc, vừa ngon, vừa chắc bụng cho bạn một ngày mới đủ đầy năng lượng. Món ăn này phổ biến ở cả ba miền Bắc Trung Nam. Tuy vậy ở mỗi nơi lại có một hương vị nước sốt ăn kèm khác nhau. Nhưng điểm chung là tạo nên điểm nhấn cho món xôi gà, khiến xôi không còn khô và đậm đà hơn trước.
Ảnh sưu tầm
Có nhiều nguyên liệu để tạo nên món nước sốt gà xé, tuy nhiên dùng thịt bằm nấu hầm là một trong những cách ăn quen thuộc nhất. Cách làm sốt cũng không quá cầu kì hay phức tạp. Bạn có thể tham khảo công thức đơn giản, thơm ngon dưới đây của Digifood.
2. Cách làm nước sốt xôi gà ngon
Để làm được nước sốt xôi gà, điều quan trọng bạn phải lựa chọn đủ nguyên liệu để tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo nhất. Các bước thực hiện còn lại hoàn toàn đơn giản, chỉ trong chưa đầy 20 phút là bạn đã có ngay bát nước sốt thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt nạc xay: 300gr
- Tỏi: 4 tép
- Hành tây: 2 củ
- Bột nghệ
- Bột năng, bột bắp
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào, tương ớt
Ảnh sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn cho phần thịt nạc xay vào một bát vừa, hành tỏi bóc vỏ rồi xay hoặc băm nhuyễn chỉ để 1/2 phần vào thịt để tiến hành nêm nếm. Cho thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 thìa bột nghệ, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều cho các nguyên liệu và gia vị hòa vào với nhau, để trong vòng 30 phút.
Ảnh sưu tầm
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn và phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi tỏi hành vàng thì cho thịt vào xào đều tay ở lửa vừa. Chú ý đảo đều và chắc tay để thịt không bị vón cục.
Bước 3: Sau khi thịt săn lại thì cho thêm 2 muỗng tương ớt (hoặc 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà) để tạo độ chua ngọt. Sau đó thêm 200ml nước vào, nấu sôi hỗn hợp thịt và sốt. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại một chút gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình.
Ảnh sưu tầm
Bước 4: Bạn tiếp tục nấu và đảo đều cho đến khi phần sốt sánh lại. Lúc này lại đổ thêm một ít nước tùy vào lượng xôi mà bạn ăn. Nấu sôi trên lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút. Ban tiếp tục pha 1 thìa bột năng và 1 thìa bột bắp vào nước, sau đó đổ vào bên trong sốt, vừa đổ vừa khuấy để tạo được độ sánh. Nấu thêm 2 – 3 phút nữa là có thể tắt bếp và mang ra thưởng thức.
Xem thêm: 4 cách làm nước chấm cơm cháy ngon hết lời khen
3. Thành phẩm đạt chuẩn
Nước sốt xôi gà xé màu màu đẹp đẹp mắt, sánh quyện nhờ bột năng và thơm thoang thoảng của thịt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, hơi cay nhẹ chua nhẹ. Chan vào xôi sẽ giúp cho món trở nên đậm đà và dậy vị hơn. Đặc biệt ăn lúc còn nóng sẽ rất ngon, bạn có thể làm nhanh vào buổi sáng để thưởng thức ngay cho một ngày đầy năng lượng.
Ảnh sưu tầm
4. Một số mẹo về cách làm sốt xôi gà xé
Ngoài có được công thức và bảng nguyên liệu thì bạn cũng phải lưu ý một số mẹo bên lề để giúp cho món sốt thêm thơm ngon và đậm vị hơn.
- Nước sốt đặc để tạo được độ kết dính cho xôi, tránh việc khi chan vào sẽ khiến xôi rã ra, ăn giống cơm, không còn dẻo và ngon.
- Sốt nên làm có thêm vị chua và cay nhẹ để tránh bị ngán, dùng thêm thịt nạc bằm để có thể độ ngọt cho món ăn.
- Bạn có thể thay thế thịt nạc bằm bằng thịt gà xé, công thức và các bước thực hiện hoàn toàn giống nhau. Phần ức gà là phần lý tưởng nhất để làm món ăn này.
Trên là cách làm sốt xôi gà xé đơn giản đảm bảo chuẩn vị thơm ngon mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công với công thức trên đây. Và đừng quên theo dõi Digifood để biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác!
Có thể bạn quan tâm: