Cách làm sạch cuống họng heo đúng cách không phải ai cũng biết

banner-nha-hang

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng tại sao những món ăn làm từ cuống họng heo mua ở bên ngoài đều được làm rất sạch và thơm ngon hay chưa? Và nếu hiện tại bạn vẫn chưa biết được cách làm sạch cuống họng heo như thế nào thì hãy cùng Digifood tìm hiểu nhé!

1. Cách làm sạch cuống họng heo đơn giản dễ thực hiện

Nếu cuống họng heo hay bất cứ cơ quan nào không được làm sạch trước khi chế biến thì đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùi vị của thức ăn. Digifood sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch cuống họng heo đơn giản dễ thực hiện.

  • Sau khi mua cuống họng heo về bạn cắt ngắn thành 2-3 đoạn nhỏ và bổ đôi cuống họng để dễ dàng làm sạch từ bên trong.
  • Tiếp theo bạn rửa cuống họng heo qua nước sạch vài lần để loại bỏ bớt chất nhầy.
  • Bạn cho cuống họng heo vào thau cùng 2 muỗng muối hạt to (muối biển) và 1-2 thìa canh giấm trắng (hoặc chanh). Có thể thay thế bằng gừng đập dập + rượu trắng.
  • Bóp cuống họng heo nhiều lần cho đến khi hết chất nhầy. Đem rửa lại với nước sạch vài lần đến khi hết mùi giấm, vớt ra rổ cho ráo nước để tiến hành chế biến.

cach lam sach cuong hong heo 1

Ảnh: sưu tầm

2. 03 Công thức món ngon từ cuống họng heo

Cuống họng heo sau khi sơ chế kỹ lưỡng thì có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn lạ miệng. Sau đây là một số công thức món ngon siêu đơn giản tại nhà.

Cháo lòng

Cháo lòng là món ăn phổ biến vì có hương vị thơm ngon, dễ ăn. Cháo lòng đậm đà kết hợp với cuống họng heo dai giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của gia đình thêm phần mới mẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chén gạo tẻ
  • 1/3 chén gạo nếp
  • 100gr lòng non
  • 300gr dạ dày heo
  • 1 quả tim heo
  • 300gr gan heo
  • 200gr cuống họng heo
  • 2 muỗng rượu trắng
  • 1 củ gừng
  • Hành lá
  • Dầu ăn, Gia vị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và luộc chín

  • Ngâm lòng non và dạ dày heo trong rượu trắng hoặc giấm pha loãng để loại bỏ mùi tanh.
  • Đem lòng non và dạ dày heo rửa thật sạch với nước nhiều lần. Chần sơ qua nước sôi và rửa lại lần nữa
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng đập dập vào nồi. Khi nước sôi thì cho lòng non và dạ dày heo vào luộc chín. Sau đó vớt ra ngâm trong nước đá để có độ giòn và màu trắng đẹp mắt.
  • Phổi và gan heo rửa với nước nhiều lần cho sạch. Đem luộc chín và để nguội. 
  • Cuống họng heo làm sạch như hướng dẫn. Chần sơ qua nước sôi và rửa lại cho sạch.
  • Bắc nồi nước lên bếp, thả vào nồi vài cánh hoa hồi, quế, gừng đập dập. Khi nước sôi thì cho cuống họng vào luộc chín, sau đó vớt ra ngâm vào bát nước đá.

Bước 2: Hầm cháo

  • Đem gạo tẻ, gạo nếp trộn lẫn và vo sạch.
  • Cho vào nồi hầm cháo gạo và nước lòng heo luộc. Hầm cháo đến khi chín nhừ.

Bước 3: Thưởng thức

Thái nhỏ cuống họng heo, lòng non, gan heo, tim heo, dạ dày. Múc cháo ra tô và sắp các nguyên liệu lên trên. Rắc thêm một chút ít tiêu, hành lá và thưởng thức khi còn nóng.

cach lam sach cuong hong heo 4

Ảnh: sưu tầm

Cuống họng heo hấp hành

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cuống họng heo
  • 3 cánh hoa hồi
  • 1 nhánh quế
  • 1 củ gừng
  • Hành lá
  • Nước mắm
  • Tiêu, ớt 
  • Rượu trắng

Các bước thực hiện

  • Cuống họng heo làm sạch như hướng dẫn.
  • Bắt nồi nước lên bếp, cho thêm cánh hoa hồi, quế, gừng. Khi nước sôi thì cho cuống họng heo vào luộc chín, hạ lửa nhỏ để thấm hương vị từ từ.
  • Thái cuống họng heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào xửng hấp cùng với hành lá. Hấp khoảng 5-7 phút là hoàn thành.

Thành phẩm

Cuống họng heo dai giòn thơm quế hồi, hành lá khi ăn cùng nước mắm đậm đà mang lại vị ngon không thể tả. 

cach lam sach cuong hong heo 5

Ảnh: sưu tầm

Cuống họng heo xào dưa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cuống họng heo
  • 1 bẹ dưa chua
  • Rau răm
  • Gia vị

Các bước thực hiện

  • Cách làm sạch cuống họng heo thực hiện như trên. Sau đó luộc chín, thái miếng vừa ăn.
  • Dưa chua cắt khúc vừa ăn. Lưu ý không nên chọn loại dưa muối lá còn xanh hoặc có vị quá chua vì điều này sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho cuống họng heo vào xào khoảng 1-2 phút
  • Cho dưa vào xào chung khoảng 3-4 phút cho đến khi dưa bớt nước. Thêm gia vị vừa ăn, rau dăm, đảo đều một lúc và tắt bếp.

Thành phẩm

Cuống họng heo dai giòn kết hợp với vị chua vừa phải hứa hẹn mang đến cho bạn bữa ăn ngon miệng và “hao cơm” lắm nhé.

cach lam sach cuong hong heo 6

Ảnh: sưu tầm

Hy vọng những chia sẻ từ Digifood đã giúp bạn có thêm thông tin về cách làm sạch cuống họng heo và những công thức chế biến món ngon từ cuống họng heo siêu đơn giản.

Xem thêm

Related Articles

Back to top button