Hướng dẫn nấu canh cà bung thịt lợn cực dễ, ai cũng khen – Digifood

Canh cà bung là một món đặc trưng của miền Bắc Việt Nam. Món ngon chinh phục vị giác người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, đậm đà trong sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu thân thuộc. Nếu đã trót mê đắm hương vị hấp dẫn này, bạn hãy cùng Digifood vào bếp và tự tay chế biến món ăn cho cả gia đình bạn nhé! 

1. Canh cà bung – món ăn dân dã của miền Bắc 

Canh cà bung là món ăn dân dã, được chế biến từ một số nguyên liệu cơ bản như cà tím, thịt lợn và đậu rán. Không giống như các món canh khác, canh cà bung có hương thơm đặc trưng từ lá tía tô hòa quyện với vị chua của mẻ, mang tới những cảm nhận thú vị ngay từ miếng đầu tiên. Canh thích hợp ăn kèm cùng cơm trắng và bún tươi, tùy theo khẩu vị mỗi người. 

cach-nau-canh-ca-bung-de-nhat

Ảnh: Sưu tầm

Bên cạnh cà bung, bạn cũng có thể thay thế với món canh chuối xanh thịt heo hấp dẫn không kém đâu nhé!

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh cà bung 

Nấu canh cà bung khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Digifood gợi ý bạn công thức nấu canh cho 4 người ăn ngay dưới đây. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Cà tím: 2 quả
  • Thịt ba chỉ: 300gr 
  • Đậu phụ: 2 miếng 
  • Cà chua: 3 quả 
  • Mẻ: 1 thìa canh
  • Tỏi: 4 tép
  • Bột nghệ hoặc nghệ tươi băm nhuyễn: 10gr
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Hành lá, tía tô, hành tím
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt,..

nguyen-lieu-nau-canh-ca-bung

Ảnh: Sưu tầm

Chế biến món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tía tô nhặt bỏ lá héo, rửa sạch và thái sợi. Cà chua rửa sạch, bỏ hột, cắt thành hình múi cau.
  • Cà tím mua về rửa sơ với nước, cắt bỏ cuống rồi cắt thành từng khúc nhỏ cho vừa ăn. Ngâm cà trong nước muối loãng từ 10 – 15 phút cho cà ra hết nhựa, độc tố và không bị thâm đen. 
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo và thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, bỏ vào bát sạch. 
  • Ướp thịt với ½ thìa cafe hạt nêm, 2 thìa nước mắm, trộn đều và để trong khoảng 15 phút. 
  • Phi thơm tỏi băm với hành tím băm cùng dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào sơ qua.
  • Đậu phụ cắt miếng, chiên vàng đều 2 mặt sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo mỡ. 

mon-ngon-tu-ca-tim

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu canh cà bung 

  • Bắc nồi lên bếp, thêm 1 chút dầu ăn cùng 1 thìa tỏi, hành phi thơm. Cho cà tím vào xào khoảng 5 phút tới khi mềm thì bạn thêm ⅔ phần cà chua vào xào chung. 
  • Thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ và 1 thìa canh mẻ đã lọc để nước có vị chua nhẹ vừa miệng. Bạn có thể gia giảm độ chua tùy vào từng loại mẻ và khẩu vị của mình. Thêm khoảng 1 cốc nước lọc vào và đun thêm 3 – 4 phút. 

cachnaucanhcabungdauthit

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý: nếu bạn sử dụng nghệ tươi thì chú ý cắt lát mỏng hoặc giã ra và lọc lấy nước trước khi cho vào nấu nhé. 

  • Cho phần thịt lợn đã xào sơ vào nồi. Tiếp tục đun khoảng 5 phút khi thấy thịt săn lại thì cho nước lọc vào nồi ngập xâm xấp thịt. 
  • Khi nước đã sôi, bạn tiếp tục cho đậu rán và phần cà chua còn lại vào, đun thêm khoảng 5 phút thì nêm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cho hành lá, tía tô đã cắt nhỏ vào nồi, dùng đũa đảo nhẹ cho rau quyện đều vào các nguyên liệu khác rồi tắt bếp. 

Thành phẩm 

Thành phẩm canh cà bung nóng hổi, thơm ngon đầy hấp dẫn. Canh có màu vàng óng ánh, hương vị thơm nồng cuốn hút. Thịt ba chỉ mềm, kết hợp hài hòa cùng cà chua, cà tím cùng chút béo bùi của đậu phụ và nước dùng đậm vị. Bạn nên dùng canh khi còn nóng để giữ trọn vẹn hương vị món ăn. 

cach-nau-canh-ca-tim

Ảnh: Sưu tầm

3. Bí kíp nấu canh cà bung thơm ngon

Canh cà bung ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn nguyên liệu. Bạn hãy lưu ngay cách chọn thịt lợn, cà tím để canh nấu ngon và đúng vị nhất nhé. 

Cách chọn thịt lợn 

  • Nên chọn phần thịt ba chỉ có phần mỡ nạc tương đương để khi ăn không bị quá khô/ quá ngấy. 
  • Thịt ngon có màu đỏ tươi, bề mặt thịt láng, mùi thơm, khi ấn vào thấy có độ đàn hồi. 

Cách chọn cà tím 

  • Chọn cà tím còn tươi, có vỏ ngoài màu tím sẫm, mịn màng, tươi sáng. 
  • Cà tím có kích cỡ quả đồng đều, khi cầm lên thấy có độ cứng vừa phải. Ấn nhẹ quả cà thấy có độ đàn hồi có nghĩa là cà càng tươi, ăn ngon. Còn cà tím ấn vào thấy cứng, thì không nên chọn vì quả bị già. 

Một vài lưu ý khác

  • Để nước dùng thêm phần đậm đà, khi ăn bạn có thể cho thêm 1 chút mắm tôm và tương ớt chưng.
  • Nên sử dụng bột nghệ để khi nấu canh có màu đẹp mắt và không bị lợn cợn so với việc nấu bằng nghệ giã tay.

Với những chia sẻ về cách nấu canh cà bung nói trên, Blog Digifood tin chắc bạn sẽ có thêm một gợi ý thú vị cho thực đơn ăn uống tại gia. Chúc bạn thành công và ngon miệng! Đừng quên cập nhật thêm các công thức nấu ăn trên Blog Digifood nhé!

Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

Related Articles

Back to top button