Học 4 cách nấu canh rau ngót với thịt, tôm cực dễ làm – Digifood

banner-nha-hang

Canh rau ngót là một trong những món canh thanh mát tốt cho sức khỏe được rất nhiều người yêu thích. Tuy là món ăn đơn giản dễ làm nhưng chế biến rau ngót cùng nguyên liệu nào cho phù hợp cũng cần có bí kíp riêng. Hãy cùng Digifood vào bếp tìm hiểu ngay 4 cách nấu canh rau ngót thơm ngon đậm đà và tốt cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ lỡ nhé!

1. Canh rau ngót nấu thịt băm

Nguyên liệu

  • Rau ngót: 1 bó
  • Thịt nạc băm: 150 gram
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị nấu: dầu ăn, mì chính, bột nêm, bột canh, nước mắm,…

cach nau canh rau ngot

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau ngót lấy phần lá và bỏ phần cọng, thân sau đó rửa sạch, để ráo nước.
  • Thịt nạc nếu mua thịt nguyên miếng thì bạn rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ.
  • Hành tím bỏ vỏ, thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành chế biến

  • Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng rồi cho dầu ăn, hành tím đã thái nhỏ và phi thơm.
  • Tiếp theo bạn cho rau gót vào xào sơ cùng với các gia vị để rau ngấm gia vị rồi đổ khoảng 1 lít nước vao nồi.
  • Lúc nào đun 1 lúc khu rau lăn tăn sôi bạn cho thịt đã xay nhuyễn vào đảo đều tay để thịt rời ra. Tiếp tục đun canh khoảng 5 phút để thịt và rau chín đều, ngấm gia vị là hoàn thành nồi canh rau ngót nấu thịt thơm ngon rồi.

Lưu ý:

  • Nếu cẩn thận hơn bạn có thể xào thịt riêng nhưng làm vậy bạn nên xào nhanh tay để tránh trường hợp thịt bị khô.
  • Một mẹo nhỏ trong cách nấu canh rau ngót để thịt không bị dính vào nhau thì bạn nên cho thịt vào bát nước khuấy đều rồi đổ vào nấu.
  • Khi đun nên khuấy đều để cho các gia vị được hoà quyện với nhau đậm đà hơn.

cach nau canh rau ngot

Ảnh: Cookbeo.com

Thành phẩm

Canh sau khi chín bạn để ra khỏi bếp và không đậy vụng để rau không bị chuyển sang màu vàng nhé! Rau ngót chín sẽ có màu xanh tươi mát, chỉ cần múc ra tô và thưởng thức cùng với cơm

3. Cách nấu canh rau ngót với xương

Nguyên  liệu

  • Rau ngót: 1 bó
  • Xương sườn: 700 gram
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành tươi: 1 cây
  • Gia vị nấu ăn: dầu ăn, mì chính, bột nêm, bột canh, hạt tiêu, nước mắm,…

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau ngót bạn lấy phần lá non sau đó rửa sạch bằng nước rồi vò qua rau bằng tay, để ráo nước. Muốn rau giòn hơn bạn có thể ngâm rau cùng với nước muối loãng 10 – 15 phút.
  • Xương sườn sau khi rửa sạch, bạn chặt miếng vừa ăn rồi tiến hành làm sạch xương. Bạn cho xương vào nồi đun sôi xương để chần qua với hành tươi, nước sôi bạn bỏ phần nước đi rồi rửa sạch xương, để ráo nước.
  • Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hành.

cach nau canh rau ngot

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Tiến hành chế biến

  • Cũng giống như cách nấu canh rau ngót với thịt, bạn cho xoong lên bếp, đổ dầu ăn vào, để dầu ăn nóng già rồi cho hành vào phi thơm thì bỏ sườn vào đảo đều tay. Lúc này, bạn nên cho thêm chút bột nêm, hạt tiêu và mì chính vào để đảo cùng. Khi đảo nếu thấy xoong có dấu hiệu khô, bạn nên cho thêm chút nước vào để đảo cùng.
  • Khi xào sườn cùng gia vị, bạn để bếp lửa nhỏ khoảng 5 phút và đậy vung để sườn ngấm đều các gia vị.
  • Sau đó, bạn đổ khoảng 1 lít nước vào để hầm xương khoảng 15 – 20 phút, cho thêm chút đường và nước mắm vào nước canh để tăng thêm độ hấp dẫn. Chú ý bạn để lửa nhỏ và để ý nước canh bị cạn thì nên chế thêm nước nhé!
  • Cuối cùng, bạn cho rau ngót vào đun sôi, nêm nếm gia vị phù hợp là xong.

Lưu ý:

  • Bước sơ chế sườn bằng cách đun sôi là bước rất quan trọng. Đây là bước khử mùi hôi của sườn và làm mà nước canh trong đẹp hơn cũng như ngọt canh hơn. Bạn cũng không nên đun sườn quá lâu ở bước này để tránh trường hợp sườn bị khô, chín quá.
  • Tùy vào sở thích của các thành viên trong gia đình mà bạn để rau chín vừa hoặc kỹ nhé!

Thành phẩm

Canh rau ngót nấu xương có màu xanh đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng của xương hầm hòa quyện với các gia vị như hạt tiêu, nước mắm. Từng miếng xương sườn có độ ngậy và thit thơm ngon hòa quyện trong nước canh vừa ăn ngọt thanh ngon khó cưỡng. Chắc chắn rằng bát canh rau ngót nấu xương sẽ tô điểm cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều.

3. Canh rau ngót nấu trứng

Nguyên liệu

  • Rau ngót: 1 bó
  • Trứng gà: 2 – 3 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị nấu ăn: dầu ăn, mì chính, bột nêm, bột canh, hạt tiêu, nước mắm,…

rau ngot nau trung

Ảnh: Sưu tầm

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau ngót bạn cũng lấy lá bỏ cọng như cách nấu rau ngót thông thường rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Đối với trứng bạn chỉ cần rửa sạch vỏ để chuẩn bị chế biến.
  • Hành khô bóc vỏ rồi thái lát nhỏ.

Bước 2: Tiến hành chế biến canh rau ngót nấu trứng

  • Cho xoong lên bếp để xoong nóng, bạn cho dầu ăn vào và phi thơm hành với dầu ăn.
  • Sau đó bạn đổ rau ngót vào xào qua cùng các gia vị như bọt nêm, mì chính và nước mắm để rau ngấm đều các gia vị.
  • Khi rau đã ngấm gia vị bạn đổ khoảng 1 lít nước vào và đun sôi thì tiến hành đập trứng vào canh. Để trứng được đều màu và quyện đều bạn nên khuấy trứng đều tay để tạo vân trứng. Sau khi trứng đã chín, bạn tắt bếp, nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị gia đình là hòa thành.

Lưu ý:

  • Quá trình nấu canh rau ngót với trứng bạn không nên đậy vung kín để canh không bị vàng và có mùi nồng.
  • Để món ăn không bị tanh bạn nên thưởng thức ngay khi canh vừa nấu xong.

Thành phẩm

Cách nấu canh rau ngót với trứng là món ăn rất quen thuộc được rất nhiều bà nội trợ yêu thích. Đây cũng là một trong những món ăn bổ dưỡng, có màu sắc bắt mắt và rất dễ ăn. Bởi món ăn này sẽ giúp gia đình bạn được thanh lọc cơ thể và mang đến cảm giác ngon miệng đấy.

4. Cách nấu canh rau ngót với tôm

Nguyên liệu

  • Rau ngót: 1 bó
  • Tôm lột vỏ 200 gram (bạn có thể bạn thêm 100 gram thịt vai heo để tăng thêm độ ngậy)
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị nấu ăn: dầu ăn, mì chính, bột nêm, bột canh, hạt tiêu, nước mắm,…

Các bước chế biến

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

  • Rau ngót: Bạn bỏ cọng lấy phần lá non và rửa sạch rau để ráo nước.
  • Tôm: Nếu bạn chưa mua được tôm nõn thì cần làm sạch, bỏ vỏ và rút chỉ sau đó băm tôm thật nhuyễn.
  • Bạn tiến hành trộn đều tôm với thịt, ướp gia vị bột nêm, hạt tiêu,… khoảng 15 phút.
  • Hành khô bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát nhỏ.

Bước 2: Tiến hành chế biến

  • Bắc xoong lên bếp và cho dầu ăn nóng già, bạn cho hành khô vào phi cho đến khi hành vàng, thơm phức thì bạn cho hỗn hợp tôm và thịt vào xào cho chín mềm.
  • Sau khi hỗn hợp tôm thịt đã chín, bạn cho vào khoảng 1 lít nước rồi đun sôi.
  • Khi nước canh đã sôi, bạn thả từ từ rau ngót vào nồi cho đến khi sôi lại lần 2, bạn cho mì chính, bột canh vào lượng vừa đủ với khẩu vị của gia đình mình rồi tắt bếp là đã xong.

cach nau canh rau ngot 2

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý:

  • Với cách nấu canh rau ngót này, bạn nên mua phần thịt nạc vai có chút mỡ để tăng thêm độ ngậy cho canh.
  • Nếu muốn rau ngấm đều gia vị bạn có thể xào qua rau trước khi cho vào nấu.
  • Khi thả rau vào xoong đun sôi, bạn không đậy vung để tránh trường hợp rau bị vàng.

Thành phẩm

Không mất quá nhiều thời gian bạn đã có ngay cho gia đình mình món canh rau ngót nấu tôm thơm ngon bổ dưỡng rồi. Bát canh rau ngót có độ thanh mát, thêm chút cay nhè nhẹ của hạt tiêu ăn kết hợp với cơm nóng thì quả là ngon hết ý.

Vậy là chỉ mất khoảng 20 phút là bạn đã có ngay món canh rau ngót giàu dinh dưỡng thơm ngon hết xẩy chêu đãi cả nhà mình qua 4 cách nấu canh rau ngót trên đây rồi. Và cũng đừng quên tham khảo nhiều bí kíp nấu ăn khác trên trang của Blog Digifood. Chúc bạn sẽ thành công nấu được những bữa ngon miệng và thưởng thức bên gia đình mình nhé!

Hà Lương

Bí quyết thành công trong đời là cứ ăn những gì bạn thích mặc cho chúng có quậy tung cái bụng của bạn nhé!!!

Related Articles

Back to top button