Bật mí 3 cách làm sốt Pesto chuẩn vị ít người biết – Digifood
Sốt Pesto là nguyên liệu quan trọng để tạo nên hương vị ngon xuất sắc của các món pizza, mì Ý. Cách làm sốt Pesto tại nhà khá đơn giản và dễ dàng từ một vài nguyên liệu. Hãy cùng vào bếp với Digifood xem ngay 3 công thức này nhé.
Mục Lục
1. Cách làm sốt Pesto cổ điển
Đây là công thức đơn giản nhất làm nên sốt Pesto xanh. Cả quá trình chuẩn bị và chế biến chỉ mất khoảng 5 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá basil tươi: 2 chén
- Hạt thông nướng: ⅓ chén (có thể thay bằng hạt óc chó)
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- 1/2 chén pho mát Romano hoặc Parmesan bào sợi
- 1/2 chén dầu ô liu nguyên chất
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/8 thìa cà phê tiêu đen xay
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Cho lá basil và hạt thông vào máy xay sinh tố, bật chế độ vừa, xay nhỏ các nguyên liệu
Cho tỏi băm, pho mát bào sợi vào máy xay và tiếp tục xay nhỏ
Ảnh: Sưu tầm
Bật chế độ nhỏ, thêm từ từ dầu oliu vào máy xay, tiếp tục xay cho đến khi được nước sốt mịn
Cuối cùng nêm nếm muối và hạt tiêu xay cho vừa vị là hoàn thành
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý: Nếu bạn muốn để sốt Pesto đông lạnh cho các lần sử dụng kế tiếp thì không cho pho mát vào xay, vì pho mát sẽ khiến sốt khó đông và ảnh hưởng đến mùi vị. Xay các nguyên liệu còn lại theo thứ tự trên. Dùng màng bọc thực phẩm lót vào khay đá và đổ nước sốt pesto vào. Làm đông lạnh và sau đó lấy ra khỏi khay đá, cho vào túi zip và bảo quản trong ngăn đá tối đa 2 tháng. Khi bạn muốn sử dụng, hãy rã đông và thêm Parmesan hoặc Romano bào sợi vào xay cho hỗn hợp mịn là được.
Ảnh: Sưu tầm
Digifood gợi ý:
2. Cách làm sốt Pesto chay
Công thức này không sử dụng pho mát rất thích hợp với người ăn chay. Đặc biệt là có thêm nước cốt chanh giúp cân bằng một cách hoàn hảo độ đậm đà của dầu ô liu và nâng cao hương vị tươi mát, thơm ngon, bổ dưỡng của các nguyên liệu khác.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 chén lá basil
- 1/3 chén hạt thông nướng hoặc hạt óc chó
- 2 thìa nước cốt chanh
- 1 tép tỏi nhỏ
- 1/4 thìa muối biển
- 1/4 hạt tiêu đen xay
- 1/2 chén dầu ô liu nguyên chất
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
- Cho hạt thông, muối, tiêu, nước cốt chanh vào máy xay sinh tố, xay nhỏ
- Cho lá basil vào máy xay và tiếp tục xay nhỏ
- Cuối cùng từ từ thêm dầu oliu vào hỗn hợp và xay đến khi hỗn hợp mịn là hoàn thành
- Để có hương vị đậm đà hơn, hãy thêm 2 thìa cà phê nụ bạch hoa vào xay nhuyễn cùng hỗn hợp
- Loại sốt này có thể để tối đa 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm sốt Pesto kem
Công thức sau đây có hương vị Pesto đậm đà cộng với độ mịn và thơm nhẹ của kem rất hấp dẫn. Hãy thử ngay nhé
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 chén lá basil
- ½ chén hạt thông hoặc hạt óc chó hoặc hạt hạnh nhân
- ½ chén pho mát pecorino hoặc parmesan bào sợi
- 1 tép tỏi bóc vỏ
- 1 thìa cà phê vỏ chanh vàng bào sợi
- 1/2 chén dầu ô liu nguyên chất
- 1 cốc Heavy cream
- Muối và tiêu đen xay
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
- Cho vào máy xay sinh tố lá basil, hạt thông, pho mát, tỏi, vỏ chanh bào sợi. Bật chế độ vừa và xay cho đến khi được hỗn hợp mịn
- Thêm muối, tiêu và từ từ cho dầu oliu vào hỗn hợp và tiếp tục xay
- Cuối cùng thêm kem và xay đến khi hỗn hợp mịn. Nếu thấy đặc quá, bạn có thể cho thêm một ít nước lọc
- Loại sốt này có thể để tối đa 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh
Với 3 cách làm sốt Pesto trên đây, bạn có thể ăn kèm với pizza, mì Ý, bánh mì nướng, khoai tây nướng… Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng với loại sốt này.
Xem thêm: