Cách làm tương ớt chua ngọt cực đơn giản tại nhà – Digifood
Tương ớt chua ngọt là một trong những loại gia vị không thể thiếu khi thưởng thức các món nướng thơm ngon. Tương ớt giúp gia tăng hương vị, khiến món ăn trở nên hấp dẫn và trọn vẹn hơn. Cùng Digifood thêm vào sổ tay nấu nướng của bạn cách làm tương ớt chua ngọt đơn giản ngay tại nhà nhé!
Mục Lục
1. Hướng dẫn cách làm tương ớt chua ngọt đơn giản
Tương ớt chua ngọt là một loại nước chấm thường được kết hợp cùng với nhiều món ngon khác nhau, nhất là các món chiên. Cách làm ớt chua ngọt không hề khó. Bạn có thể làm tại nhà rồi cho vào lọ sạch để bảo quản và ăn dần.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ớt sừng: 2 quả
- Gừng: ½ củ
- Tỏi: 5 – 6 tép
- Bột ngô: 2 thìa canh
- Đường: 3 – 4 thìa canh
- Giấm: 4 thìa canh
- Tương cà: 2 thìa cà phê
- Tương ớt: 4 thìa cà phê
- Dụng cụ: Cối xay gia vị chuyên dụng/ Máy xay đa năng
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm tương ớt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng, ớt, tỏi rửa sạch.
- Gừng nạo sạch vỏ, rửa lại 1 lần nữa với nước và cắt lát.
- Tỏi bóc vỏ, để vào bát nhỏ sạch
- Ớt nhặt bỏ cuống và cắt khúc.
- Cho bột ngô vào bát sạch và thêm khoảng 30ml nước sau đó khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp
- Cho tất cả phần nguyên liệu đã sơ chế gồm ớt, gừng, tỏi vào cối xay gia vị của máy xay đa năng và xay nhuyễn.
- Tắt máy và cho toàn bộ phần hỗn hợp ra bát/ đĩa sạch.
Bước 3: Nấu tương ớt chua ngọt
- Cách làm tương ớt chua ngọt như sau: đổ khoảng 50ml nước lọc vào nồi, thêm 4 thìa canh giấm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh tương cà và 2 thìa canh tương ớt vào.
- Dùng đũa/ thìa sạch khuấy đều cho các gia vị hòa tan sau đó bắc nồi lên bếp, đun với lửa vừa.
- Khi nước sốt đã sôi, bạn đổ phần hỗn hợp ớt, gừng, tỏi đã xay nhuyễn vào, khuấy đều tay thêm khoảng 2 phút.
- Thêm phần bột ngô đã pha ở bước 1 vào, lưu ý vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột hòa tan và tạo độ sánh cho nước chấm.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Chỉ chưa đầy 10 phút, bạn đã hoàn thiện xong phần sốt chấm tương ớt chua ngọt hấp dẫn. Thành phẩm bắt mắt với màu đỏ cam cùng hương vị cay nồng, hài hòa với vị ngọt từ đường và chút chua dịu từ tương cà chua.
Ảnh: Sưu tầm
2. Tương ớt chua ngọt chấm gì ngon?
Tương ớt chua ngọt là món chấm quen thuộc, đặc biệt khi ăn cùng các món chiên, nướng. Bạn có thể nấu sốt và chấm cùng khoai tây chiên, BBQ, thịt xiên, xúc xích rán, nem chua, tôm tẩm bột chiên xù,.. Chút chua cay, ngọt dịu của tương ớt chính là chất xúc tác tuyệt hảo làm tăng thêm hương vị của từng món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tương ớt chua ngọt như một loại sốt ướp tùy vào khẩu vị.
Ảnh: Sưu tầm
3. Lưu ý cần nhớ khi làm tương ớt chua ngọt
Trong quá trình làm tương ớt chua ngọt, bạn đừng quên bỏ túi một vài lưu ý sau:
- Nên chọn mua những quả ớt sừng có màu đỏ tươi và có mùi tự nhiên. Ớt sừng ngon là những quả còn nguyên phần cuống xanh dính chặt vào phần quả.
- Trong quá trình xay tương ớt, không nên xay quá kỹ vì có thể làm giảm chất lượng của thành phẩm.
- Tương ớt sau khi nấu bạn có thể ăn ngay hoặc để nguội, đổ vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Trên đây là gợi ý chi tiết của Blog Digifood về cách làm tương ớt chua ngọt đơn giản nhất. Việc tự làm tương ớt không những giúp bạn tiết kiệm về chi phí mua đồ chấm mà còn để bạn dễ dàng điều chỉnh hương vị cho phù hợp với cả nhà nữa đấy!
Xem thêm các công thức làm nước chấm khác: