2 Công thức làm bánh thuẫn bông xốp, ngon mềm chuẩn vị – Digifood
Giống với bánh bông lan, cách làm bánh thuẫn cũng rất đơn giản với hỗn hợp bột, trứng và một khuôn bánh đúc bằng gang hoặc đồng. So với các món ăn vặt có sẵn, tự tay chế biến những chiếc bánh thuẫn mềm xốp, thơm đậm mùi trứng nhâm nhi với chút đồ uống nóng sẽ rất tuyệt. Cùng Digifood tìm hiểu ngày công thức làm bánh thuẫn nở bông cực kỳ ngon mắt sau đây.
Mục Lục
1. Đôi nét về món bánh thuẫn
Cách làm bánh thuẫn ngon đúng chuẩn có nguồn gốc từ miền Trung. Những chiếc bánh tròn ũm, bông xốp mềm được đổ trong khuôn đồng hoặc gang. Mỗi khuôn bánh thường có thể đổ tối đa 6-8 chiếc bánh thuẫn vàng ươm đẹp mắt. Đặc biệt, bánh thuẫn thường có vị béo dịu của trứng gà, thơm mùi vani và vỏ bánh vàng ươm đẹp mắt làm cho người lớn đến trẻ nhỏ đều mê tít.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức làm bánh thuẫn nướng truyền thống
Cách làm bánh thuẫn truyền thống khá đơn giản nhưng bạn cần lưu ý cách pha và đánh bột sao cho đúng chuẩn. Hãy tham khảo ngay những nguyên liệu và đổ bánh theo các bước đơn giản sau.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 người | 15 phút | 30 phút | 45 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Bột năng: 150g
- Bột bình tinh: 150g
- Trứng gà: 4 quả
- Đường kính trắng: 4 quả
- Vani: 1 ống
- Bột nở: 1 thìa
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Trộn bột làm bánh thuẫn
- Trộn 150g bột năng, 150g bột bình tinh sau đó rây hỗn hợp mịn rồi cho vào một chiếc âu. Sau đó trộn đều hỗn hợp với ít bột nở và nước lọc, khuấy đều.
- Đập trứng gà cho vào một âu khác rồi sử dụng máy đánh trứng đánh bông đều. Từ từ cho đường vào đánh đến khi trứng bông lên là được.
- Cho hỗn hợp bột, vani vào trứng đã được đánh bông, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau, để bột không bị lợn cợn.
Bước 2: Nướng bánh thuẫn
Chuẩn bị một chén dầu ăn hoặc dầu đậu phộng, một cây cọ hoặc miếng vải sạch để phết dầu lên khuôn. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình, bạn có thể nướng thuẫn theo một trong hai cách sau:
Bếp than: Nhóm lửa bằng than củi, đợi đến khi than cháy đỏ hồng thì cho khuôn lên trên bếp. Khi khuôn nóng thì phết dầu vào lòng khuôn sau đó đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn. Sau khoảng 3 phút thì bánh sẽ bắt đầu tỏa hương thơm. Bạn có thể dùng một tăm nhọn để kiểm tra bánh thuẫn chín hay chưa. Nếu đầu tăm không còn dính bột thì bánh đã chín. Cho phần bánh đã chín ra và tiếp tục thực hiện với phần bột còn lại đến khi hết bột.
Lò nướng: Làm nướng lò ở mức nhiệt 200 độ C khoảng 5 phút. Phết 1 lớp dầu mỏng lên trên khuôn bánh sau đó cho bột vào khuôn. Đặt khuôn vào lò nướng, đặt 200 độ C thời gian 10 phút. Sau 10 phút kiểm tra độ chín bánh bằng tăm, nếu tăm khô thì bánh đã chín. Nếu tăm còn ướt thì bạn nên nướng thêm khoảng 5-10 phút nữa.
Bước 3: Hong khô bánh thuẫn
Bạn nên hong khô bánh thuẫn trước khi bảo quản. Bánh thuẫn đặt lên mâm cơm hoặc nong tre rồi hong khô trên một bếp lửa nhỏ. Bằng cách này bánh thuẫn sẽ săn lại, hương vị thơm ngon, vỏ ngoài khô ráo và bảo quản được thời gian dài mà không lo bị ẩm mốc.
Thành phẩm
Bánh thuẫn nướng có vị ngọt thành nơi đầu lưỡng, thơm phức mùi trứng và vani. Món bánh này có thể làm món ăn vặt hoặc nhấm nháp với ít trà nóng sẽ rất tuyệt.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức làm bánh thuẫn hấp mềm xốp
Ngoài cách làm bánh thuẫn nướng theo cách truyền thống trên đây, bạn có thể thử công thức bánh hấp đơn giản này để thay đổi khẩu vị cho gia đình.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 người | 10 phút | 20 phút | 30 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Lòng trắng trứng gà: 70g
- Đường bột: 80g
- Bột gạo: 70g
- Bột tàn mì (tinh bột mì): 10g
- Sữa ấm: 80ml
- Muối: ¼ thìa
- Nước cốt chanh: 1 thìa
- Vani: 2 ống
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Pha hỗn hợp bột bánh
- Trộn hỗn hợp gồm 70g bột gạo, 10g bột tàn mì, 80ml sữa, 2 ống vani.
- Sử dụng phới để trộn đều các hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Bước 2: Đánh bông trứng
- Cho 70g lòng trắng trứng vào một chiếc tô sau đó cho vào 1/4 thìa muối, ½ thìa cốt chanh.
- Chia 80g đường kính trắng thành 3 phần sau đó cho đường từ từ vào trứng để đánh bông. Sử dụng máy đánh trứng để dễ dàng đánh bông đều hỗn hợp. Chú ý đánh bông trứng đến khi hỗn hợp bóng mịn, có vân kem là đạt.
- Cho từ từ hỗn hợp bột bánh và trứng rồi dùng máy đánh cho hỗn hợp hòa quyện lại.
Bước 3: Hấp bánh
Cho hỗn hợp bánh vào khuôn rồi dùng dao cắt 2 đường ở trung tâm để khi chín bánh sẽ nở bung xòe đẹp mắt hơn.
Thành phẩm
Với cách làm bánh thuẫn này, bánh thuẫn có màu trắng đẹp mắt và nở bông xốp mềm. Bánh có vị ngọt vừa phải và thơm nhẹ mùi trứng ăn khá bắt miệng.
Ảnh: Sưu tầm
4. Một số điểm cần lưu ý khi làm và bảo quản bánh thuẫn
- Bạn chú ý đổ bột bánh vừa tới mép khuôn là được. Không đổ quá nhiều bột bởi bánh sẽ chín lâu và bột bị tràn ra ngoài không được đẹp mắt. Tuy nhiên, đừng cho bột quá ít bởi bánh rất khó nở bung hoặc dễ bị cháy đen.
- Nếu bạn nướng bánh bằng bếp than thì có thể gắp than nóng đỏ hồng bên dưới đặt lên trên nắp để mặt trên chín đều hơn.
- Nếu không có bột năng hoặc bột huỳnh tinh, bạn có thể thay thế bằng bột mì số 8.
- Nếu nướng bằng lò, bạn nên đặt nhiệt độ ban đầu là 200-250 độ C sau đó hạ xuống khoảng 100 độ C sau khi làm bánh thuẫn nở bông.
- Khi khuấy bột, bạn chú ý khuấy nhẹ tay theo cùng 1 chiều để tránh bột bánh bị chai.
Cách làm bánh thuẫn đạt nhất là bánh sau khi nướng hoặc hấp sẽ nở bung đều như cánh hoa đang xòe và vỏ ngoài có màu vàng ươm bắt mắt. Mong rằng với những cách làm bánh thuẫn trên đây, bạn sẽ có những chiếc bánh xốp mịn, thơm béo để thưởng thức cùng với gia đình vào ngày cuối tuần. Chúc các bạn vào bếp thành công!