4 Cách làm nước chấm lẩu bò ngon hết nấc – Digifood
Lẩu bò là sự lựa chọn lý tưởng cho bữa tiệc bên gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, bên cạnh nồi lẩu bò ngon thì nước chấm lẩu cũng góp phần quan trọng tạo nên bữa ăn trọn vị. Bài viết này, Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm 4 loại nước chấm lẩu bò ngon mà đơn giản ngay tại nhà nhé.
Mục Lục
1. Cách làm nước chấm lẩu bò từ chao
Nước chấm chao là loại nước chấm lẩu bò được được nhiều nhà hàng sử dụng. Hương vị bùi béo của chao kết hợp với vị cay tê khi ăn với lẩu bò giúp miếng thịt ngon hơn mà không hề bị ngán. Nguyên liệu và cách làm loại nước chấm này vô cùng đơn giản, tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 hũ chao nhỏ
- Tương ớt
- Sữa đặc
- Đường, chanh
- Sa tế
- Ớt tươi
Ảnh: Khanh Nhu
Các bước thực hiện
Để có một bát nước chấm lẩu bò thơm ngon đậm vị, chúng ta thực hiện các bước sau:
Bước 1: Lấy 3 thìa cà phê chao bỏ vào bát pha nước chấm, giữ lại ¼ thìa cà phê nước chao để dễ pha chế. Vì nước chao khá mặn, chỉ nên lấy 1 ít nếu không sẽ ảnh hưởng đến vị của nước chấm.
Bước 2: Thêm 3 thìa cà phê đường vào, trộn thật đều tay để đường tan hết.
Bước 3: Thêm 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê sữa đặc, ½ thìa cà phê sa tế, nước chanh rồi trộn đều tay để các gia vị được hòa quyện với nhau.
Thành phẩm sau khi chế biến
Sau khi hoàn thành, bạn đã có một bát nước chấm lẩu bò thơm ngon. Nước chấm có độ sánh mịn, vị thơm béo từ chao và sữa đặc, thêm một chút cay tê từ sa tế ăn cùng thịt bò giúp gia tăng thêm hương vị.
Ảnh: Khanh Nhu
Xem thêm: 6 cách làm nước chấm bò nướng cực nhanh
2. Cách làm nước chấm lẩu bò với sa tế tương
Nước chấm lẩu bò sa tế tương là loại nước chấm đặc biệt được pha chế từ nước lẩu. Cùng tham khảo cách làm ngay dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr sốt tiêu đen
- 100gr dầu hào
- 10gr nước mắm
- Đường
- Bột ngọt
- Sả
- Ớt
- Hành tím
- Dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho chảo lên bếp, cho vào 4 thìa cà phê dầu ăn để phi thơm gia vị. Cho 1 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa cà phê sả băm, 2 thìa ớt băm nhuyễn bỏ hạt phi thơm. Xào thơm rồi cho 100ml nước dùng lẩu vào.
Bước 2: Cho 100gr dầu hào, 100gr sốt tiêu đen, nấu đến khi hỗn hợp có độ sánh nhẹ.
Bước 3: Cho 1 thìa cà phê nước mắm, đun lửa nhỏ trong 5 phút đến khi thấy hỗn hợp bốc hơi và sủi bọt lăn tăn. Sau đó thêm 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm sau khi chế biến
Nước chấm lẩu bò sa tế tương sau khi nấu xong để nguội sẽ có độ sánh, thơm mùi tỏi ớt và sả, đậm đà hương vị của tiêu cùng với nước tương. Nước chấm khi ăn có vị mặn ngọt nhẹ. Loại nước chấm đặc biệt này có cốt là nước dùng lẩu nên khi ăn sẽ không bị át đi hương vị tự nhiên của thịt bò.
3. Cách làm nước chấm lẩu bò với mắm nêm
Mắm nêm cũng là loại nước chấm lẩu bò được nhiều người yêu thích. Ngoài lẩu bò thì mắm nêm cũng có thể kết hợp ăn kèm với nhiều món khác. Cách làm mắm nêm cũng đơn giản, nhanh chóng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mắm nêm
- Dứa
- Sả
- Tỏi
- Ớt
- Dầu ăn
- Đường
Các bước thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch và băm nhuyễn sả, tỏi, ớt. Dứa ép lấy nước 1/2 quả, 1/2 quả còn lại thái nhỏ và băm nguyễn.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, làm nóng 2 thìa dầu ăn. Cho 2 thìa cà phê sả vào phi trước vì đến khi sả chuyển màu hơi vàng thì cho 1 thìa cà phê tỏi vào phi thơm. Sau đó, tắt bếp và cho 1 thìa cà phê ớt băm vào đảo đều.
- Bước 3: Cho vào hỗn hợp trên 3 thìa cà phê mắm nêm, mở lửa nhỏ. Cho thêm 1 thìa cà phê đường, ⅓ thìa bột ngọt. Đun cho hỗn hợp sôi nhẹ thì đổ nước ép dứa vào, đun đến khi hỗn hợp sôi. Đổ ra và để nguội
- Bước 4: Xào phần dứa đã băm nhuyễn, nếu sử dụng dứa chua thì cho thêm đường sao cho hợp khẩu vị. Khi xào xong cho vào hỗn hợp nước chấm đã để nguội.
Xem thêm: 12 cách làm nước chấm hải sản ăn
Ảnh: Vành Khuyên Lê
Thành phẩm sau khi chế biến
Thực hiện theo hướng dẫn trên là bạn sẽ có nước chấm lẩu bò ngon chuẩn vị. Bát nước chấm có vị thơm, chua nhẹ từ dứa. Cuốn miếng thịt bò với bánh tráng, một chút bún và rau sống chấm vào bát mắm nêm đậm đà sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị này.
Ảnh: Sưu tầm
4. Nước chấm lẩu bò từ xì dầu
Cuối cùng là loại nước chấm làm vô cùng đơn giản nhưng cũng không kém phần ngon chính là nước chấm từ xì dầu. Cùng xem cách pha chế loại nước chấm này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xì dầu
- Đường
- Bột ngọt
- 1 củ tỏi
- Ớt
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho 2 thìa cà phê xì dầu ra bát, cho thêm 1 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều để đường và bột ngọt tan hết.
- Bước 2: Rửa sạch và băm nhỏ tỏi và ớt, cho vào bát nước chấm.
Thành phẩm sau khi chế biến
Chỉ 2 bước đơn giản là bạn đã có một bát nước chấm lẩu bò thơm ngon. Nước chấm có độ sánh nhẹ, đầy đủ vị cay ngọt. Thịt bò vừa chín chấm đẫm nước chấm xì dầu cực kỳ đưa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
5. Mẹo pha nước chấm lẩu bò ngon hơn
Nước chấm lẩu bò ngon sẽ khiến bữa ăn thêm phần xuất sắc. Cách làm nước chấm không khó tuy nhiên để có một bát nước chấm ngon, dưới đây là một vài điều bạn nên lưu ý khi pha chế nước chấm:
Khi pha chế nên điều chỉnh vị chua cay mặn ngọt của nước chấm cho phù hợp khẩu vị gia đình.
Nếu không muốn mùi tỏi quá nồng, có thể thái lát tỏi thay vì băm nhuyễn. Điều này sẽ giúp hạn chế tinh dầu tỏi.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 4 cách làm nước chấm lẩu bò thơm ngon đến giọt cuối cùng. Hãy chọn ngay loại nước chấm phù hợp theo sở thích và làm thử ngay để có bữa lẩu bò ngon trọn vị. Chúc bạn thành công và hãy nhớ là thường xuyên theo dõi các công thức nấu ăn khác trên Digifood Blog nhé!