Học ngay 2 cách nấu lẩu bò kiểu Việt và kiểu Hàn ngon khó cưỡng lai rai ngày gió về – Digifood

Bò được biết tới là nguyên liệu nhiều dinh dưỡng, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm với nhiều cách chế biến khác nhau. Ngày hôm nay Digifood sẽ giới thiệu cho bạn một món mới từ thịt bò mà vô cùng thích hợp cho những ngày trời đông gió lạnh: lẩu bò.

1. Giới thiệu món lẩu bò

Lẩu bò là món ăn khá phổ biến ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt ở Sài Gòn thì món lẩu bò luôn luôn xuất hiện trong thực đơn. Lẩu bò có phần nước dùng khá giống bún bò nhưng thanh nhẹ hơn. Thêm với vị ngọt đặc trưng từ nước hầm xương trong nhiều giờ.

Nước lẩu thơm mùi sả, hành tây. Một điểm nữa là trong nồi lẩu bò luôn có sẵn gân bò, sụn bò đã ninh mềm nhừ. Đồ nhúng thêm bên ngoài sẽ có thịt nạm, ba chỉ, bì,… ăn cùng với nấm, đậu phụ, váng đậu và đặc biệt không thể thiếu khoai môn.

lau bo 4

Ảnh: @damanfood

Lẩu bò có khá nhiều cách chế biến, gia giảm các gia vị. Trong bài viết này, Blog Digifood sẽ giới thiệu cho bạn hai công thức làm món lẩu bò chuẩn vị với những nguyên liệu dễ kiếm và dễ chế biến nhất!

2. Cách nấu lẩu bò khoai môn

Lẩu bò khoai môn hay còn là lẩu bò thập cẩm là món lẩu bò truyền thống và quen thuộc. Nguyên liệu của món ăn có thể dễ dàng tìm kiếm ở các chợ hay siêu thị. Đặc trưng hương vị của món lẩu bò khoai môn là có vị nước dùng thanh nhẹ, khá giống nước dùng bún bò và thơm mùi sả, hành tây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Độ khó
4 người 1 tiếng Trung bình
  • 500 gram đuôi bò
  • 300 gram thịt nạm
  • 300 gram gân bò
  • 300 gram khoai môn
  • 200 gram củ sen
  • 100 gram đậu hũ trắng
  • 1 túi nấm rơm (hoặc nấm kim châm)
  • 5 cây sả
  • 2 hoa hồi
  • 1 nhánh quế nhỏ
  • 1 củ hành tây lớn
  • 2 nhánh gừng
  • Tỏi băm, hành tím băm
  • 1 gói Gia vị lẩu bò
  • Rau ăn kèm: rau mồng tơi, cải xanh, tần ô
  • Gia vị: hạt nêm, đường, giấm, sa tế, tương ớt

lau bo 2

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý: bạn có thể thay đổi các nguyên liệu ăn kèm tùy theo sở thích, có thể thêm/bớt các loại thịt hoặc hải sản

2.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gân rửa sạch, đem đi luộc trong khoảng 5 phút (cho thêm sả đập dập), vớt ra để nguội và thái miếng vừa ăn. Thịt nạm bạn có thể để nguyên hoặc ướp với hành, tỏi băm, hạt nêm, satê tôm và chút hạt tiêu.
  • Đuôi bò: làm sạch bề mặt da bò bằng cách khò lớp da bên ngoài, cạo lớp cháy khét đi và rửa bằng nước sạch. Chặt thành từng miếng vừa ăn. Luộc sơ qua đuôi bò trong 1 phút với gừng đập dập và 1 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn đổ nước và rửa lại đuôi bò thêm 1 lần nữa cho thật sạch.

Ảnh: Sưu tầm

  • Sả đập dập 4 cây, 1 cây còn lại băm nhuyễn để cho vào nước chấm. Gừng rửa sạch, cắt mỏng.
  • Củ sen, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng. Đậu phụ cắt miếng vuông. Hành tây bỏ vỏ, thái miếng
  • Quế, hoa hồi cho vào chảo rang với lửa nhỏ cho thơm
  • Nấm rơm/nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng và rửa lại bằng nước sạch
  • Rau nhặt bỏ lá úa, ngâm nước muối và rửa sạch, vẩy ráo.

Bước 2: Hầm gân bò và đuôi bò

  • Đầu tiên, ướp đuôi bò với sa tế, 1/2 số hành tím, tỏi băm, 1 muỗng cà phê gia vị, 1/2 muỗng bột ngọt và ướp trong 1 – 2 tiếng.
  • Đuôi bò khi đã ướp xong thì mang đi hầm. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi, gừng, sả cho dậy mùi thơm. Tiếp theo cho đuôi bò vào xào cho săn và sau đó cho nước ngập phần đuôi bò, thêm hoa hồi và quế đã rang, đun trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Lưu ý: Nếu có nồi áp suất thì thời gian ninh sẽ nhanh hơn, nếu nồi thường sẽ khoảng 1,5 – 2 tiếng với lửa nhỏ)
  • Cho gân bò vào một nồi nước khác, ninh trong khoảng 20 – 25 phút đến khi gân mềm, vớt ra để nguội. Ngâm trong bát nước lạnh để gân không bị đen và khi ăn vẫn giữ được độ giòn.

Cách nấu lẩu bò

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Khi đuôi bò mềm, bạn tắt bếp, thêm vào nồi lượng nước vừa đủ cho 4 người ăn. Khi nước sôi thì cho vào 4 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh tương ớt (giúp nước lẩu đậm hơn, hậu cũng có vị ngọt dễ ăn), gia vị, mì chính sao cho vừa miệng. Đồng thời cho khoai môn và củ sen và gân bò đã ninh vào.

Bước 4: Làm nước chấm

Món lẩu bò đúng chuẩn nhất là phải ăn kèm với nước chấm chao hoặc mắm nêm

Nước chấm chao: Cho khoảng 3 cục chao trắng và kèm 3 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng cà phê đường và khuấy tan. Cho thêm sa tế (nếu bạn ăn được cay) và sả cắt lát.

Nước chấm mắm nêm: Cho mắm nêm vào bát, thêm dứa và ớt băm nhỏ, đường và nước cốt chanh, khuấy đều và nếm vừa miệng.

nuoc cham lau bo

Ảnh: Sưu tầm

2.3. Thành phẩm

Nồi lẩu bò thơm lừng mùi sả, hoa hồi, quế. Nồi lẩu đầy đuôi bò, gân cùng khoai môn, củ sen,… Đuôi bò mềm thơm bên trong nhưng lớp da phải giòn, không bị nát. Nước lẩu đậm đà, ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng của thịt bò, ăn là xuýt xoa.

Lẩu bò ăn kèm với các loại rau, thêm mỳ, bún hoặc váng đậu rất ngon.

Ảnh: @huongtrang4791

3. Cách nấu lẩu bò Hàn Quốc

Lẩu bò Hàn Quốc cũng là một món ăn bạn không bỏ qua. Khác với lẩu bò khoai môn có vị đậm đà hơn, thì lẩu bò Hàn Quốc lại có vị thanh ngọt và vị cay đặc trưng. Làm nồi lẩu này và quây quần cùng bạn bè thì đúng chuẩn luôn!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian nấu Độ khó
2 – 3 người 45 phút Dễ

3.2. Cách làm

  • 500 gram thịt bò ba chỉ (hoặc phần thịt mà bạn thích)
  • 1 túi nấm kim châm
  • 200 gram nấm bào ngư
  • 150 gram nấm đông cô
  • 1 hộp đậu hũ non
  • 1 củ cải nhỏ
  • 1 miếng tảo bẹ khô (mua ở siêu thị bán đồ Hàn Quốc). Nếu không có bạn có thể dùng nước ninh xương
  • Mè trắng
  • Rượu trắng
  • Tỏi băm nhỏ
  • 2 quả lê
  • Mì Konnyaku (mì nưa) hoặc mỳ/miến Hàn Quốc
  • Rau cải thảo, cà rốt, hành tây
  • Gia vị: nước tương, nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu vừng

Ảnh: Sưu tầm

2.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bỏ gốc, tách từng phần, ngâm nước muối khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Vắt cho bớt nước.
  • Cải thảo tách lá, xắt khúc nhỏ và rửa sạch để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Củ cải gọt bỏ, thái khoanh.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, cắt phần đầu hành trắng riêng, phần là cắt khúc. Hành tây bỏ vỏ, xắt nhỏ.
  • Đậu hũ non cắt thành khố vừa ăn (có thể cắt thành khối vuông hoặc từng lát mỏng)
  • Lê gọt vỏ, cắt miếng và nghiền nhỏ (lọc bã)
  • Mì Konnyaku lọc bỏ phần nước qua rây, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Vớt ra để ráo.
  • Thịt bò thái mỏng, ướp với: 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh nước lê, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mật ong (nếu không có thì thêm 1/2 muỗng canh đường), 1 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (rượu mirin), 1 muỗng canh dầu vừng, 1 thìa tỏi băm, hạt tiêu, mè trắng.

lau-bo-Han-Quoc-2

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Làm nước dùng lẩu bò Hàn Quốc

Cho 1,5 – 2 lít nước vào nồi, thêm tảo bẹ, củ cải, 1/4 củ hành tây, 1 muỗng canh xì dầu. Đun ở lửa lớn đến khi sôi, sau đó giảm ở mức lửa vừa. Vớt bỏ các nguyên liệu bên trong, nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Trình bày

Chuẩn bị nồi lẩu, bày lần lượt hành tây, cải thảo, cà rốt, hành lá, các loại nấm, đậu hũ non vào xung quanh. Phần giữa bạn để thịt bò đã ướp sốt. Sau đó đổ nước dùng vào, dùng đũa tách thịt bò cho nhanh chín và bắt đầu thưởng thức món lẩu bò thơm ngon.

lau bo Han Quoc 1

Ảnh: Sưu tầm

2.3. Yêu cầu thành phẩm

Lẩu bò Hàn Quốc sẽ có màu sắc vô cùng rực rỡ cùng hương vị phong phú từ nhiều nguyên liệu. Vị ngọt thanh tự nhiên từ củ cải và nước lê rất dễ ăn. Thịt bò thơm, đậm đà gia vị sẽ làm hài hòa hương vị.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button