Học ngay 3 cách pha nước chấm vịt luộc đỉnh cao – Digifood
Nước chấm là yếu tố không thể thiếu, góp phần giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Vậy nên hôm nay, hãy cùng Digifood tham khảo ngay 3 cách pha nước chấm vịt luộc để chăm chút cho bữa cơm gia đình thêm hoàn hảo nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về nước chấm vịt luộc
Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao nước chấm lại “hợp rơ” với món vịt luộc đến vậy? Không thể phủ nhận thịt vịt có vị thơm rất đặc trưng, thớ thịt dai ngon và lớp da bóng bẩy béo ngậy. Tuy nhiên thịt vịt luộc chỉ thực sự hấp dẫn và tốn cơm khi có sự góp sức của 1 bát nước chấm đậm đà. Nước chấm không làm át đi vị thịt nguyên bản, ngược lại còn hòa quyện vào từng thớ thịt giúp bữa ăn của bạn hấp dẫn hơn nhiều.
Tuy nhiên không có đáp án chính xác cho công thức nước chấm vịt ngon nhất. Mỗi bí quyết lại phù hợp với những sở thích khác nhau và tạo nên điểm đặc biệt riêng cho món thịt vịt. Vậy nên mới có chuyện rất nhiều tiệm vịt nổi tiếng chỉ nhờ vào những loại nước chấm gia truyền. Và nếu bạn thắc mắc nước chấm nào sẽ hợp với khẩu vị bản thân thì trước tiên hãy thử ngay 3 cách pha nước chấm vịt luộc “quốc dân” dưới đây.
Ảnh: Sưu tầm
2. Nước mắm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớt là nước chấm phổ biến và hợp với khẩu vị số đông nhất do đó đừng ngại ngần dắt túi ngay công thức “bất bại” này!
Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
5 phút | 5 phút | 10 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon
- 1 quả chanh
- Đường trắng
- 3 tép tỏi
- 1-2 quả ớt
- 1 nhánh gừng
Cách pha nước chấm
Bước 1: Sơ chế
- Trước tiên bạn cần rửa sạch các nguyên liệu chanh, tỏi, ớt và gừng.
- Với gừng bạn có thể cạo bỏ vỏ hoặc để nguyên vỏ tùy sở thích, tuy nhiên hãy rửa thật sạch để không dính cặn bẩn.
- Tiếp đến là công đoạn thái nhỏ. Ớt tươi cắt mỏng, xéo cạnh. Bạn có thể bỏ hạt nếu không ăn được nhiều cay. Gừng tỏi đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Hoàn thiện
- Tiếp đến là công đoạn chính – pha nước mắm. Bạn làm theo công thức sau: 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh.
- Lưu ý nước chanh đã bỏ hạt để tránh mắm bị đắng. Cho thêm 1 thìa đường trắng, quấy đều đến khi đường tan hết. Cuối cùng là thêm tỏi, ớt gừng vào đảo đều. Nếu bạn muốn vị ngọt đậm đà hơn thì có thể cho thêm 1 ít mì chính.
Thành phẩm
Nước chấm cực kỳ hấp dẫn với màu cánh gián của nước mắm hòa quyện với nước chanh, tỏi ớt nổi đều tạo màu sắc đẹp mắt. Hương vị đậm đà thơm ngon, có vị chua ngọt đầy đủ kèm chút cay nồng cuốn hút.
Ảnh: Sưu tầm
3. Nước chấm gia vị bột canh
Tiếp đến là công thức dành cho những người không thích vị mắm. Nước chấm bằng muối bột canh không ám mùi quá lâu và rất dễ thực hiện.
Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
5 phút | 5 phút | 10 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột canh
- 1 quả chanh
- 3 tép tỏi
- 1-2 quả ớt tươi
- Hạt tiêu
- Tiết vịt luộc
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Hãy để lại tiết vịt trong quá trình làm vịt và băm nhỏ trộn cùng nước chấm luôn nhé!
- Còn lại bạn sơ chế lần lượt các nguyên liệu ớt, tỏi như bình thường. Ớt băm nhỏ, tỏi đập dập trước khi băm để có vị thơm hơn.
Bước 2: Hoàn thiện
- Đầu tiên bạn cho 3 thìa bột canh, thêm tiêu và nước cốt chanh vào trộn đều. Đổ tiết vịt đã băm cùng tỏi ớt vào, quấy đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Không thể phủ nhận sức hút đến từ món nước chấm này. Màu đậm đà, hương vị thơm ngon vừa phải. Bột canh đủ mặn, dung hòa với nước chanh chua chua và ớt tiêu cay nồng nhưng không hề gắt, thêm chút béo ngậy của tiết vịt tạo nên 1 tổ hợp nước chấm vịt xuất sắc.
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm:
4. Nước chấm xì dầu
Nước chấm xì dầu cũng là loại rất được ưa chuộng nhờ hương vị “ăn 1 lần là nhớ liền”. Không khó để thấy nước chấm xì dầu đang dần trở thành 1 phần không thể thiếu khi ăn thịt vịt.
Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
5 phút | 5 phút | 10 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xì dầu
- Mì chính, đường trắng
- 3 tép tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 quả chanh
- 1-2 quả ớt tươi
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch các nguyên liệu gừng, tỏi, ớt rồi tiến hành băm nhỏ. Chanh lấy nước cốt và bỏ hạt để không đắng.
Bước 2: Hoàn thiện
- Có khá nhiều cách pha với nước chấm xì dầu nhưng bạn có thể tham khảo công thức phổ biến nhất như sau: 4 thìa xì dầu, 1 thìa đường trắng, 1 ít mì chính nếu muốn. Hòa tan các gia vị rồi cho gừng, ớt, tỏi vào cùng.
Thành phẩm
Cách pha nước chấm vịt luộc này rất đơn giản, nhanh chóng, chúng có màu đen sóng sánh thơm mùi tỏi ớt cay cay, chấm cùng vịt nướng hay luộc đều không thể cưỡng nổi.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 3 cách pha nước chấm vịt luộc phổ biến nhất mà Blog Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo thêm nhiều cách chấm của riêng mình từ công thức “quốc dân” phía trên. Cùng vào bếp và cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé!
Xem thêm bài viết: