Cách làm ruốc cá hồi tơi xốp, không tanh siêu đơn giản
Cá hồi là một trong những thực phẩm ‘vàng’ cho mắt và não bộ với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là Omega. Nếu bạn là fan ruột của cá hồi thì không thể bỏ qua công thức làm món ruốc cá hồi bông xốp, không tanh cực kỳ đơn giản. Digifood sẽ chia sẻ trong bài viết sau đây, xem ngay nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu món ruốc cá hồi
Ruốc cá hồi không chỉ tốt, tiện lợi khi làm đồ ăn dặm cho các bé mà còn rất tốt với người cao tuổi, người đang ốm đau cần bồi bổ. 1kg cá hồi file làm thành khoảng 3 lạng ruốc khô. Cách làm rất đơn giản, không cầu kỳ và không cần nhiều nguyên liệu. Mẹ có thể làm nhiều 1 lần và cho bé dùng dần trong 10-15 ngày.
2. Cách làm ruốc cá hồi đơn giản nhất
Ruốc cá hồi mềm mại, giàu dinh dưỡng nên rất thích hợp để các bé ăn dặm hoặc ăn cùng cơm, bánh mì cũng đều rất ngon.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | Tổng thời gian |
2-3 người | 15 phút | 35 phút | 50 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gr cá hồi phi lê không da
- 500 ml sữa tươi không đường
- 3 nhánh sả
- 1 củ gừng tươi
- 1 nhánh hành lá
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng canh rượu trắng
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
- Cá hồi rửa sạch. Cho vào bát ngâm cùng với sữa tươi để loại bỏ mùi tanh.
- Trong lúc đợi cá ngấm sữa thì bạn rửa sạch sả rồi cắt thành khúc, đập dập. Hành lá cắt khúc.
- Cạo vỏ gừng, rửa lại với nước sạch rồi thái gừng thành lát mỏng.
- Sau khoảng 10-15 phút bạn vớt cá hồi ra, cho vào tô cùng với hành, gừng, sả. Cho thêm muối, bột nêm và rượu trắng vào tô. Trộn đều tay để cá hồi thấm đều gia vị.
Ảnh: sưu tầm
- Hấp cá trong khoảng 30 phút. Lấy cá ra để nguội. Lúc này bạn có thể nhặt bỏ xác hành, sả và gừng.
- Sau khi cá đã nguội hẳn bạn dùng muỗng nghiền nát hoặc dùng tay bóp thịt cá hồi thành từng mảnh nhỏ.
- Bắc chảo chống dính lên bếp. Đợi khi chảo nóng thì cho thịt cá hồi vào chảo đảo đều tay. Tiến hành nêm nếm sao cho vừa miệng.
- Tiếp tục xào cá hồi trên lửa vừa trong khoảng 10 phút đến khi thịt cá săn lại.
- Vặn lửa nhỏ và xào thêm khoảng 15 phút đến khi cá tơi ra, bông xốp và săn hoàn toàn thì có thể tắt bếp.
- Sau khi cá hồi nguội bạn cho hết vào hũ thủy tinh. Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần.
Thành phẩm
Ruốc cá hồi thành phẩm sẽ ngã màu vàng ngà, thịt bông xốp có vị ngọt đặc trưng. Món này bạn có thể kết hợp khi dùng kèm cháo trắng, cơm rang hoặc bánh mì phô mai sẽ rất ngon và bổ.
Ảnh: sưu tầm
3. Những lưu ý khi làm món ruốc cá hồi
Ruốc cá hồi là món ăn ngon, bổ mà lại cực kỳ dễ làm. Tuy nhiên khi làm ruốc cá hồi bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:
- Thịt cá hồi chứa nhiều khoáng chất dễ bay hơi khi gặp nhiệt độ cao. Do đó khi sao cá hồi trên chảo nóng không nên vặn lửa quá lớn.
- Khi sao thịt cá hồi bạn cần xào đều tay để thịt cá được tơi ngon và không bị vón cục.
- Không nên sao ruốc cá hồi quá khô vì sẽ làm mất đi độ ngọt béo tự nhiên.
- Ruốc cá hồi không chứa chất bảo quản nên sau khi sao ruốc bạn nên bảo quản trong tủ lạnh từ 8-12 ngày. Khi lấy ruốc hãy dùng muỗng hoặc đũa khô, sạch và nhớ đậy kín nắp ngay sau khi sử dụng.
Ảnh: sưu tầm
Ruốc cá hồi với hương vị thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những bé nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm. Chúc các bạn vào bếp thành công với công thức làm ruốc cá hồi mà Digifood đã chia sẻ bên trên.