2 Cách làm cá hồi áp chảo cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ dưỡng – Digifood

Thực đơn cho bé thực sự là vấn đề nan giải với nhiều bậc cha mẹ, nhất là với những bé mới tập ăn dặm. Ngày hôm nay, Digifood sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn rất dễ làm mà vẫn chứa nhiều dưỡng chất. Cùng vào bếp học cách làm món cá hồi áp chảo cho bé nhé!

1. Tác dụng của cá hồi với bé ăn dặm và trẻ nhỏ

Cá hồi là nguồn thực phẩm dinh dưỡng, lành tính nên thường được mẹ “ưu ái” cho vào thực đơn của trẻ nhỏ. Cá hồi được cho là thực phẩm bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là axit béo Omega – 3.

Đối với trẻ nhỏ, cá hồi chứa các chất như omega 3, omega 6, omega 9, DHA với hàm lượng cao. Từ đó giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, rất tốt cho việc phát triển thị giác và trí thông minh của trẻ.

ca hoi ap chao cho be 2

Ảnh: Sưu tầm

Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu cháo, nấu súp hay hấp chín rồi gỡ xương. Tuy nhiên Digifood sẽ hướng dẫn món cá hồi áp chảo cho bé để làm thực đơn thêm đa dạng hơn.

2. Cách làm món cá hồi áp chảo cho bé

Với cách chế biến cá hồi áp chảo cho bé, các bước thực hiện cũng rất dễ dàng. Bạn có thể kết hợp với nhiều loại sốt khác nhau để làm phong phú cho bữa ăn của bé.

2.1. Cá hồi áp chảo cho bé theo kiểu truyền thống

Món này được thực hiện với nhiều nguyên liệu đơn giản. Bạn có thể nêm nếm nhạt đi nếu bé còn nhỏ tuổi. Cùng Blog Digifood bắt tay vào làm nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram cá hồi phile
  • 1 quả chanh
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối hồng, dầu hào,…

Cách làm:

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi chỉ. Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt, phần vỏ chanh cũng cắt sợi chỉ.
  • Cá hồi rửa sạch, ngâm với rượu trắng và một vài lát gừng để khử mùi tanh. Rửa lại với nước sạch và thấm khô. Ướp cá hồi với xíu muối và 1 thìa cà phê dầu ăn.
  • Làm hỗn hợp sốt gồm: 10ml nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê nước tương, khuấy đều.
  • Sử dụng chảo chống dính, cho dầu ăn và đợi sôi, cho cá hồi vào áp chảo đến khi chín vàng thì cho ra đĩa.

Ảnh: Sưu tầm

  • Tiếp tục sử dụng chảo đấy, khi chảo nóng thì cho bơ lạt hoặc dầu ăn vào, cho tiếp gừng và chanh thái sợi chỉ và phi thơm. Rồi đổ hỗn hợp sốt đã pha sẵn vào, đảo đều đến khi  nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
  • Cho cá hồi đã áp chảo ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và cho bé thưởng thức. Đối với bé ăn dặm thì các mẹ có thể dằm nát ra rồi đun với bột để cho bé ăn.

ca hoi ap chao cho be 1

Ảnh: Sưu tầm

2.2. Cá hồi áp chảo sốt cam cho bé

Cá hồi sốt cam cũng làm món ăn vô cùng phổ biến. Việc kết hợp với các loại hoa quả cũng sẽ tăng thêm các chất dinh dưỡng cho bé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram cá hồi phile
  • 1 quả cam vàng
  • 1 nhánh gừng
  • 1/2 miếng bơ lạt nhỏ (hoặc dầu oliu)
  • Gia vị: hạt nêm (hoặc muối hồng)

Cách làm:

  • Cá hồi rửa sạch (gỡ bỏ xương nếu có), thấm khô.
  • Bắc chảo, khi chảo nóng thì cho bơ lạt (hoặc dầu oliu) vào và áp chảo cá hồi hai mặt cho chín kỹ. Khi cá xém đều hai mặt thì gắp ra đĩa.
  • Cam rửa sạch sau đó cắt đôi, 1 nửa vắt lấy nước, nửa còn lại tách riêng các tép. Vỏ cam bỏ hết phần cùi trắng rồi xắt sợi chỉ.
  • Dùng chính chiếc chảo đó, cho vào hỗn hợp bột năng với nước và đun nhỏ lửa. Cho thêm gia vị (hoặc muối hồng), vỏ cam đảo chung rồi tắt bếp. Đổ sốt cam lên đĩa cá hồi vừa chuẩn bị.
  • Món cá hồi áp chảo này ăn nóng cùng với cơm rất ngon. Với các bé nhỏ các mẹ có thể dằm nát cá rồi đổ ngược vào nồi nước sốt đun lại vài giây là xong.

ca hoi ap chao cho be 3

Ảnh: Sưu tầm

Yêu cầu thành phẩm:

Cá chín đều hai mặt, tách các lớp cá cũng chín, có màu hồng cam nhẹ. Sốt cam dịu nhẹ, không quá đậm đà kết hợp cùng miếng cá béo mềm.

3. Một số lưu ý khi làm cá hồi áp chảo cho bé

  • Thời điểm bắt đầu cho bé ăn các loại cá là khoảng tầm từ 7 tháng tuổi trở đi. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã dần ổn định để bắt đầu làm quen với những thực phẩm mới. Tuy nhiên thì các mẹ vẫn nên cho ăn từng chút một để bé thích nghi dần. Và nhớ ghi chú lại lịch ăn để biết những thực phẩm nào bé bị dị ứng.
  • Nên sử dụng cá phile để không phải gỡ xương, bạn vẫn nên kiểm tra lại để đảm bảo đã hết xương hoàn toàn.
  • Các công thức trên hạn chế sử dụng các loại gia vị mạnh, vừa để giữ được hương vị vốn có của cá hồi, cũng để hệ tiêu hóa của bé không bị quá sức.

Trên đây là một số công thức làm món cá hồi áp chảo cho bé, Digifood hy vọng đã giúp các mẹ bớt đau đầu hơn trong việc lựa chọn các món ngon từ cá cho trẻ nhỏ. Chúc bạn thực hiện thành công!

Với cá hồi, bạn có thể chế biến với nhiều cách khác nhau. Tham khảo thêm:

Related Articles

Back to top button