Học ngay 2 cách làm sốt cà ri ĐỎ và XANH cực dễ – Digifood
Cà ri vốn là một món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ và được nhiều quốc gia yêu thích. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị, mỗi vùng miền đã có những biến tấu giúp món sốt cà ri trở nên dễ ăn và hấp dẫn hơn. Trong chuyên mục Món ngon mỗi ngày hôm nay, Digifood sẽ gợi ý cho bạn 2 cách làm sốt cà ri đỏ và cà ri xanh cực đơn giản nhưng cũng rất ngon. Cùng tham khảo ngay nhé!
Mục Lục
1. Sốt cà ri là gì? Có thể ăn kèm với món ăn nào?
Cà ri vốn được biết đến là một món ăn quen thuộc và bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi trong tiếng Ấn, “cà ri” được lấy từ chữ “kari” và có nghĩa là “nước sốt”. Món sốt đặc biệt này là sự kết hợp của rất nhiều loại gia vị, thảo mộc…
Ảnh: sưu tầm
Không chỉ là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ, sốt cà ri còn phổ biến ở khắp các quốc gia trên thế giới. Mặc dù, đến với mỗi nước sẽ có những biến tấu khác nhau. Ở Việt Nam, cà ri thường có 2 kiểu phổ biến: cà ri đỏ và cà ri xanh. Sốt có vị ngọt béo, đậm đà và chút cay. Nước sốt có độ sánh, sền sệt chứ không quá loãng.
Cà ri phiên bản Việt thường được ăn kèm cùng với bánh mì, cơm hay kết hợp với thịt gà, heo và các loại rau củ để tạo thành món ngon hấp dẫn.
2. Cách làm sốt cà ri đỏ cực dễ
Cà ri đỏ không chỉ gây ấn tượng với màu sắc bắt mắt mà món sốt này còn hấp dẫn bất kì ai sau khi thưởng thức bởi hương vị đặc biệt của nó. Sốt cà ri đỏ là sự kết hợp của vị cay của ớt, vị béo của nước cốt dừa cùng với các loại gia vị khác. Với công thức dưới đây, bạn có thể dùng sốt cà ri để ăn kèm cùng với các món gà, heo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 16 quả ớt đỏ
- 1/2 củ hành tây
- 2 nhánh sả
- 10gr riềng
- 1/2 thìa cafe bột thì là (hoặc có thể sử dụng rau thì là băm nhỏ)
- 1/2 thìa cafe bột rau mùi
- 1 thìa canh gạch tôm
- 2 củ hành tím
- 3 muỗng canh nước cốt dừa
- Vài lát lá chanh
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa ăn vỏ chanh bào sợi
- 2 thìa cafe bột nghệ
Hướng dẫn cách làm sốt cà ri đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc vỏ, thái thành những sợi nhỏ.
- Ớt cắt bỏ phần cuống sau đó băm nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Sả riềng sửa sạch sau đó thái thành những miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Xào các nguyên liệu
- Cho dầu ô liu vào chảo và làm nóng
- Sau đó, cho các nguyên liệu vừa chuẩn bị ở bước 1 vào đảo đều trong khoảng vài phút
Ảnh: sưu tầm
- Nêm thêm 2 thìa cafe bột nghệ, 1/2 thìa cafe bột thì là, 1 thìa canh gạch tôm và 1/2 thìa cafe bột rau mùi vào đảo đều. trong khoảng 1-2 phút. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Ảnh: sưu tầm
- Cho thêm 100ml nước lọc vào hỗn hợp bên trên để tạo sự sánh quyện cho nước sốt. Khuấy đều tay và đun nhỏ lửa.
Ảnh: sưu tầm
- Cho thêm 3 muỗng canh nước cốt dừa vào sốt cà ri. Khuấy đều và đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp nước sốt sôi khoarg 1-2 phút thì tắt bếp.
Lưu ý: nếu muốn phần nước sốt cà ri được sánh mịn hơn, bạn có thể đem các nguyên liệu vào xay trong máy xay sinh tố.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm sau khi thực hiện
Sốt cà ri đỏ mang màu sắc bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị cay cay của ớt cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa. Nước sốt có độ sền sệt vừa phải, không quá loãng.
3. Cách làm sốt cà ri xanh kiểu Thái
Cà ri xanh là một món ăn biến tấu của người Thái. Vì là một loại sốt tự xay nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt hương vị đặc trưng trong từng loại gia vị. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay cách làm món sốt cà ri xanh kiểu Thái đặc biệt này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 12 quả ớt xanh
- 2 cọng sả thái nhỏ (khoảng 2-3 muỗng canh)
- 2 thìa canh riềng xay nhuyễn
- 5 tép tỏi băm nhỏ
- 2 thìa cafe vỏ chanh cắt nhỏ
- 1 thìa cafe rau mùi thái nhỏ
- 1 thìa cafe rau thìa là xay
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu trắng
- 1/4 thìa cafe nghệ
- 1 thìa cafe hạt ngò
- 100gr hành tím
- 2 thìa cafe muối
- 3 thìa canh nước cốt dừa
Ảnh: sưu tầm
Tổng hợp các món ngon từ cà ri:
Hướng dẫn cách làm sốt cà ri xanh Thái
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sả đem cắt bỏ phần gốc và đuôi. Phần sả giữ lại bạn đem đập dập rồi băm nhỏ.
- Riềng nạo vỏ, thái miếng mỏng rồi băm nhuyễn.
- Vỏ chanh bào sợi nhỏ (có thể thay thế bằng lá chanh cắt nhỏ, đem bỏ phần gân lá).
- Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Xay nhuyễn các hỗn hợp
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Lưu ý: nên cho thêm 1 chút nước lọc giúp xay dễ dàng hơn.
- Có thể xay 2-3 lần để đảm bảo các nguyên liệu được xay nhuyễn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Đun sốt cà ri xanh
- Cho hỗn hợp cà ri vừa xay nhuyễn bên trên vào chảo và đun nhỏ lửa.
- Cho thêm 3 thìa canh nước cốt dừa vào chảo. Khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Đun thêm khoảng chừng 2-3 phút rồi tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm sau khi thực hiện
Sốt cà ri kiểu Thái với màu xanh vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được rõ vị đậm đà của từng loại gia vị. Nước sốt sánh, sền sệt và không bị loãng. Với loại nước sốt này bạn có thể kết hợp cùng với các món hải sản, rau của quả hay thịt gà…
Ảnh: sưu tầm
Sốt cà ri không chỉ gây ấn tượng với màu sắc bắt mắt mà hương vị của món sốt này cũng khiến bất kì ai sau khi thưởng thức cũng phải tấm tắc khen. Nếu bạn đang có sẵn các nguyên liệu thì hãy làm sẵn nước sốt và bảo quản trong tủ lạnh nhé. Bởi sốt cà ri này có thể kết hợp với rất nhiều món ngon khác nhau đó! Đừng quên ghé Blog Digifood thường xuyên để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và mới nhất nhé!
Xem thêm các công thức làm nước sốt khác: