Thịt lợn nướng riềng mẻ béo ngậy, ngon khó cưỡng – Digifood
Chỉ cần chút biến tấu với các gia vị như riềng mẻ, mắm tôm, bạn đã có ngay món thịt béo ngậy, thơm ngon để tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa ăn hằng ngày. Cùng Digifood tham khảo ngay công thức thịt lợn nướng riềng mẻ ngon tuyệt chiêu sau đây.
Mục Lục
1. Thịt lợn nướng riềng mẻ có gì ngon?
Thịt lợn nướng riềng mẻ là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Từng miếng thịt lợn nướng thơm lựng, mềm mại bên trong, cháy xém phần cạnh bên ngoài. Món nướng đậm vị rất hợp để ăn cùng với cơm trắng hoặc bún tươi, rưới thêm chút nước sốt chua ngọt thì đúng là ngon tuyệt hảo.
Với công thức sau đây, từ bây giờ bạn không cần phải mua từng xiên thịt lợn nướng ngoài tiệm. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món thịt nướng ngon chuẩn vị ngay tại nhà chỉ với vài bí quyết nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức thịt lợn nướng riềng mẻ
Với nguyên liệu dễ tìm và công thức chế biến đơn giản, bạn có thể làm thành công món thịt lợn nướng riềng mẻ ngon đậm đà. Công thức sau đây sẽ phù hợp với khẩu phần 3-4 người ăn. Cùng bắt tay thực hiện món nướng ngay nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
3-4 người | 40 phút | 15 – 20 phút | 55 – 60 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 700g
- Sả băm: 2-3 cây
- Tỏi băm: 3-4 tép tỏi
- Củ riềng: 1 củ
- Nước lọc: 100ml (1 bát con)
- Mắm tôm: 15g (1 thìa canh)
- Mẻ: 50g (1 bát con)
- Bột nghệ: 15g (1 thìa canh)
- Hạt nêm: 15g (1 thìa canh)
- Đường: 30g (2 thìa canh)
- Nước mắm: 25g (2 thìa canh)
- Dầu ăn: 2 thìa canh
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Lạ miệng thịt nướng ngũ vị cực ngon
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái thành những miếng mỏng.
- Sả, tỏi băm thật nhỏ
- Riềng giã nhỏ, vắt sạch nước, chỉ giữ lấy bã riềng
- Mẻ hòa tan với một ít nước, lọc qua lấy để lấy nước mẻ, bỏ bã
Bước 2: Ướp thịt
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, sau đó cho sả, tỏi, riềng vào xào thơm. Cho thêm ít nước lọc, mắm tôm, nước mẻ, bột nghệ và các gia vị. Nấu với mức lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nước sốt nguội rồi xay nhuyễn.
- Cho thịt và nước sốt vào tô, ướp thịt khoảng 30-40 phút.
Ảnh: Facebook – Đỗ Thanh Mai
Bước 3: Nướng thịt
- Xiên thịt vào que gỗ, để khoảng cách giữa các miếng thịt, không nên xiên thịt quá khít để thịt chín đều. Tùy thuộc vào mỗi gia đình, bạn có thể chọn nướng bằng bếp than hoa hoặc nồi chiên không dầu.
- Nướng thịt bằng bếp than hoa: Bỏ than hoa vào lò cho than cháy đều. Xếp thịt lên trên vỉ rồi nướng cho đến khi hơi cháy xém phần cạnh và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt. Trong lúc nướng, bạn có thể phết thêm chút nước sốt ướp thịt để món thịt dậy mùi thơm và màu sắc đẹp hơn. Sau khi thịt chín thì cho ra đĩa, rắc chút vừng rang lên trên cho tăng thêm độ bắt mắt.
- Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu: Bạn cho thịt vào nồi chiên, đặt nhiệt độ ở mức 200 độ C và nướng khoảng 10 phút. Thịt lợn nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu sẽ cho ra từng miếng thịt mềm ngọt mà không hề bị ngấy.
Thành phẩm
Món thịt ba chỉ nướng riềng mẻ vàng ươm, thơm mùi nước sốt. Thịt heo ngọt mềm, không hề bị khô. Bạn có thể ăn kèm thịt với rau sống như xà lách, rau diếp, dưa chuột… và pha thêm nước sốt me để món ăn thêm tròn vị.
Ảnh: Facebook – Đỗ Thanh Mai
3. Công thức thịt lợn Mường nướng riềng mẻ
Thịt lợn Mường hay thịt lợn cắp nách có phần thịt săn chắc, ít mỡ và vị ngọt tự nhiên. Món thịt lợn được người Mường chế biến thành những món luộc, rựa mận, quấn lá mắc mật… Riêng món thịt lợn nướng riềng mẻ đặc biệt thơm béo, nếu nhâm nhi cùng chén rượu men lá thì không gì tuyệt bằng. Hãy cùng thực hiện món thịt lợn ngon chuẩn vị Tây Bắc ngay sau đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 20 phút | 20 phút | 40 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt lợn Mường: 500g
- Gia vị: Riềng, sả băm, hành băm, tỏi băm, nước mắm, rượu trắng, hạt dổi
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt lợn Mường
- Thịt lợn rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Tẩm ướp các gia vị gồm riềng, mẻ, sả băm, hành băm, tỏi băm, hạt dổi, nước mắm, rượu trắng khoảng 20 phút.
Bước 2: Nướng thịt
- Xếp từng miếng thịt lên vỉ. Nướng thịt trên than hoa đến khi ngả màu vàng và thơm mùi riềng, sả là hoàn thành.
Thành phẩm
Món thịt lợn nướng riềng mẻ tỏa mùi thơm của các gia vị, cháy xém phần cạnh, thịt đỏ hồng và ngọt tự nhiên. Bạn có thể ăn thịt nướng cùng với hạt mắc khén xay nhuyễn với chút muối ớt, chanh. Món ăn có cách chế biến không cầu kỳ nhưng ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Ảnh: Sưu tầm
4. Lưu ý khi chế biến thịt lợn nướng riềng mẻ
- Để món thịt nướng có màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon, bạn có thể thay thế đường bằng mật mía.
- Sau khi giã riềng, bạn nên vắt sạch nước để tránh món ăn bị đắng.
- Thịt ba chỉ ngon nên chọn phần thịt bụng của heo với lớp thịt và mỡ đan xen với nhau. Phần thịt này có phần mỡ và phần thịt phân bố cân bằng, vị thịt mềm ngon, hấp dẫn.
- Bạn có thể pha nước sốt me theo công thức sau: Ngâm me chín với nước nước ấm khoảng tầm 15 phút. Sau đó cho thêm ít đường, nước mắm và ớt xay nhuyễn vào nước me. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi kẹo lại thì tắt bếp.
Món thịt lợn nướng riềng mẻ với mùi thơm đặc trưng và thịt mềm ngọt sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị. Hương vị thịt thơm lừng chắc chắn sẽ cực kỳ kích thích vị giác, càng ăn càng dễ ghiền. Lưu lại ngay công thức và chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Xem thêm các cách chế biến thịt heo cực ngon: