Bật mí cách làm bánh 9 tầng mây (bánh cầu vồng) – Digifood
Bánh 9 tầng mây dẻo dẻo, dai dai, thơm ngọt mùi nước cốt dừa sẽ làm hài lòng cả người lớn và trẻ nhỏ. Cách làm bánh chín tầng mây lại cực đơn giản, không yêu cầu nguyên liệu hay dụng cụ nấu ăn phức tạp. Bạn hãy cùng Digifood trổ tài làm món bánh này tại nhà để chiêu đãi cả gia đình nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu bánh 9 tầng mây
Bánh chín tầng mây hay còn gọi là bánh cầu vồng. Đây là một loại bánh ngọt có màu sắc vô cùng rực rỡ, dẻo dai, giòn giòn và thơm mùi nước cốt dừa. Khác với bánh da lợn, bánh chín tầng mây không có lớp đậu xanh. Khi ăn bạn không cần chấm với bất cứ gia vị nào mà vẫn thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với một bát chè có nước cốt dừa, các loại thạch và trân châu để hương vị đậm đà hơn.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm bánh chín tầng mây
Trong công thức dưới đây, Digifood sử dụng bột rau củ bán sẵn tại các cửa hàng bánh. Bạn có thể thay thế bằng nước ép rau củ tươi nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người ăn | 30 phút | 30 phút | 60 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 185g bột năng
- 35g bột gạo
- 75g đường xay
- 185g nước cốt dừa
- 1/4 thìa cà phê bột dành dành hoặc 10g lá cẩm vàng
- ½ thìa cà phê bột củ dền hoặc 1 củ dền tươi
- ½ thìa cà phê bột lá nếp hoặc 10g lá nếp tươi
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: làm hỗn hợp bột
- Lọc qua rây và cho vào âu 185g bột năng + 35g bột gạo + 75g đường xay + 1 ít muối. Dùng phới khuấy đều.
- Thêm 2 thìa cà phê dầu ăn + 185g nước cốt dừa vào âu bột. Dùng phới khuấy đều. Bạn sẽ có được một hỗn hợp bột lỏng, không bị lợn cợn.
- Chia chỗ bột trên thành 4 phần bằng nhau (mỗi phần 120g), cho ra 4 bát/âu riêng.
Lưu ý: Trong công thức này đang sử dụng 4 màu nên chia thành 4 phần bột. Nếu bạn muốn nhiều màu hơn thì hãy chia thành nhiều phần bột nhỏ hơn và sử dụng thêm các siro/bột tạo màu sắc khác.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: pha màu
- Chuẩn bị bát (1), hòa tan 1/4 thìa cà phê bột dành dành với 65g nước lọc, sau đó cho vào bát bột (1) và khuấy đều. Lọc qua rây để loại bỏ cặn.
- Chuẩn bị bát (2), hòa tan 1/2 thìa cà phê bột củ dền với 65g nước lọc, sau đó cho vào bát bột (2) và khuấy đều. Lọc qua rây để loại bỏ cặn.
- Chuẩn bị bát (3), hòa tan 1/2 thìa cà phê bột lá nếp với 65g nước lọc, sau đó cho vào bát bột (3) và khuấy đều. Lọc qua rây để loại bỏ cặn.
- Phần bột cuối cùng khuấy đều với 60g nước (để tạo thành phần bánh màu trắng).
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: hấp khuôn
- Quét một lớp dầu ăn vào lòng khuôn.
- Cho nước vào nồi hấp bánh bắc lên bếp đun sôi. Lấy khăn bọc nắp vung để hơi nước không rơi vào bánh, tránh làm mặt bánh bị rỗ.
- Khi nồi nước sôi, bạn cho khuôn vào xửng và hấp khuôn trong khoảng 7 – 10 phút. Việc này để làm nóng khuôn trước khi cho bột bánh vào.
Ảnh: sưu tầm
Bước 4: hấp bánh 9 tầng mây
Dùng muôi để chia các phần bột bằng nhau
Đổ từ từ từng phần bột vào khuôn. Đầu tiên là bột lá dứa, đậy vung và hấp trong 2-3 phút. Sau 2 phút thấy mặt bánh se lại thì đổ 1 lớp bột khác lên trên, đậy vung và tiếp tục hấp thêm 2 phút. Thực hiện tương tự với các màu còn lại.
Ảnh: sưu tầm
Ảnh: sưu tầm
Ảnh: sưu tầm
Bạn hãy chia thành 9 phần bột bằng nhau để có món bánh chín tầng mây đẹp mắt.
Sau khi đổ lớp màu cuối cùng, bạn đậy vung và hấp thêm 10 phút.
Dùng tăm tre thử bánh đã chín hay chưa bằng cách cắm que tăm vào giữa bánh, nếu rút tăm ra thấy khô, không dính vụn bánh thì bánh đã chín.
Lấy khuôn ra, để nguội hoàn hoàn rồi gỡ khuôn.
Bước 5: cắt bánh
Dùng dao cắt bánh dứt khoát (không nên cưa qua cưa lại).
Bảo quản bánh 9 tầng mây trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3-5 ngày.
Ảnh: sưu tầm
3. Thành phẩm bánh 9 tầng mây
Cách làm bánh chín tầng mây như trên cho ra món bánh đẹp mắt, dẻo, dai và giòn giòn. Bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng các món chè ngọt, thạch rau câu, trân châu, trà sữa đều ngon.
4. Mẹo nhỏ làm bánh chín tầng mây đẹp, ngon
Nếu dùng rau củ tự nhiên
- Đem lá cẩm đi rửa sạch, cho vào nồi luộc 1 lúc cho ra nước màu. Để nguội và lọc qua rây lấy 65g nước màu.
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay hoặc máy ép để lấy 65g nước cốt củ dền.
- Lá nếp rửa sạch, để ráo, cho vào máy xay cùng với chút nước và xay nát. Sau đó lọc qua rây để lấy 65g nước cốt đặc.
- Sau đó bạn thực hiện pha nước màu với bột năng để tạo thành bột lỏng như bước 2
Mẹo cắt bánh đẹp mắt và bảo quản
- Khi cắt bánh, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc dao để chống dính. Ấn dao dứt khoát để bánh được cắt đẹp mắt.
- Nếu bánh để trong tủ lạnh bị cứng, trước khi ăn, bạn để bánh ra ngoài khoảng 10 phút hoặc quay trong lò vi sóng 20-30 giây, bánh sẽ mềm trở lại.
Trên đây là cách làm bánh 9 tầng mây chi tiết. Chúc bạn có thêm món bánh ngon để thưởng thức cùng bạn bè và người thân.
Xem thêm: