Công thức bánh tart táo kiểu Pháp cực đơn giản – Digifood

banner-nha-hang

Bánh tart nói chung và bánh tart táo nói riêng là món bánh ngọt nổi tiếng của nước Pháp. Bánh tart táo sẽ là thử thách cho những người mới bắt đầu làm bánh, nhưng thành phẩm món bánh sẽ cực kỳ xứng đáng đó! Vị chua dịu nhẹ, hương thơm từ táo cùng lớp vỏ bánh giòn cứng thơm mùi bơ trứng. Dưới đây là công thức mà Digifood chia sẻ cho bạn.

1. Giới thiệu bánh tart táo

Bánh tart táo thường hay bị nhầm lẫn với bánh apple pie, và nhiều người nghĩ chúng là một. Tuy nhiên, đây là hai loại bánh riêng biệt dù nguyên liệu có giống nhau. Apple pie có gốc gác từ chính Apple Tart ở châu Âu, theo người Anh du nhập vào Mỹ và sau đó Apple pie trở thành món bánh vô cùng truyền thống ở Mỹ.

banh tart tao

Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại bánh này thông qua các đặc điểm sau:

  • Apple Pie có những miếng bột đan chéo trên bề mặt bao bọc lấy phần nhân và vỏ pie giòn xốp, ngọt hơn tart
  • Bánh tart  lại có phần vỏ bánh khá mỏng và nhân thường bị lộ ra bên ngoài. Lớp vỏ bánh tart giống bánh quy – chắc, giòn nhưng không xốp và đặc biệt là phần bột bánh có thêm trứng. Ngoài ra phần đế tart thường có vị mặn nhẹ của muối.

Xem thêm: Cách làm bánh tart trứng bằng nồi chiên không dầu nhanh & dễ nhất

2. Cách làm bánh tart táo

Bánh tart táo có công thức khá cầu kỳ nhưng không quá khó và cũng không yêu cầu nhiều kỹ thuật cao siêu. Bạn chỉ cần thực hiện cẩn thận từng bước là sẽ cho ra thành phẩm tuyệt vời. Công thức mà Blog Digifood chia sẻ dưới đây rất dễ làm và cho ra chiếc bánh vô cùng hấp dẫn, ngon miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nướng Độ khó
8 phần ăn 30 phút 50 phút Trung bình

Phần vỏ bánh:

  • 150 gram bột mì đa dụng
  • 12 gram đường
  • 1.5 gram muối
  • Vài giọt nước cốt chanh
  • 100 gram bơ lạt để lạnh, cắt miếng vuông
  • 30ml nước đá
  • 1 lòng đỏ trứng gà

Phần nhân táo:

  • 2 quả táo gala (bạn có thể mix 1 quả táo loại chua và 1 quả táo loại ngọt)
  • 25 gram đường nâu/đường kính trắng
  • 60ml nước ép táo
  • 60ml nước lọc
  • 10ml rượu rhum (tùy chọn)
  • 10 gram mứt mơ
  • 2 gram bột quế
  • Nước cốt chanh (1 quả)

Phần phủ bánh:

  • 2 quả táo
  • 2 gram đường mịn rắc bánh
  • Nước cốt chanh (1 quả)

Dụng cụ:

  • Khuôn bánh tart có đáy rời đường kính 25cm
  • Máy đánh trứng/phới đánh trứng
  • Lò nướng
  • Màng bọc thực phẩm

Cách làm

Làm vỏ bánh tart táo

Rây bột và đường vào một âu lớn, cho muối và đường rồi trộn đều. Chuẩn bị 1 bát con, cho nước đá, trứng và vài giọt nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.

Dùng máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp bột đường. Tiếp theo cho bơ lạnh vào, bật máy đánh trứng ở mức vừa và đảo từ 10 đến 12 lần, cho đến khi miếng bơ nhỏ dần (chưa tan hết). Lúc này bạn sẽ thấy hỗn hợp vụn lổn nhổn.

Ảnh: Sưu tầm

Tạo một lỗ ở giữa hỗn hợp bột rồi cho trứng vào, dùng thìa (cho đỡ dính) trộn tiếp thành khối mịn, dẻo. Lưu ý: Nếu hỗn hợp bị vụn, hãy nhỏ thêm một giọt nước để bột có độ dẻo mềm.

Tạo hình khối bột thành hình tròn hoặc tròn dẹt. Bọc trong màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng.

cach lam banh tart tao

Ảnh: Sưu tầm

Làm nhân táo

Trong lúc chờ bột nghỉ, táo rửa sạch, cắt đôi và bỏ lõi, tiếp theo cắt thành từng miếng vuông.

Bắc nồi lên bếp và cho bơ vào đun chảy. Sau đó cho táo, đường, nước cốt chanh, mơ, rượu rum và quế vào trộn đều. Đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút để táo tiết nước và ngấm. Khi táo chín thì tắt bếp, để nguội.

lam nhan banh tart tao

Ảnh: Sưu tầm

Khi đủ thời gian thì bỏ khối bột ra. Rải ít bột mì lên mặt phẳng sạch, đặt khối bột lên và cán mỏng 3mm – 5mm, đường kính hơn 25cm vì sẽ cần để thừa mép chút.

can bot banh tart tao

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị khuôn, bôi một lớp bơ mỏng và phủ bột mì lên (sẽ có tác dụng chống dính). Đặt miếng bột vào khuôn và cắt bỏ phần rìa thừa, dùng dĩa xiên lên đế bánh. Múc nhân táo vào trong bánh.

Ảnh: Sưu tầm

Phần phủ bánh

Với phần phủ bánh thì táo thái thành từng miếng mỏng (2mm) – hoặc bạn có thể dụng nạo cho đều. Xếp từng miếng táo lên bề mặt bánh theo chiều dọc và xếp theo hình cánh quạt.

trang tri banh tart tao

Ảnh: Sưu tầm

Nướng bánh

Nướng bánh ở lửa 200 độ trong 15 phút đầu. Sau đó giảm còn 180 độ C trong 20 tiếp. Sau khi thấy bánh vàng nâu mà thử chưa chín phải phủ giấy bạc lên mặt bánh và nướng tiếp.

Lưu ý: Nếu bánh bị phồng lên ở một vùng, hãy dùng dao rạch một chút để không khí thoát ra ngoài

Ảnh: Sưu tầm

Lấy bánh ra khỏi lò và phết mứt mơ (đã quay lò vi sóng cho chảy) lên mặt bánh. Rồi rắc thêm đường mịn (tùy chọn) Vị chua, ngọt hài hòa trong miếng bánh thơm giòn. Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh tart táo rồi đó!

3. Yêu cầu thành phẩm​

Bánh tart táo sau khi nguội sẽ có lớp vỏ cứng, nhưng vẫn dễ xắn. Phần viền bánh và bề mặt bánh có màu nâu xém hoặc màu vàng bắt mắt. Khi cắt bánh, quan sát thấy phần nhân táo vẫn còn ẩm. Bánh tart táo có vị chua ngọt hài hòa xen lẫn mùi thơm từ bột quế, của bơ, trứng và rượu rum. Phần táo trên bề mặt giòn ngọt hấp dẫn. Bánh ăn kèm kem vani hoặc kem tươi đánh bông cứng rất ngon!

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là công thức làm bánh tart táo, bạn có thể thấy công thức không quá “khó nhằn” đúng không nào? Cuối tuần rảnh rang, đừng ngại ngần vào bếp và làm món bánh thơm ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé! Blog Digifood chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button