Tiết lộ bí kíp làm bánh thạch 3D đẹp như tranh vẽ – Digifood
Muốn làm món bánh thạch 3D đẹp mắt đòi hỏi rất nhiều ở sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh. Công thức chế biến món bánh vì vậy được rất nhiều bà nội trợ quan tâm và chia sẻ. Hôm nay, hãy cùng Digifood tham khảo cách làm bánh thạch 3D tại nhà với màu sắc bắt mắt và hương vị ngọt ngào nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu về bánh thạch 3D
Bánh thạch 3D hay thạch rau câu 3D có thể chế biến bằng nhiều dụng cụ khác nhau như muỗng, khuôn hay ống hút. Tùy vào “gu thẩm mỹ” mà bạn có thể sáng tạo ra những chiếc bánh đẹp mắt, độc đáo theo cách riêng. Chắc chắn những chiếc bánh thạch 3D có đủ họa tiết hoa lá với đủ sắc màu và hương vị ngọt thanh, thơm mát sẽ làm trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình đều mê tít.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức làm bánh thạch 3D đơn giản tại nhà
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 15 phút | 30 phút | 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gói jelly Hoàng Yến: 2 gói 10g
- Cốt dừa lon: 150ml
- Sữa đặc: 200ml
- Kem béo thực vật: 100ml
- Đường tinh luyện: 170g
- Bột trà xanh: 1 thìa
- Bột gạo men đỏ: 1 thìa
- Nước cốt thanh long đỏ: 1 thìa
- Siro socola: 15ml
- Bột cacao đen: 2 thìa
- Nước lọc: 2500ml
- Siro màu tùy thích
- Dụng cụ: Que tỉa tạo hình, khuôn size 24, xilanh 10cc, kim G18, thìa, bật lửa khò…
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Làm lớp rau câu nền
- Hòa toàn 10g bột rau câu jelly với 1500ml nước. Sau đó khuấy tan hỗn hợp rồi cho vào nồi bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp sôi, bạn có thể cho ít lá dứa để thạch có mùi thơm. Tiếp tục đun sôi 5 phút nữa rồi cho 150g đường, khuấy cho đường tan hết, tắt bếp.
- Đổ thạch vào khuôn, để nguội ở nhiệt độ phòng cho thạch đông lại.
Bước 2: Đổ đế bánh
Hòa 10g jelly với 1000ml nước lọc sau đó đun sôi hỗn hợp khoảng 3 phút đến khi jelly chín. Tiếp đến chia hỗn hợp jelly thành 2 phần. Cho từng phần vào cốc/hũ để thạch đông lại.
- Phần 1 gồm 100ml thạch trong, 1 thìa bột cacao, 50ml nước lọc và 20g đường. Phần này là đế đen.
- Phần 2 gồm 900ml thạch trong, 150ml cốt dừa, 200ml sữa đặc, 100ml kem béo thực vật. Phần này có thể gọi là milk trắng.
Bước 3: Làm rau câu màu
- Màu xanh lá cây: hòa tan 1 thìa bột matcha với ít nước, sau đó cho vào 100ml milk trắng
- Màu đỏ: hòa tan 2 thìa bột gạo đỏ với nước, sau đó cho vào 100ml milk trắng
- Màu nâu: 100ml milk trắng và 10-15ml siro socola.
- Màu hồng: 100ml milk trắng và 1 thìa nước cốt thanh long đỏ.
- Phần mlik trắng còn lại dùng để làm màu trắng
Lưu ý: cho tất cả các hỗn hợp màu vào cốc sứ sau đó đặt vào chậu nước ấm để tránh màu bị đặc lại. Nếu bạn thích nhiều màu sắc khác, có thể pha thêm siro nhiều màu với milk trắng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Tạo hình họa tiết
Cách 1: Vẽ họa tiết bánh thạch 3D bằng ống hút
- Dùng kéo cắt một đầu ống hút hành chóp nhọn
Ảnh: Sưu tầm
- Dùng muỗng khoét một hình tròn ngay phần tâm lớp rau câu nền (đã làm ở bước 1). Sau đó đổ phần rau câu có màu vào giữa.
- Dùng ống hút để đâm quanh nhụy hoa cùng chiều kim đồng hồ khoảng 2-3 vòng để tạo hình cánh hoa đẹp mắt hơn
- Cuối cùng lấy miếng rau câu đã khoét ban đầu lấp vào chỗ còn trống
Ảnh: Sưu tầm
- Cho lớp thạch đế đen lên trên cùng, úp ngược âu cho bánh thạch ra đĩa
Ảnh: Sưu tầm
Cách 2: Vẽ họa tiết cánh đào bằng kim tiêm
- Dùng đầu kim nhọn kẻ 1 đường cong giữa bánh thạch để tạo dáng cành hoa. Khoét cành sâu khoảng 0.5cm. Sau đó vạch các nhánh nhỏ ra xung quanh.
- Sử dụng kim G18 bẻ cong sau đó hút thạch màu đỏ rồi bấm nhẹ để tạo nhị hoa ở giữa đế bánh.
- Hút thạch màu hồng sau đó đưa kim chạm vào nhị hoa. Khéo léo xé thạch 1 vòng và bấm nhẹ để tạo hình cánh hoa. Vẽ tương tự để tạo thành một bông hoa 5 cánh.
- Tiếp tục vẽ những bông hoa khác tùy theo ý thích.
- Hút thạch màu xanh rồi đưa kim chạm vào cuống nụ, bấm nhẹ để màu xanh bao lấy một phần của nụ. Thực hiện tương tự để tạo phần lá.
- Cuối cùng hút thạch màu nâu và bấm nhẹ vào phần tạo hình cành hoa để hoàn chỉnh bức tranh bánh thạch 3D.
Ảnh: Facebook – Tran Phuong Nga
Cách 3: Đổ bánh bằng khuôn
- Bạn có thể sử dụng khuôn bánh như khuôn hình vuông, trái tim, hình tròn… tùy theo ý thích.
- Làm sạch khuôn, để ráo nước hoặc lau khô.
- Đầu tiên, bạn đổ một phần mỏng lớp thạch rau câu trong suốt.
- Tiếp theo, bạn lần lượt cho phần thạch màu vào khuôn.
- Cuối cùng, bạn cho phần thạch milk trắng hoặc milk xanh, milk hồng để làm đế bánh.
- Để thạch nghỉ 10 phút cho đến khi đông lại.
- Gõ nhẹ để tách bánh thạch 3D ra khỏi khuôn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Hoàn thành bánh thạch 3D
- Cho bánh thạch 3D vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để phần thạch đông lại.
Thành phẩm bánh thạch 3D
Bánh thạch đạt yêu cầu sẽ có hoạt tiết sẽ rõ nét, đẹp mắt. Thạch rau câu giòn vừa phải. Bạn có thể dùng bánh lạnh hoặc dùng chung với trà sữa cũng rất tuyệt.
Ảnh: Facebook – Tran Phuong Nga
3. Một vài lưu ý nhỏ khi làm bánh thạch 3D
- Nếu thích ăn béo ngọt hơn bạn có thể pha nước lọc cùng với nước dừa xiêm để nấu phần đế bánh.
- Độ cao của đế khoảng 3-5cm là được.
- Bạn lưu ý không dùng tiêm hoặc muỗng đâm sâu xuống phần đáy của bánh thạch.
- Chú ý dùng giấy thấm sau mỗi lần đổ màu để tránh màu bị lem sang các cánh hoa khác.
Cách làm bánh thạch 3D không quá khó phải không nào? Chỉ cần một chút khéo tay và tỉ mỉ, bạn có thể làm được món bánh thạch rau câu đẹp mắt và đầy nghệ thuật. Không chỉ làm món ăn vặt thông thường, dùng bánh thạch 3D làm quà sinh nhật cho bạn bè hay người thân sẽ rất ý nghĩa đấy.
Ảnh đại diện: Facebook – Tran Phuong Nga