Cách làm bắp bò luộc ngon và mềm chấm mắm gừng – Digifood
Món bắp bò khi ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách luộc của bạn. Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết bắp bò luộc làm thế nào để thịt vừa chắc vừa mềm thì xem ngay công thức dưới đây của Digifood nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu món bắp bò luộc
Bắp bò là phần bắp chân của bò nên rất chắc lại có nhiều thớ gân đan xen. Khi chín thịt ăn vừa dai vừa giòn, kèm thêm hương thơm của sả gừng rất hấp dẫn. Một ưu điểm nữa là với cách luộc thịt bò này ăn không hề ngấy mà rất ngon và lạ miệng. Đặc biệt khi chấm cùng với nước mắm nêm, ăn cùng với rau sống, thêm một chút bún, rồi ngồi nhậu lai rai chỉ nghĩ thôi là đã thèm rồi.
Luộc bắp bò không khó nhưng để thịt ngon và thơm thì cần phải có bí quyết riêng. Thịt khi chín tới, có độ mềm dai vừa phải, không bị mất chất. Vậy làm thế nào để đạt được điều này cùng xem các bước dưới đây nhé. Digifood sẽ giúp bạn có món bắp bò luộc thơm lừng vị sả, gừng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Hướng dẫn cách luộc bắp bò ngon và mềm
Dưới đây là các bước cùng thời gian chuẩn bị, bạn có thể căn theo khẩu phần ăn để biết thời gian chế biến của mình nhé.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
5 – 6 người | 15 phút | 30 phút | 45 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bắp bò: 1kg
- Gừng: 1 củ
- Sả: 4 – 5 cây
- Nước mắm
- Thanh quế
- Hoa hồi
- Xì dầu, đường
Ảnh: Sưu tầm
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế bắp bò
- Bắp bò rửa sạch, có thể rửa qua nước ấm hoặc nước muối pha loãng.
- Gừng và sả làm sạch. Gừng bạn thái lát nhỏ, sả đập dập
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp thịt bắp bò
- Để món bắp bò luộc ngon, nên ướp bắp bò với gừng, sả băm, hạt nêm, xì dầu, đường trắng, nước mắm. Nên dùng dây cuốn xung quanh bắp bò sẽ giúp thịt được chắc và ngấm gia vị hơn khi ăn.
- Thịt bắp bò nên ướp khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều từ trong ra ngoài.
Bước 3: Luộc bắp bò
- Để luộc bắp bò bạn cho nồi lên bếp, cho lưng nồi nước, thêm sả gừng cùng hoa hồi, thanh quế vào, đợi nước sôi bạn cho bắp bò vào luộc.
- Luộc bắp bò thêm vài phút bạn cho một chút nước mắm sẽ giúp thịt có mùi thơm hơn. Khi nước sôi tiếp lần 2 bạn để lửa nhỏ vừa phải, om thêm khoảng 15 phút cho bắp bò chín đều từ ngoài vào trong. Nếu muốn kiểm tra xem thịt đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa xiên vào miếng thịt, nếu thịt mềm dễ đâm vào bên trong, và thịt không có màu đỏ nữa tức là đã chín.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm đạt được
Thịt chín bạn vớt ra đĩa, lúc này thịt có màu hơi nâu tái, ấn vào thịt sẽ có độ mềm mềm mọng mọng. Để thái thịt bạn cần loại bỏ lớp dây buộc bên ngoài, sau đó thái thành những lát mỏng vừa ăn. Miếng thịt khi ăn có độ ngọt tự nhiên thơm mùi gừng sả, đặc biệt là phần gân giòn giòn rất đưa cơm. Để giúp cho món bắp bò luộc ngon và hấp dẫn hơn cần ăn kèm với nước chấm và rau thơm.
Ảnh: Sưu tầm
3. Bắp bò luộc ăn cùng rau gì ngon?
Món bắp bò luộc rất hợp với những bữa nhậu, các cuộc hội họp gặp gỡ bạn bè. Vì thế chúng thường ăn kèm với một số món rau thanh mát, và món bún để không bị ngán.
Bạn có thể lựa chọn rau ăn cùng món bắp bò luộc như: rau xà lách, rau húng, dưa chuột, rau răng cưa… Các loại rau này đều rất tốt, dễ kết hợp với các loại nguyên liệu kích thích vị giác.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách pha nước chấm bắp bò luộc
Không chỉ ăn kèm rau, món thịt bò luộc này còn phải kết hợp với nước chấm chua cay. Cách pha nước chấm không quá cầu kỳ. Nếu như bạn chưa biết có thể tham khảo cách pha nước chấm cực đơn giản chỉ mất vài phút mà Digifood Blog chia sẻ dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Nước mắm
- Tỏi băm
- Đường
- Ớt, chanh
Cách thực hiện
- Bạn cho nước mắm và đường vào bát khuấy đều rồi thêm chút nước sôi.
- Tiếp theo cho tỏi, một chút nước chanh cùng với một lượng ớt tươi vừa phải là xong.
Ngoài nước mắm trên bạn có thể làm nước mắm Chin su tỏi ớt cũng khá thơm và ngon đấy nhé.
Ảnh: Sưu tầm
5. Mẹo luộc bắp bò nhanh mềm và ngon
- Muốn bắp bò luộc được ngon miệng hơn sẽ có một số bí quyết sau. Cùng xem nhé:
- Bạn có thể thêm một chút nước dừa tươi vào luộc cùng, thịt sẽ thơm, hấp dẫn hơn.
- Để thịt bò không bị đen người ta thường cho thêm một chút muối trong quá trình luộc.
- Thời gian luộc bắp bò cũng nên chú ý, không nấu lâu quá sẽ mất đi vị tươi ngon, khiến thịt bị dai. Bạn nên lưu ý trong khoảng 10 đến 15 phút.
- Khi chọn mua thịt nên chọn những miếng thịt tươi ngon, có màu đỏ tươi sẽ an toàn và chất lượng hơn.
- Khi luộc nên có hoa hồi và quế sẽ làm cho thịt thơm hơn, loại bỏ được mùi hôi của thịt bò.
Trên đây là cách luộc bắp bò ngon hấp dẫn mà lại rất dễ làm. Thịt khi chín ăn cùng rau, bún chấm với mắm nêm thì ngon miễn chê. Nếu sắp tới bạn chuẩn bị làm tiệc đãi khách hoặc chỉ đơn giản làm làm mới thực đơn cho gia đình mình thì lưu lại cách làm bắp bò luộc trên đây của Digifood Blog nhé. Đừng quên cập nhật thêm cách làm những món ngon từ thịt bò để thực đơn ăn uống trở nên đa dạng nhé.