Cách luộc thịt bò ngon mềm nhất không bị hôi và dai – Digifood

Thịt bò luộc là món ăn đơn giản, nhưng dễ ăn và ngon miệng, lại có thể kết hợp thêm với nhiều nguyên liệu khác tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Cách luộc thịt bò ngon sẽ dễ dàng hơn khi bạn nắm được các bí quyết dưới đây. Xắn tay vào bếp cùng Digifood nhé!

1. Giới thiệu món thịt bò luộc

Luộc là cách chế biến đơn giản nhất và cũng là phương pháp chế biến giúp giữ nguyên hương vị cho nguyên liệu nhất. Với món thịt bò luộc, bạn có thể sử dụng bất cứ phần nào của con bò, trong đó được ưa chuộng nhất là bắp bò, nạm bò hay gầu bò.

Thịt bò luộc đúng cách sẽ cho ra thành phẩm là những miếng thịt bò thơm, không bị gây hay hôi. Thớ thịt mềm, có độ ngọt và thơm tự nhiên từ bò.

cach luoc thit bo ngon

Với món ăn này, bạn có thể thái thịt bò thành từng lát mỏng rồi chấm với nước mắm tỏi ớt. Hoặc có thể dùng làm nguyên liệu cho món thịt bò cuộn, món nộm đều ngon.

2. Hướng dẫn cách luộc thịt bò ngon mềm

Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách luộc thịt bò đơn giản, có độ mềm và thơm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • Rượu trắng / rượu nấu ăn
  • 2-3 nhánh sả
  • 1 củ gừng
  • Muối hạt
  • Hạt tiêu
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, mì chính
  • Pha nước chấm: chanh, ớt tươi, tỏi
Gợi ý: Tham khảo cách luộc các phần thịt ngon nhất của bò đúng cách:

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò để nguyên miếng, xả qua với nước sạch 1 lượt rồ dùng muối, rượu trắng đổ lên miếng thịt và xoa đều. Tiếp theo dùng gừng đập dập xoa khắp miếng thịt. Cách này sẽ khử mùi hôi và gây của bò. Rửa sạch lại và thấm khô nước trên thịt.
  • Ướp thịt với 2 thìa canh rượu trắng, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe mì chính và một chút tiêu xay. Ướp trong khoảng 30 – 40 phút.
  • Tiếp theo, dùng dây lạt quấn quanh miếng thịt. Làm như vậy sẽ giúp việc thái thịt bò sau này dễ dàng hơn.
  • Sả bỏ lớp vỏ già, đập dập rồi cắt khúc. Gừng rửa sạch, đập dập rồi thái thành lát (có thể nướng sơ qua).

Bước 2: Luộc thịt bò

  • Đặt nồi luộc thịt bò lên bếp, cho gừng, sả và thịt bò. Đổ nước ngập mặt thịt và nhiều hơn. Vì khi luộc thịt bò sẽ co lại và cao lên, nước phải nhiều hơn thì mới chín đều thịt được.
  • Khi mới luộc, để lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu (nhớ đậy nắp nồi). Thời gian thịt bò luộc chín mềm vào khoảng 17 – 20 phút.

huong dan cach luoc thit bo ngon

Ảnh: Sưu tầm

  • Để kiểm tra thịt bò đã chín, bạn dùng đũa xiên vào giữa miếng thịt. Nếu không có nước màu hồng đỏ chảy ra là thịt đã chín. Nếu có nước chảy ra, thịt chưa chín thì bạn tiếp tục đun 5 phút rồi lặp lại thao tác kiểm tra.
  • Sau khi thịt bò chín, tắt bếp, để thịt bò ngâm trong nồi thêm 7 – 10 phút. Mở nắp nồi để xả bớt hơi
  • Sau các bước trên, bạn vớt thịt bò ra và để vào tô nước đá lạnh. Đây là bí quyết để thịt bò luộc được giòn, bên trong giữ được độ ẩm, vị ngọt.

Bước 3: Thành phẩm

Thịt bò luộc trong nước gồm có quế, gừng và hoa hồi nên khử được hầu hết các mùi tanh hôi vốn có của thịt bò. Thêm vào đó, thịt vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, cùng hương vị đặc trưng của thịt bò chứ không bị át hết mùi.

Bạn có thể dùng thịt bò luộc như một món ăn chơi, chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc tương. Hoặc dùng là nguyên liệu cho món bánh tráng cuộn, các món gỏi, món bún bò, phở bò.

 

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách pha nước chấm thịt bò luộc

Để làm món thịt bò luộc thêm ngon thì nước chấm cũng là yếu tố quan trọng. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau, cho vào bát khuấy tan là được.

  • 3 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 thìa canh nước lọc
  • 1 thìa canh đường
  • Gừng băm, hạt tiêu, tỏi, ớt băm

Ảnh: Sưu tầm

4. Thịt bò luộc ăn với rau gì?

Món thịt bò luộc có thể kết hợp với nhiều loại rau sống như: xà lách, bạc hà, húng quế, rau thơm, mùi tàu rồi kết hợp thêm với dứa, chuối xanh, dưa leo.

Trên đây là cách luộc thịt bò ngon Digifood Blog gửi đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chế biến các món ăn ngon từ bò. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button