Thịt bắp bò làm món gì ngon? 9 món ngon với bắp bò cực đơn giản – Digifood

Bắp bò làm gì ngon luôn là chủ đề hấp dẫn đối với team mê thịt. Bắp bò dai giòn, càng ninh nhừ lại càng ngon. Bắp bò có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác, cùng Digifood tham khảo 5 công thức vừa ngon vừa dễ chế biến từ bắp bò nhé!

Mùa đông được xì xụp nồi lẩu thì còn gì tuyệt hơn. Lẩu riêu cua bắp bò cũng là một câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi bắp bò làm món gì ngon.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người ăn 15 phút 20 phút 35 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram bắp bò
  • 1,5kg cua đồng
  • 1kg xương ống
  • 5 miếng đậu phụ
  • 3 quả cà chua to
  • Bún tươi
  • Cơm mẻ
  • 3 củ hành tím
  • Hành lá
  • Rau sống tùy ý: hoa chuối, rau muống chẻ, giá đỗ,…
  • Gia vị: đường, nước mắm, mắm tôm, hạt nêm

Các bước chế biến: Xem chi tiết tại bài viết Lẩu riêu cua bắp bò

Sau khi chế biến, nước lẩu thơm mùi cua, vị đậm đà. Chỉ cần đun nước lẩu sôi liu riu và nhúng bắp bò, rau, nấm vào thưởng thức.

bap bo

Ảnh: Gia Linh

2. Bắp bò hầm

Dùng bắp bò để hầm sẽ khiến cho phần thịt sau khi chế biến thơm và ngon hơn. Có rất nhiều món bắp bò hầm ngon và lạ miệng, hấp dẫn nhất phải kể đến:

  • Bắp bò hầm nước tương
  • Bắp bò hầm quế hồi
  • Bắp bò hầm tiêu
  • Bắp bò hầm nước dừa

Xem ngay bài viết bắp bò hầm để có những món ăn ngon và cách làm đơn giản nhất!

bap bo ham thuoc bac

3. Bắp bò nướng

Nếu chưa biết bắp bò làm gì ngon thì hãy nghĩ tới những món nướng. Sau khi chế biến, phần thịt bắp bò có mùi thơm ngon và độ giai giòn nhất định. Xem chi tiết bài viết bắp bò nướng để có những công thức tẩm ướp và bí quyết chế biến ngon nhất nhé!

bò nướng tảng

4. Bắp bò ngâm mắm

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người ăn 15 phút 15 phút chế biến

3 ngày ngâm

3 ngày

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0,5 kg bắp bò (nên chọn phần thịt bắp nhiều gân)
  • Nửa bát con nước lọc
  • Nước mắm ngon
  • 2 thìa canh giấm
  • 3 củ tỏi
  • 5 quả ớt
  • 2 thìa canh đường
  • 1 củ gừng to
  • 3 cây sả
  • 2 quả chanh
  • Quế, hồi, tiêu xay, thảo quả

bap bo ngam mam

Ảnh: Nguyen Thu Hien

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế

  • Bắp bò rửa sạch với nước muối loãng, lọc sạch các màng mỡ để khi ngâm không bị hôi.
  • Cuộn chặt bắp bò lại bằng dây lạt hoặc dây chỉ. (Không bắt buộc, có thể để nguyên miếng bắp)
  • Ướp bắp bò với hạt tiêu và muối trong khoảng 45 phút.
  • Gừng, sả, tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

Bước 2: Luộc bắp bò

  • Cho phần thịt bắp bò vào nồi, đổ nước ngập thịt, cho gừng, sả đập dập, quế, hoa hồi, thảo quả vào luộc trong khoảng 30 phút. Lưu ý không luộc quá nhừ.
  • Bắp bò chín vớt ra thả vào thau nước đá, vắt thêm 2 quả chanh vào thau nước để bắp bò giòn, thơm và giữ được màu đẹp.
  • Khi bắp bò đã nguội, vớt ra rổ để ráo nước.

bap bo

Ảnh: Heina Phuong

Bước 3: Nước mắm ngâm bắp bò

  • Pha hỗn hợp nước mắm ngâm bắp bò gồm nửa bát nước lọc, 2 thìa canh giấm, 2 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm. Nên pha nước ngâm đậm vị hơn để ngấm vào thịt và để được lâu hơn.
  • Đun sôi hỗn hợp vừa pha rồi để nguội.

Bước 4: Ngâm bắp bò

  • Hũ thủy tinh luộc qua nước sôi, lau khô
  • Cho bắp bò vào hũ thủy tinh. Thêm ớt nguyên quả, tỏi thái lát và 1 nhánh gừng thái lát, thêm tiêu xanh (nếu có).
  • Đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha vào hũ, đậy kín, ngâm từ 3 đến 5 ngày.
  • Sau 3-5 ngày, bảo quản hũ ngâm bắp bò trong tủ lạnh.

bap bo

Ảnh: Heina Phuong

5. Bắp bò cuốn cải

Trong các món bắp bò làm món gì ngon thì không thể thiếu bắp bò cuốn cải. Đây là món nhậu thường thấy ở các quán bia, rất được cánh mày râu yêu thích.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người ăn 15 phút 15 phút 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g bắp bò
  • 200g Rau cải đắng non
  • 1 Quả dứa (thơm)
  • 2 Quả dưa chuột
  • Gừng, sả, muối, tiêu, nấm hương, tỏi, hành khô
  • Hoa hồi, quế (nếu có)
  • Bánh tráng để cuốn
  • Xì dầu
  • Gia vị

bap bo cuon cai

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau cải bỏ gốc, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng. Sau 10-15 phút, vớt rau ra, để ráo
  • Nấm hương ngâm nở, thái đôi, để riêng
  • Dứa, cá rốt, dưa chuột thái miếng vừa ăn (thái dài khi quấn sẽ dễ dàng hơn)
  • Gừng thái sợi nhỏ
  • Bắp bò rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.
  • Hành, tỏi, sả bóc vỏ, rửa sạch rồi mang xay nhuyễn, vắt lấy nước.
  • Bắp bò ướp với nước hành, tỏi, sả vừa vắt, thêm hạt tiêu, hạt nêm, ướp khoảng 1 tiếng.
  • Sau 1 tiếng, lấy chỉ quấn xung quanh bắp bò.

Bước 2: Luộc bắp bò

  • Cho bắp bò vừa quấn chỉ vào nồi áp suất, cho hoa hồi, quế, sả đập dập, nước hành tỏi vào nồi và đun trong 15 phút (không cần đổ thêm nước).
  • Vớt bắp bò ra để nguội rồi tháo chỉ và thái miếng vừa ăn
  • Nước sau khi luộc thịt thì cho nấm hương vào luộc

bap bo

Ảnh: Chiêu Hương

Bước 3: Làm tương bần chấm bắp bò cuốn cải

  • Pha hỗn hợp gồm 3 thìa tương bần, 1 củ gừng thái nhỏ, 1 thìa đường, 1 quả ớt tươi.

Thành phẩm

Thịt bò chín vừa tới, mềm, thơm. Nước chấm đậm đà. Cuộn rau cải với dưa chuột giòn, dứa ngọt, thịt bò mềm và chút gừng cay cay chấm với nước tương thì ngon không gì sánh nổi.

bap bo cuon cai 2
Ảnh: Phạm Cẩm Vân

6. Bắp bò nhúng mắm ruốc

Nếu đã là fan của thịt bò thì chắc chắn bạn cũng sẽ mê ngay món bắp bò nhúng mắm ruốc. Vị ngọt của thịt bò, chấm cùng mắm ruốc thơm ngon, đậm vị, ăn ngon quên sầu.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người ăn 15 phút 25 phút 40 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg bắp bò
  • 1 lọ mắm ruốc
  • 1/2 quả dứa
  • 1 củ hành tây
  • 1,5 lít nước dừa tươi
  • Rau ăn kèm (rau cải, nấm, rau muống hoặc rau mồng tơi,…)
  • 2 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 3 quả ớt

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế thịt bắp bò

  • Thịt bắp bò rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng, gừng rồi để ráo.
  • Thái bắp bò thành lát mỏng, ướp với một thìa canh nước mắm và 1 thìa nhỏ dầu ăn trong 20 phút rồi xếp ra đĩa. Cho thêm sả, hành tây, ớt và tỏi phi lên trên.

bap bo

Ảnh: Đan Vy

Bước 2: Chuẩn bị nước nhúng

  • Phi thơm tỏi, cho một ít thịt bò vào đảo qua
  • Cho tiếp sả, ớt băm nhỏ, 1 thìa canh sa tế, 2-3 thìa canh mắm ruốc rồi đảo đều.
  • Cho vào nồi 1,5 lít nước dừa, đun lửa to đến khi sôi.
  • Khi nước dùng sôi, cho phần dứa thái lát, hành lá, hành tây vào nồi và đun thêm 2 phút thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị nước chấm: 1 thìa canh mắm ruốc, 3 thìa canh nước dùng, sả, tỏi, ớt băm nhỏ. Tất cả trộn đều, gia giảm để được vị như ý.
Thành phẩm
Nước dùng ngọt thơm, đậm đà. Chỉ cần đun sôi nước dùng rồi nhúng thịt bò, rau, nấm và thưởng thức.

bap bo nhung mam ruoc

Ảnh: Đan Vy

7. Bắp bò nấu Lagu

Món tiếp theo giải đáp bắp bò làm món gì ngon chính là bò nấu Lagu.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người ăn 15 phút 1h 1h 15 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg bắp bò (nên chọn phần đầu của bắp bò vì nhiều gân, khi nấu sẽ ngon hơn)
  • 2-3 quả cà chua
  • 400 gram  sốt cà chua
  • 2 củ cà rốt
  • 100 gram đậu trắng
  • 2 lít nước dừa tươi
  • 1 củ gừng, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bắp bò rửa sạch với nước muối loãng
  • Chần bắp bò qua với nước sôi cùng với gừng, hành tím và muối
  • Thái bắp bò thành từng miếng vừa ăn, dày khoảng 3cm, sau đó ướp với hạt nêm, nước mắm, hành tím, hạt tiêu, đường
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt hạt lựu
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm.
  • Đậu trắng ngâm nước

Bước 2: Chế biến bò nấu Lagu

  • Bắc 1 xoong lớn lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng
  • Phi thơm hành tỏi, cho thịt bò vừa ướp vào xào săn.
  • Dùng một nồi khác, phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua đã thái hạt lựu vào đảo đều, cho tiếp sốt cà chua vào khuấy cho sánh và sệt lại.
  • Khi sốt cà chua sệt thì cho hỗn hợp sang xoong đang xào thịt bò.
  • Cho thêm nước dừa tươi vào nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, hầm trong 1h.
  • Sau 1h, cho thêm cà rốt, đậu trắng và hạt tiêu. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp

Thành phẩm

Thịt bò mềm, phần gân giai giòn, ăn rất thú vị. Nước dùng đậm đà. Món ăn này ăn cùng với cơm nóng hay bánh mì đều ngon.

bap bo

Ảnh: Quỳnh Phạm

8. Bắp bò xào

Các món bắp bò xào ngon và hấp dẫn bạn không thể bỏ lỡ đó chính là:

  • Bắp bò xào hành tây
  • Bắp bò xào sả ớt
  • Bắp bò xào lăn
  • Bắp bò xào nấm
  • Bắp bò xào chua ngọt

9. Bắp bò rim

Danh sách các món ngon từ bắp bò tiếp theo mà Digifood muốn chia sẻ tới các bạn đó chính các món rim. Với thịt bắp bò, bạn có thể rim với các nguyên liệu sau để tạo ra các món:

  • Bắp bò rim xì dầu
  • Bắp bò rim nước mắm
  • Bắp bò rim mật mía
Trên đây là những gợi ý của Blog Digifood về những món ăn từ bắp bò. Đừng quên lưu ngay những công thức món ngon từ bò này để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Related Articles

Back to top button