Bột mì đa dụng làm bánh gì ngon? Học ngay 5 món ngon dễ làm – Digifood
Bạn rất yêu thích các món bánh ngọt, muốn thưởng thức nhiều loại bánh ngon mà không phải đi đâu xa? Không hề khó bởi bạn có thể thử làm bánh ngay tại nhà chỉ với bột mì đa dụng. Nguyên liệu rẻ, dễ kiếm, dễ chế biến và dễ thành công này chắc chắn sẽ là giải pháp số 1 cho những buổi tiệc ngọt tại gia đấy! Bột mì đa dụng làm bánh gì ngon? Công thức cụ thể ra sao và cần chuẩn bị những gì? Cùng Digifood tìm hiểu qua bài viết sau
Mục Lục
1. Bột mì đa dụng là gì?
Bột mì đa dụng có thể coi là nguyên liệu “toàn năng” cho mọi thợ bánh. Có thành phần đơn giản và độ vững chắc tốt khi chuyển hóa từ protein thành gluten, bột mì đa dụng dễ dàng tạo khối để đạt được độ mềm mịn như mong muốn. Hàm lượng protein của bột mì khá cao, dao động từ 10 đến 12%, thích hợp bổ sung năng lượng cho những món bánh ngọt, bánh mềm.
Có 2 loại bột mì đa dụng phổ biến trên thị trường là bột tẩy trắng và không tẩy trắng. Loại bột đã tẩy không còn sắc tố vàng, thích hợp để chế biến các loại bánh mì, bánh ngọt đẹp mắt theo tiêu chuẩn.
Ảnh: Sưu tầm
2. Gợi ý các món ngon từ bột mì đa dụng
Nhìn chung bột mì đa dụng khá “thân thiện” với những thợ bánh không chuyên và rất dễ để bạn vào bếp ngay chỉ với 1 công thức phù hợp. Digifood đã chọn ra 5 loại bánh với bột mì đa dụng thích hợp làm tại nhà cho bạn tham khảo.
2.1. Bánh bột mì chiên
Món ăn bất hủ trong mọi căn bếp này cực kỳ dễ làm và có hương vị thơm ngọt cứu rỗi những chiếc bụng đói nhanh chóng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g bột mì đa dụng
- 2 quả trứng gà
- 2 muỗng canh sữa đặc
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
- Bột hương vani (có hoặc không cũng được)
Cách làm chi tiết
Bước 1: Trộn bột
Khuấy đều trứng cùng đường, muối cho tới khi nổi bọt. Đổ hỗn hợp vào bát tô bột mì, thêm sữa đặc và trộn đều tay đến khi bột sánh mịn, không còn lợn cợn vết bột khô bám vào thành bát.
Bước 2: Chiên bánh
Đun 1 chảo dầu nóng và múc từng muỗng bột mì vào chảo. Chiên đều 2 mặt cho tới khi bánh vàng ươm, xém cạnh và mùi thơm bốc lên là được. Lưu ý để lửa nhỏ và trông chừng kỹ vì bánh có đường sữa sẽ cháy rất nhanh.
Thành phẩm
Bỏ bánh vào giấy thấm dầu cho bánh không bị ỉu và hôi, sau đó trình bày ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng. Bánh bột mì thơm thơm, ngọt nhẹ, ngoài giòn, trong xốp mềm rất thích hợp cho những bữa xế nhẹ nhàng.
Ảnh: Sưu tầm
2.2. Bánh pancake
Chuẩn bị nguyên liệu
- 150g bột mì đa dụng
- 240 ml Sữa tươi không đường
- ½ muỗng cà phê tinh chất vani (có hoặc không cũng được)
- 2 quả trứng gà
- 3 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê muối
Cách làm
Bước 1: Trộn bột
Chuẩn bị 1 chiếc rây bột, đổ từ từ bột qua rây vào tô. Cho đường, muối, sữa, vani theo công thức vào tô. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi có thành phẩm mịn, mướt. Tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà cho vào tô, tiếp tục trộn đều hỗn hợp tạo thành màu vàng nhạt.
Phần lòng trắng còn lại bạn bỏ ra bát con riêng, đánh bông trong vòng 5-10 phút sao cho lòng trắng tạo thành hỗn hợp bông mềm, khi nhấc lên có chóp là đạt chuẩn. Tốt nhất bạn dùng máy đánh trứng để có thành quả như mong muốn.
Bước 2: Làm bột bánh
Chia phần lòng trắng trứng đã đánh thành 2 phần, cho từng phần 1 vào bột bánh và dùng muỗng trộn nhẹ nhàng. Lưu ý trộn theo chiều từ dưới lên trên, đưa muỗng từ đáy tô và đảo lên, hất sang 1 bên và lặp lại.
Bước 3: Chiên bánh
Với món bánh này, bạn lưu ý không để ngập dầu mà chỉ phết dầu đều khắp chảo. Đun nóng chảo rồi đổ từng muỗng canh bột từ từ vào chảo. Tạo hình tròn đẹp mắt rồi rán ở lửa nhỏ cho tới khi bánh chuyển màu vàng nâu. Lật lại 2 lần là hoàn thành.
Thành phẩm
Công thức làm bánh pancake này cực dễ mà lại chất lượng. Thay lòng trắng trứng bằng bột nở, bánh có độ mềm xốp vừa đủ, thêm chút béo ngậy rất hợp để thưởng thức cùng bơ, mứt hay mật ong. Bánh pancake có thể dùng làm bữa ăn sáng hay ăn vặt đều phù hợp.
Ảnh: Sưu tầm
2.3. Bánh bông lan
Chuẩn bị nguyên liệu
- 80g Bột mì đa dụng
- 4 quả Trứng gà
- 80g Đường cát mịn
- 30g Bơ lạt hoặc dầu ăn
- 2ml Vani
- 20ml Nước cốt chanh
- ½ muỗng muối
- 15 ml Sữa tươi
Cách làm
Bước 1: Làm bột bánh
Trước tiên bạn hãy chuẩn bị 2 bát tô sạch để tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng biệt. Cho ½ muỗng cafe muối vào lòng trắng, đánh tới khi xuất hiện bong bóng to thì dừng lại. Thêm vào 2 thìa nước cốt chanh và đánh thêm 5 phút cho tới khi được lớp bông mịn như xà phòng.
Với bát lòng đỏ trứng, bạn cho 2 muỗng canh đường, bơ lạt, vani và sữa tươi như công thức vào, khuấy đều hỗn hợp. Lần lượt rây bột mì vào bát và trộn đều sao cho hỗn hợp sánh mịn là đạt yêu cầu.
Cho từ từ lòng đỏ trứng vào lòng trắng và trộn theo 1 chiều từ dưới lên trên cho tới khi hỗn hợp đều mịn. Lưu ý không trộn quá mạnh sẽ dễ àm hỗn hợp tách nước, vỡ bong bóng làm xẹp bánh khi nướng.
Bước 2: Nướng bánh
Quét bơ vào bên trong khuôn bánh, thêm giấy nến vừa khuôn rồi đổ hỗn hợp bột vào từ từ. Nhớ vỗ nhẹ để hỗn hợp dàn đều và không xuất hiện bong bóng. Bạn bật lò nướng trước 30 phút ở 160 độ C để làm nóng rồi cho bánh vào nướng. Nhiệt độ phổ biến là 30 phút ở 155 độ C, tuy nhiên bạn cũng nên theo dõi thường xuyên để tránh bánh bị cháy.
Thành phẩm
Bánh ra lò đạt chuẩn có độ đàn hồi tốt, bánh bông mềm, chín nở, bề mặt mịn màng, vàng ươm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ vị thơm ngọt của vani và bơ, không hề bị tanh trứng hay ẩm ướt rất dễ ăn. Bạn có thể cho thêm mứt, ruốc, bơ, phô mai vào ăn chung với bánh.
Ảnh: Sưu tầm
2.4. Bánh crepe
Chuẩn bị nguyên liệu
- 110g bột mì đa dụng
- 10g bột ngô
- 4 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê muối
- 3 quả trứng gà
- 290ml sữa tươi không đường
- 3 muỗng bơ
- 200ml kem tươi (whipping cream)
- 1 chút vani (không bắt buộc)
Cách làm
Bước 1: Làm bột bánh
Trước tiên bạn đập 3 quả trứng gà và khuấy đều cùng bơ đun chảy. Rây thêm bột mì gia dụng và bột ngô, thêm muối, đường trộn đều. Lọc lại qua rây rồi để vào tủ lạnh nửa tiếng.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Phết 1 lớp bơ mỏng vào chảo rồi đổ bột từ từ vào chảo. Lưu ý đổ lớp thật mỏng và tráng đều quanh chảo. Bánh chín rất nhanh, bạn chỉ để khoảng 40 giây rồi lật bánh và cho ra đĩa luôn.
Bước 3: Làm nhân kem
Ở bước này bạn chỉ cần đánh bông whipping cream với đường và thêm vài giọt vani (nếu có) là hoàn thành.
Thành phẩm
Với vỏ bánh và nhân kem đã làm, bạn chỉ cần cho nhân vào giữa và cuộn lại là đã có món bánh crepe chuẩn Pháp. Món ăn tưởng chừng béo ngậy nhưng lại khá tươi mát và không ngấy chút nào. Phần nhân bạn có thể cho thêm hoa quả như xoài, dâu tây để tăng độ đẹp mắt.
- Giải đáp: Bột mì số 8 làm bánh gì ngon ?
Ảnh: Sưu tầm
2.5. Bánh khoai
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr Khoai lang
- 100gr Bột mì
- 150gr Bột chiên giòn
- 100ml Sữa tươi không đường
- 50 ml Nước cốt dừa
- 4 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang làm bánh ngon nhất là khoai thái sợi nhỏ. Do đó để có nguyên liệu chuẩn chỉnh nhất bạn nhớ rửa sạch khoai, cạo sạch vỏ và ngâm nước muối để khử thâm nhé. Khoai sau khi thái bạn cũng tiếp tục ngâm với nước muối trong 30 phút và vớt ra rổ, để ráo chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Bước 2: Làm bột bánh
Đặc điểm của bánh khoai là có lớp vỏ vàng ruộm, giòn tan và thơm ngọt nên bạn hãy pha theo công thức sau: 100gr bột mì + 150gr bột chiên giòn, cho thêm đường, muối, nước cốt dừa, sữa tươi không đường như công thức và trộn đều. Để bột không quá đặc bạn nên cho thêm 200ml nước lọc. Trộn đều tất cả để tạo hỗn hợp sánh mịn rồi cho bột nghỉ trong 30 phút.
Bước 3: Chiên bánh
Hãy chuẩn bị sẵn 1 chảo ngập dầu và đun sôi. Dùng 1 chiếc muôi vũng để múc lượng bột bạn muốn, bỏ khoai đã thái lên trên và trộn đều rồi thả vào chảo dầu. Lưu ý khi thả khoai vào chảo thì dầu đã phải nóng già để có thành phẩm thơm ngon nhất.
Thành phẩm
Bánh khoai làm theo cách này đảm bảo ngon không kém ngoài hàng. Lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm, nóng hổi và đặc biệt là thơm ngọt béo ngậy hơn hẳn bạn mua ngoài. Bạn chú ý sử dụng giấy thấm dầu để bánh không bị ướt dầu làm giảm độ ngon nha!
Ảnh: Sưu tầm
Hy vọng, với 5 công thức trên, bạn đã có thêm nhiều gợi ý hay ho cho câu hỏi bột mì đa dụng làm bánh gì ngon. Đừng quên thử nghiệm món bánh bạn thích vào 1 ngày rảnh rỗi và cho Digifood biết cảm nhận nha. Bên cạnh đó, Blog Digifood còn rất nhiều món ăn ngon hãy theo dõi thường xuyên bạn nhé
Xem thêm bài viết: