Cách làm bún bò tái ngon nước dùng trong, không gây chuẩn vị nhà hàng – Digifood
Nếu bạn là tín đồ của những món ăn nước thì chắc chắn không thể bỏ qua bún bò tái. Đây là một trong những món ăn quen thuộc từ bò được nhiều người yêu thích. Tuy vậy, bạn đã biết cách chế biến sao cho thịt bò không hôi và có nước dùng trong chưa? Ngay sau đây, cùng Digifood khám phá cách làm món bún bò tái cực chuẩn vị nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món bún bò tái
Món bún bò tái là một trong những biến tấu của bún bò. Những miếng thịt bò tái không hề dai mà rất ngọt và thơm. Thịt bò tái thơm hòa quyện vào nước dùng ngọt thanh, ăn kèm với nhiều loại rau sống, mang đến một dư vị cực kỳ lôi cuốn. Có thể nói, món ăn này đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người.
Ảnh: @vietlifetj
Tùy theo sở thích của mỗi người mà món ăn này sẽ có cách chế biến khác nhau. Để làm được món bún bò thơm ngon, vào bếp cùng Blog Digifood vào bếp và trổ tài ngay nhé!
2. Cách chế biến món bún bò tái
Một trong những vấn đề gây đau đầu cho các chị em là làm sao để nước dùng trong và thơm, không bị hôi gây. Thịt bò làm sao để cho thật mềm và vẫn có độ ngọt. Vậy thì hãy theo dõi các bước làm cùng Blog Digifood nhé!
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
3 – 4 người | 30 phút | 1 tiếng | Trung bình |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xương lợn: 500gram
- Xương bò: 500 gram
- Thịt bò: 500gram
- Sả: 5 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 tép
- Quế: 2 cây
- Hoa hồi: 6 hoa
- Ớt: 1 quả
- Chanh: nửa quả
- Bún: 1 kg
- Hành khô: 100gram
- Các loại gia vị: sa tế, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu màu điều
- Các loại rau sống như: xà lách, kinh giới, tía tô, hoa chuối, giá,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó mang rửa lại với nước sạch. Cắt miếng bò ra làm 2 phần. Một phần giữ nguyên để làm bò tái, một phần bạn cho vào nồi hầm chung với nước xương để nước dùng được ngọt và thơm ngon hơn.
- Xương mua về, bạn rửa sạch sau đó luộc qua một lần để loại bỏ chất bẩn. Sau đó rửa xương lại với nước sạch và để ráo.
- Sả rửa sạch, đập dập và cắt thành từng khúc khoảng 5cm. Hành tây bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng.
- Mẹo: Để hành tây bớt mùi hăng, bạn cho vào bát nước đá lạnh và ngâm khoảng 5-10 phút.
- Gừng rửa sạch và đập dập nhẹ. Hoa hồi và quế rửa sạch. Hành lá thái nhỏ, ớt thái lát, chanh cắt thành miếng nhỏ vừa vắt.
Bước 2: Nấu dầu hạt màu điều
Bắc một chiếc nồi sạch lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn. Tiếp đó cho hạt màu điều vào xào đến khi hạt ra hết màu thì tắt bếp. Chắt phần dầu vào trong một chiếc bát nhỏ và loại bỏ phần hạt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bạn cho xương vào nồi cùng 2 lít nước. Bắc lên bếp và ninh trong khoảng 1 tiếng.
- Sau khi ninh xương được khoảng 30 phút, bạn mở nắp ra và vớt bọt. Đây là bí quyết để có nồi nước dùng trong, không bị váng bọt.
- Tiếp đó, cho vào nước ninh xương các nguyên liệu: gừng, hành tím, sả, hoa hồi, quế và thịt bò. Đậy nắp và tiếp tục ninh.
- 30 phút sau, bạn vớt xương, thịt bò cùng hành tím, gừng, hoa hồi, quế và sả ra. Nêm mắm, muối, hạt nêm vào cho vừa vị. Tiếp đó, cho thêm dầu hạt màu điều vào nước dùng.
- Thịt bò để nguội sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Hoàn thành
Cho bún ra bát tô, tiếp đó, xếp thịt bò chín cùng thịt bò sống cắt lát mỏng. Múc nước dùng vào bát tô, rắc hành tây, hành lá, hạt tiêu vào. Vậy là bạn đã hoàn thành món bún bò tái siêu ngon rồi. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt, giấm tỏi, sa tế,… tùy khẩu vị của từng người trong gia đình nhé!
3. Thành phẩm
Với món ăn này, bạn sẽ mất chút thời gian ở khâu ninh xương để có nước dùng ngon ngọt. Những sợi bún mềm hòa quyện cùng nước dùng thơm lừng, đậm đà, thêm chút cay cay của ớt và chua chua của chanh. Tất cả mang đến một món ăn thực sự tinh túy, đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức. Đặc biệt, món bún bò tái nếu được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, hoa chuối và giá thì ngon không gì sánh bằng.
Ảnh: @viethamming
4. Những lưu ý trong quá trình chế biến bún bò tái
Bún bò tái là một món ăn ngon nhưng cách chế biến lại không hề phức tạp. Tuy nhiên, để món ăn này được thơm ngon hơn, bạn cần lưu ý những điều sau:
Lưu ý trong cách chọn nguyên liệu
- Đối với món bún bò tái, bạn nên chọn phần thịt thăn hoặc thịt mông vì đây là những phần thịt mềm nhất của bò.
- Khi chọn thịt bò, bạn nên chọn phần thịt có màu đỏ tươi và có thớ dày. Không nên chọn những phần thịt có màu đỏ sẫm hơi ngả xanh hay những phần thịt đã bị nhớt.
- Đối với xương lợn, bạn nên chọn phần xương ống. Loại xương này sẽ giúp cho nước dùng ngọt hơn mà giá thành lại vô cùng hợp lý.
- Bạn nên đi chợ từ sớm để có thể mua được những phần thịt và xương tươi ngon nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý trong cách chế biến
- Để nước xương ninh được ngọt hơn, bạn không nên cho cả khúc xương vào ninh. Thay vào đó, bạn nên chặt ra thành những khúc vừa phải để có thể tận dụng được tối đa chất dinh dưỡng có trong xương lợn.
- Trong quá trình ninh xương, bạn nên để lửa vừa. Đặc biệt, nên thường xuyên dùng môi vớt bọt khi ninh để nước ninh xương không bị đục.
- Khi ninh xương, các nguyên liệu như gừng, sả, hồi, quế, hành tím có tác dụng giúp cho nồi nước dùng không bị nặng mùi xương lợn hay thịt bò. Tuy nhiên, để nồi nước dùng được thơm ngon hơn, bạn có thể nướng sơ qua các nguyên liệu trên rồi mới cho vào nồi nhé.
- Đừng chỉ ăn mình bò tái và bò chín, bạn cũng có thể kết hợp thêm nhiều “topping” khác cho món bún bò tái thêm phong phú và kích thích vị giác hơn. Có thể kể đến các nguyên liệu như chả giò, gân bò, chả bò, bò viên, tiết lợn,…
Trên đây là công thức chế biến món bún bò tái thơm ngon chuẩn vị. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thể vào bếp và trổ tài nấu món bún bò tái cho gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên theo dõi Digifood để cập nhật những công thức nấu ăn sáng tạo và hấp dẫn nhé!
Xem thêm: