Lạ miệng với cách làm cá hồi hấp xì dầu ngọt thơm – Digifood
Cá hồi hấp xì dầu được nhiều người yêu thích bởi thịt cá ngọt thơm, ít dầu mỡ, thấm nước sốt đậm đà. Món ăn này rất thích hợp để đổi vị cho gia đình hay thêm vào thực đơn đãi tiệc. Hãy cùng xem công thức với Digifood ngay nhé
Mục Lục
1. Cá hồi hấp xì dầu có gì ngon?
Thay vì chiên, rán hay nấu nướng quá lâu, cá hồi hấp không chỉ giữ nguyên chất dinh dưỡng mà còn cực kì ngon miệng vì không dùng đến dầu mỡ. Vị ngọt bùi của cá hồi hòa quyện với xì dầu đậm đà, hương thơm nhẹ của thì là và chút cay nhẹ của tiêu thật đưa cơm. Vào những ngày trời mưa lâm râm, chỉ cần một đĩa cá hồi hấp xì dầu nóng hổi cùng cơm nóng cũng đủ làm ấm bụng, ấm lòng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm cá hồi hấp xì dầu
Cách làm món ăn này không quá phức tạp, chỉ mất khoảng 30 phút cả chuẩn bị và nấu nướng. Công đoạn chuẩn bị sẽ đơn giản hơn nếu bạn mua cá hồi phi lê, cắt sẵn. Còn nếu mua cá hồi nguyên con, sẽ hơi mất thời gian sơ chế và phi lê cá.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
150 gram cá hồi | 5 phút | 30 phút | 35 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 150 gram cá hồi
- 4 nhánh gừng
- 1 quả ớt sừng
- Hành lá, rau thì là, tỏi
- 3 thìa canh nước tương (xì dầu)
- 1 thìa canh rượu
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa cà phê đường
- Hạt nêm, hạt tiêu
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến cá hồi hấp xì dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá, thì là bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ
- Gừng, ớt thái sợi chỉ
- Tỏi băm nhỏ
- Trộn muối hạt và giấm hoặc muối hạt và nước cốt chanh, sau đó lấy hỗn hợp chà nhẹ lên bề mặt miếng cá
- Rửa lại miếng cá hồi dưới vòi nước chảy hoặc rửa lại với rượu trắng, để ráo
- Cá hồi cắt miếng dày khoảng 2 đốt ngón tay, ướp với hỗn hợp gồm nước tương, dầu mè, đường và rượu. Để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Hấp cá
- Xếp cá ra đĩa, cho gừng, thì là và ớt sừng đã thái sợi lên trên. Đổ nước tương (xì dầu) lên bề mặt cá.
- Bọc kín đĩa cá bằng màng bọc thực phẩm.
- Xếp đĩa cá vào xửng hấp, hấp trong 15 phút đến khi cá chín mềm là được
- Lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp và bỏ màng bọc thực phẩm
Bước 3: Làm cháy tỏi
- Bắc chảo nóng lên bếp, phi thơm tỏi đến khi hơi cháy xém thì rưới lên đĩa cá vừa hấp.
- Trang trí thêm với hành lá, hạt tiêu để đĩa cá thêm đẹp mắt
3. Thành phẩm cá hồi hấp xì dầu
Cá hồi hấp xì dầu có vị ngọt thanh, chấm cùng nước tương thơm mùi cháy tỏi. Cá còn mềm ẩm bên trong, không bị chín quá hay bở. Bạn có thể rắc thêm chút vừng, mè để món cá được thơm hơn. Cũng giống như món cá hồi sốt cà chua thì cá hồi hấp xì dầu nên ăn khi còn nóng, ăn với cơm nóng là tuyệt nhất.
Ảnh: sưu tầm
4. Mẹo nhỏ để chọn cá hồi tươi ngon
Nếu mua cá hồi đã thái sẵn miếng phi lê, bạn nên chọn những miếng cá có vân mỡ màu trắng sáng, có độ mịn. Thịt cá màu cam tươi, không bị thâm đen hay có mùi hôi. Tuyệt đối không chọn những miếng cá màu nhợt nhạt hay nhão vì đó là cá đã để lâu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên miếng cá. Nếu cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không có nhớt dính tay thì nên chọn.
Nếu mua cá hồi nguyên con, bạn nên chọn những con cá có vẩy màu sáng bóng, lưng màu đen, bụng màu trắng. Cá có mắt trong và không bị lún xuống. Cá hồi ương sẽ có phần vảy không óng ánh, phần bụng bị ngả vàng, mắt cá lồi ra ngoài.
Ảnh: Sưu tầm
Blog Digifood vừa giới thiệu tới bạn công thức làm cá hồi hấp xì dầu vô cùng đơn giản mà lại hấp dẫn, đưa cơm. Nếu chưa biết làm món gì cho bữa cơm tối, cùng tham khảo ngay món ăn mới lại này nhé!
Xem thêm: