Thực hành 4 công thức nấu lẩu cá hồi thơm ngon, lạ vị – Digifood

Lẩu cá hồi nóng hổi, vị chua cay hít hà cùng thành phần dinh dưỡng quý sẽ đánh gục bất cứ ai đã từng thử qua. Trong nội dung dưới đây, hãy cùng Digifood chế biến các món lẩu từ cá hồi thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Giới thiệu về món lẩu cá hồi 

Cá hồi là nguyên liệu nổi tiếng giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là các em nhỏ. Trong thịt cá hồi có chứa ít chất béo bão hoà, nhiều protein và các khoáng chất vi lượng như Vitamin D, B12, Sắt, kali và dồi dào Omega-3.

lẩu cá hồi Ảnh: @linhpotato

Lẩu cá hồi là món ăn được người Việt Nam vô cùng yêu thích. Cá hồi được chia làm nhiều phần đó là file cá hồi, đầu cá hồi và lườn cá hồi. Trong đó, phần đầu và lườn cá hồi được sử dụng để chế biến các món lẩu. Còn phần File được sử dụng chế biến các món ăn khác. Vị bùi béo cộng với những topping hấp dẫn đảm bảo khiến bạn không muốn rời khỏi chiếc nồi đang nghi ngút khói. 

2. Các cách nấu lẩu cá hồi

2.1. Cách nấu lẩu cá hồi măng chua

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 đầu cá hồi
  • 2 bộ xương gà
  • 100g măng chua
  • 2 quả cà chua
  • ¼ trái thơm
  • 20g me
  • 100ml rượu
  • Các loại rau nhúng lẩu: Thì là, 1 bó rau muống, 500g đậu bắp, 500g bạc hà, 20g ngò gai.
  • Các loại gia vị như: Hành lá, hành tím, ớt, sả, mắm, bột ngọt, nghệ, dầu ăn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Xương gà làm sạch, chặt thành từng khúc, sau đó chần qua với nước sôi để loại bỏ bớt chất bẩn, để ráo. Đầu cá hồi rửa sạch, chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Ngâm đầu cá hồi cùng rượu trắng trong 10 phút để khử mùi. Vớt ra để ráo rồi ướp cùng nước mắm, bột nghệ, bột ngọt, tiêu, hành tím. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để gia vị ngấm đều.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Dầm me với nước ấm lấy nước cốt. Hành lá, thì là bỏ phần già, rửa sạch cắt thành từng khúc dài. Rau muống nhặt sạch, ngâm muối, rửa lại rồi để ráo. Đậu bắp cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát xéo. Ngò gai nhặt rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

lau ca hoiẢnh sưu tầm

Bước 2: Cho xương gà vào nồi, đổ ngập nước hầm với lửa lớn. Sau khi sôi thì giảm lửa hầm riu riu. Trong lúc này dùng muỗng vớt bọt để nước hầm xương được trong. Hầm trong 30 phút thì tắt bếp, lọc lấy nước dùng.

Bước 3:  Bắc chảo lên bếp, cho hành và dầu ăn vào phi thơm. Khi hành thơm thì cho đầu cá hồi vào chiên cho hơi vàng rồi gắp ra đĩa. Bắc một nồi khác lên bếp, đun nóng cùng ít dầu, cho măng chua, dứa, cà chua, nước me chua lần lượt vào xào chung rồi đổ nước hầm xương gà khi nãy vào đun. Nấu trên bếp lửa lớn cho đến khi sôi thì đập dập sả vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

thành phẩm lẩu đầu cá hồi măng chuaẢnh sưu tầm

2.2. Nấu lẩu cá hồi chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 cái đầu cá hồi
  • 0,5kg xương ống heo
  • 1kg bún tươi
  • 3 quả cà chua
  • 20g nấm hương
  • 2 quả khế chua
  • ¼ quả dứa
  • Ớt tươi
  • Các loại rau ăn lẩu: Hoa chuối, rau cần, rau muống…
  • Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, sa tế…

chuan bi nguyen lieuẢnh: Cách Làm Bếp

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch đầu cá hồi, chẻ đôi đầu cá rồi cho mắm, tiêu vào ướp trong 30 phút cho đầu cá ngấm gia vị. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Khế cắt lát. Sả đập dập 1 nửa rồi thái nhỏ, nửa còn lại thì đập dập rồi để riêng ra.

Bước 2: Cho 0,5kg xương ống heo vào nồi, đổ thêm nước hầm trong 30 phút. Khi nước hầm sôi thì đừng quên vớt bọt liên tục để nước dùng được trong hơn.

ham xuogn ong heoẢnh sưu tầm

Bước 3:  Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm, sả rồi cho ½ cà chua thái cau, nấm hương vào đảo cho chín rồi để ra đĩa. Để chảo lên chiên đầu cá hồi cho vàng đều 2 mặt. Khi nước hầm xương đã được thì cho phần cà chua, đầu cá vào, cho thêm sả đập dập, ớt băm, phần cà chua còn lại, dứa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

thành phẩm lẩu cá hồi chua cayẢnh sưu tầm

Xem thêm: Cách làm cá hồi sốt bơ chanh ‘cưa đổ’ mọi khẩu vị

2.3. Cách nấu lẩu cá hồi kim chi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g lườn cá hồi
  • 250g tôm nhúng lẩu
  • 250g mực
  • 1kg bún
  • 1 bắp cải thảo
  • 200g nấm kim châm
  • 100g kim chi
  • Tàu hũ non
  • Lá húng quế
  • Các loại gia vị khác như: Sả băm, tôm khô, dầu ăn, muối, nghệ băm, tương ớt, tương cà…

Các bước thực hiện

Bước 1: Lườn cá hồi làm sạch, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi để ráo. Tôm rửa sạch cùng muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi, cắt bỏ đầu. Mực xẻ ngang phần thân, bỏ ruột bên trong. Dùng dao cắt nhẹ 1 đường bên ngoài để lột da. 

Cải thảo nhặt phần sạch, cắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch. Tàu hũ non cắt thành từng khúc vừa ăn. Nấm kim châm, kim chi rửa sạch, cắt bỏ gốc. Lá húng quế nhặt thành từng lá, rửa sạch. Kim chi cắt thành từng khúc vừa ăn. Tôm khô đem ngâm với nước ấm 15 phút, rửa sơ với nước lạnh rồi đem băm nhuyễn.

so che nguyen lieuẢnh sưu tầm

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi hành thơm cùng gừng, sả băm. Sau khi phi thơm cho 2 lít nước vào nồi cùng tôm khô xay nhuyễn. Nêm nếm các gia vị muối, bột canh, đường, tương ớt, tương cà cho vừa ăn. Khuấy đều cho gia vị tan trong nước.

Cho tiếp phần kim chi cắt khúc vào, đợi cho nước lẩu sôi lên. Sau đó cho cá hồi vào khoảng 2 phút thì cho tiếp tàu hũ, húng quế vào. Và giờ bạn chỉ cần mang nước lẩu ra thường thức với các topping và cá hồi thôi. 

thành phẩm lẩu cá hồi kim chiẢnh sưu tầm

2.4. Nấu lẩu cá hồi kiểu Nhật

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 cái đầu cá hồi
  • 200g tôm tươi
  • 500g hàu tươi
  • 1 quả chanh
  • Bột Miso đậu tương
  • Nước tương Nhật, rượu Mirin
  • Các loại rau nhúng lẩu: Cải thảo, cải bó xôi, hành tây, rau cần, nấm kim châm….

lẩu cá hồi kiểu nhậtẢnh sưu tầm

Bước 1: Đầu cá hồi dùng rượu và muối khử mùi tanh, rửa sạch, để ráo rồi ướp cùng nước mắm và chiên sơ qua. Tôm cắt bỏ râu và chân, rửa sạch, để ráo. Mực bỏ ruột, lột da cắt khúc vừa ăn. Hàu ngâm nước để làm sạch cát rồi tách lấy thịt.

Hành tây bỏ vỏ, thái từng miếng rồi rửa sạch. Các loại rau rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn rồi để ráo. Các loại nấm cắt chân, rửa sạch, để ráo.

chuan bi nguyen lieuẢnh sưu tầm

Bước 2:Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Sau khi sôi thì cho 3 muỗng rượu Mirin, 3 muỗng hạt nêm, 3 muỗng bột Miso đậu tương vào khuấy đều rồi đun sôi, cho hành tây vào rồi tắt bếp.

Bước 3:Bạn chế biến nước chấm theo công thức: 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước tương Nhật, 2 muỗng rượu đường Mirin, ½ muỗng ớt băm khuấy đều.

Sau khi đã chế biến xong nước dùng thì bạn bày biện ra mâm cũng topping đã chuẩn bị sẵn để thưởng thức cùng với mọi người.

thành phẩm lẩu cá hồi kiểu nhậtẢnh: Nét Huế

3. Một số mẹo cần lưu ý

  • Lẩu cá hồi ăn với rau gì ngon có lẽ là băn khoăn của nhiều người. Khuyến khích các bạn thưởng thức cùng rau muống, cải thảo, hoa chuối bào. 
  • Để thực hiện chế biến những món lẩu từ cá hồi thơm ngon, hấp dẫn. Khâu quan trọng nhất bạn cần chú ý là lựa chọn nguyên liệu. Với những cá nguyên con nên chọn những con cá tươi, có màu xám, vảy bóng và bám chắc trên mình cá. Đối với những đầu cá cắt sẵn thì chọn những phần mang cá có màu đỏ tươi.
  • Cá hồi thường có mùi tanh đặc trưng, bạn có thể khử mùi bằng cách dùng nước cốt chanh, sữa tươi hoặc rượu và gừng. 
  • Nấu các món lẩu, bạn có thể thay đầu cá bằng phần lườn hoặc kết hợp cả 2 nguyên liệu để có được món lẩu đầy đủ dinh dưỡng và ngon nhất.

Trên đây là những cách nấu lẩu cá hồi thơm ngon, dinh dưỡng và lạ vị mà Digifood muốn chia sẻ đến với bạn. Chúc bạn thành công với những công thức này. Và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều gợi ý nấu ăn ngon nhé!

Có thể bạn quan tâm:

An Mai

Món ngon là một nghệ thuật và người thưởng thức chính là nghệ nhân. Hiểu thêm nhiều món ăn ngon sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên thú vị hơn rất nhiều!

Related Articles

Back to top button