3 cách làm cá hồi sốt kem phô mai béo ngậy, không ngấy – Digifood
Cá hồi là một món ăn khá “dễ tính” bởi chúng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Nếu bạn thích vị béo béo ngậy ngậy và muốn tìm cách làm mới cho món cá hồi thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Dưới đây, Digifood sẽ bật mí cho bạn 3 cách làm cá hồi sốt kem phô mai béo ngậy nhưng không hề ngấy chút nào. Cùng tham khảo nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về món cá hồi sốt kem
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi là một nguyên liệu rất có lợi đối với sức khỏe của mỗi người. Trong cá hồi có chứa rất nhiều dưỡng chất như Omega-3, vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D rất dồi dào… Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như nướng, hấp hay nấu cháo, làm lẩu,… Thế nhưng, nếu muốn một món ăn độc đáo, lạ miệng thì đừng bỏ qua cá hồi sốt kem phô mai nhé.
Ảnh: sưu tầm
Phần nước sốt được làm từ phô mai, bơ, tỏi băm, cùng một vài gia vị khác để mang đến hương vị hấp dẫn và đậm đà. Đặc biệt, nước sốt này có hương vị thơm ngon và nhanh chóng, dễ làm. Bạn có thể dễ dàng chế biến một món ăn ngon chỉ trong thời gian ngắn mà thôi.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
5-6 người | 10 phút | 10 phút |
- 6 miếng cá hồi phi lê (nên chọn phần phi lê đã bỏ da) 3 tép tỏi băm
- 60gr Cream cheese
- 40-50g đường
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa canh sữa chua không đường
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu1 thìa canh dầu ô liu1 thìa canh nước cốt chanh
3. Sơ chế và làm sốt kem phô mai
Bước 1: Sơ chế cá hồi
- Vắt 1 quả chanh pha cùng với rượu trắng. Sau đó, cho các miếng phi lê cá hồi vào rửa để loại bỏ các chất bẩn. Khi rửa không nên chà sát quá mạnh vì sẽ khiến miếng phi lê cá bị nát, vỡ.
- Rửa sạch cá hồi cùng với nước sạch và dùng khăn giấy thấm khô cá.
- Sau khi cá ráo nước, bạn đem ướp cùng với 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe muối và 1 muỗng canh dầu ô liu để cá mềm hơn. Dùng tay xoa đều 2 bề mặt để cá ngấm gia vị. Ướp trong khoảng 20-30 phút.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Làm sốt kem phô mai
- Cho 100ml sữa tươi không đường, 60gr cream cheese cùng 1 muỗng canh sữa chua không đường và tỏi băm. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau.
- Cho toàn bộ phần hỗn hợp nước sốt vào nồi. Đun sôi nhỏ lửa. Trong quá trình đun bạn nên khuấy đều tay để không bị cháy.
- Sau khi thấy nước sốt sôi lăn lăn, bạn đem vớt bọt rồi cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi trộn đều hỗn hợp lại.
Lưu ý: không được để sốt kem phô mai quá loãng. Sốt hoàn hảo phải có độ đặc sánh, hơi đặc 1 chút.
Ảnh: sưu tầm
Tham khảo các món ngon từ cá hồi:
4. Hướng dẫn các cách nướng cá hồi sốt kem
Để chế biến món cá hồi nướng sốt kem phô mai, bạn có thể áp dụng 3 cách nướng thông dụng: nướng bằng chảo, lò nướng hoặc sử dụng nồi chiên không dầu. Trong bài viết dưới đây, Digifood sẽ hướng dẫn 3 nướng chi tiết nhất.
Cách nướng cá hồi sốt kem phô mai bằng lò nướng
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 5 phút.
- Chuẩn bị 1 lớp giấy bạc. Đặt miếng cá hồi đã tẩm ướp gia vị lên.
- Phết 1 lớp sốt kem phô mai lên bề mặt của cá hồi.
- Cho cá hồi vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút cho đến khi lớp kem phô mai bên trên se lại và chuyển sang màu nâu nhạt.
Ảnh: sưu tầm
Cách làm cá hồi sốt kem phô mai bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 2-3 phút với nhiệt độ 180 độ C
- Lót 1 lớp giấy bạc hoặc giấy nến ở bên dưới rồi đặt cá hồi đã ướp gia vị vào. Nướng cá ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 3 phút. Khi nướng được 1/2 thời gian bạn đem lật mặt cá để cá được chín đều.
- Khi thấy cá đã hơi xém cạnh bạn đem cho nước sốt phô mai rưới lên trên toàn bộ bề mặt cá. (Có thể cho thêm chút phô mai bào sợi lên trên)
- Tiếp tục nướng cá ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút là hoàn thành.
Ảnh: sưu tầm
Cách làm cá hồi sốt kem bằng chảo
- Cho bơ lạt vào chảo đun chảy rồi cho thêm 1 ít dầu ô liu lên trên. Đặt các miếng cá hồi vào áp chảo. Trong quá trình áp chảo, không nên lật cá quá nhiều lần để tránh cá bị nát. Áp chảo khoảng 4-5 phút rồi cho cá hồi ra đĩa.
- Cho phần sốt kem phô mai vào trong chảo và đun nhỏ lửa. Khi thấy sốt kem bắt đầu sôi lăn tăn thì cho cá hồi đã áp chảo vào rồi tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
5. Một vài lưu ý khi làm cá hồi sốt kem
Dưới đây là một vài lưu ý để món cá hồi sốt kem được ngon và hấp dẫn hơn. Đừng bỏ qua nhé!
- Khi chọn cá hồi bạn nên ưu tiên những phần cá phi lê có màu cam sáng và bóng. Những miếng cá có màu nhợt nhạt sẽ không còn tươi.
- Kiểm tra độ tươi của cá bằng cách ấn nhẹ tay vào bề mặt thịt cá. Nếu bề mặt có độ đàn hồi tốt thì chứng tỏ thịt cá còn tươi.
- Phần phô mai và sữa tươi rất nhanh cháy nên bạn nên đun ở mức nhiệt thấp nhất và nên khuấy đều tay.
- Khi rửa sạch cá hồi bạn nên sử dụng giấy để thấm nước. Tuy nhiên, không nên để cá quá khô trước khi ướp gia vị nhé.
Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà thì món cá hồi sốt kem phô mai sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Chỉ mất chưa đầy 20 phút là bạn đã có thể hoàn thành món ăn lạ miệng này rồi đó. Chúc các bạn thành công với gợi ý của Blog Digifood nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn khác: